Viêm nang lông là bệnh ngoài da gây nhiều khó chịu cho sức khỏe, dễ bùng phát vào mùa hè. Gần đây có khá nhiều thắc mắc không biết viêm nang lông có tự khỏi được không? Xử lí viêm nang lông như thế nào cho đúng cách.

Thắc mắc của bạn đọc T, A (Bình Dương): “Trước đây em có dùng nhíp để nhổ lông, gần đây tại vị trí nhổ lông đỏ và ngứa. Em có hỏi vài người thì nghe nói là bị viêm nang lông ở vùng. Viêm nang lông lại ở ngay vùng nách nên rất khó chịu khi mặc quần áo. Vậy bị như em cần phải làm gì? viêm nang lông có tự khỏi được không hay phải đi khám? Em xin cảm ơn chuyên mục.”

viêm nang lông có thể tự khỏi không
Viêm nang lông có thể tự khỏi không?

Viêm nang lông có tự khỏi được không? Giải đáp thắc mắc

Viêm nang lông là một bệnh ngoài da xảy ra ở nang lông do nguyên nhân chủ yếu là các loại vi khuẩn, vi nấm, đặc biệt là khuẩn tụ cầu vàng staphylococcus. Khi viêm nang lông bùng phát sẽ làm cho phần nông ở gốc lông chân bị nhiễm trùng. Trong nhiều trường hợp có thể gây ra tổn thương sâu ở phần nang lông.

Hiện nay, viêm nang lông cần được điều trị sớm, không thể tự khỏi do tác nhân gây bệnh là vi khuẩn. Nếu đều trị muộn, vi khuẩn sẽ có cơ hội phát triển mạnh, tấn công sâu vào nang lông. Từ đó có thể gây ra nhiều biến chứng như:

 • Mụn đinh râu.
 • Viêm nhiễm, bội nhiễm.
 • Mụn nhọt ổ gà.
 • Sẹo, sần hóa da.
 • Nguy cơ rụng lông, tóc do mất nang lông vĩnh viễn.

Chính vì vậy, mặc dù không phải là bệnh nguy hiểm nhưng các bác sĩ khuyế cáo cần phải điều trị sớm viêm nang lông để tránh gặp phải những ảnh hưởng koong mong muốn cho làn da của bạn.

Làm gì khi bị viêm nang lông

Khi bị viêm nang lông, tốt nhất bạn cần thăm khám sớm để được điều trị đúng hướng, tránh những ảnh hưởng không mong muốn của bệnh viêm nang lông. Tùy theo mức độ viêm nang lông mà bác sĩ sẽ có những hướng dẫn cụ thể và phù hợp dành cho bạn. Thông thường bác sĩ có thể chỉ định một số hướng điều trị bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc bôi, rửa, thuốc chống nấm, thuốc uống,…

Sau khi thăm khám, các bác sĩ có thể chỉ định một số thuốc bôi để bạn có thể sử dụng theo hướng dẫn tại nhà. Tùy mức độ viêm nang lông, diện tích khu vực da bị viêm mà sẽ có chỉ định riêng biệt về thời gian sử dụng, liều dùng, loại thuốc. Các loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị viêm nang lông gồm có:

 • Kháng sinh bôi ngoài da, dùng trong những trường hợp viêm nang lông do vi khuẩn thuộc nhóm amoxillin, lactamin, nhóm cephalosporin, nhóm cyclin, co trimoxazol, metronidazol, ciprofloxacin,…. Đây lành những nhóm khuẩn phổ biến của vi khuẩn tụ cầu.
 • Đối với những trường hợp viêm nang lông do các loại vi khuẩn gram âm, bác sĩ có thể chỉ định ngừng điều trị kháng sinh, thay thế bằng các loại thuốc rửa ngoài da như benzoyl peroxide, một số thuốc phối hợp như co trimoxazol hoặc ampixillin.
 • Riêng những trường hợp bệnh nhân viêm nang lông liên quan đến vi nấm có thể được chỉ định sử dụng các thuốc bôi ngoài da có tác dụng chống nấm. Song song với các thuốc chống nấm là một số thuốc điều trị kết hợp.

Trong thời gian điều trị viêm nang lông, bệnh nhân cần chú ý tuân thủ những chỉ định của bác sĩ. Không tự ý thay đổi loại thuốc, liều dùng, tự ý kết hợp các thuốc hoặc ngừng sử dụng thuốc khi bệnh chưa khỏi hẳn. Điều trị không đúng cách có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, khiến cho bệnh dai dẳng, dễ tái đi tái lại.

sử dụng các loại thuốc điều trị viêm nang lông phù hợp
Sử dụng các loại thuốc điều trị viêm nang lông phù hợp, đúng chỉ định của bác sĩ

Một số biện pháp chăm sóc khác

Trong thời gian bị viêm nang lông, bạn cũng cần chú ý một số lưu ý trong việc chăm sóc và bảo vệ da. Áp dụng tốt các biện pháp này có thể giúp cho việc điều trị có hiệu quả cao hơn, tránh được những ảnh hưởng không mong muốn. Trong thời gian này, bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau:

 • Vệ sinh da, chăm sóc da thường xuyên, đúng cách. Chú ý sử dụng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp, nên dùng nước ấm, tránh nước quá nóng khi chăm sóc da. Ngoài ra cũng không nên tắm quá lâu.
 • Trong thời gian đang bị viêm nang lông cần tránh cạo, nhổ, tẩy lông để không làm da thương tổn nặng hơn, tránh nguy cơ nhiễm trùng.
 • Lựa chọn các loại trang phục thoải mái, thấm hút tốt để tránh bí hơi, nóng bức, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát sinh.

Có thể nói viêm nang lông tuy là bệnh không quá nặng nhưng không thể tự khỏi mà phải áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp, khoa học. Để điều trị viêm nang lông đúng hướng, bạn cần thăm khám sớm và tuân thủ những chỉ định của bác sĩ về thuốc điều trị và các biện pháp chăm sóc da.

Hiểu thêm về bệnh viêm nang lông

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.