Viêm da cơ địa có di truyền không? [Giải đáp thắc mắc]

07/09/2018

Viêm da cơ địa là một trong những bệnh lý ngoài da khó chịu và dai dẳng, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống. Nhiều bệnh nhân cũng gửi đến những thắc mắc về vấn đề viêm da cơ địa có di truyền không? Dưới đây là một số thắc mắc của bệnh nhân về vấn đề này.

bệnh viêm da cơ địa có di truyền không
Bệnh viêm da cơ địa có di truyền không?

Bạn T, H, Quảng Nam gửi thắc mắc về cho chuyên mục: “Em chào chuyên mục, em bị bệnh viêm da cơ địa lâu nay không khỏi. Bây giờ em đang mang thai cũng được 7 tháng nhưng nghe người quen nói bệnh viêm da cơ địa có thể di truyền cho con. Giờ em đang lo quá không biết làm sao, không biết bệnh viêm da cơ địa có di truyền không ạ, mong chuyên mục tư vấn thêm cho em một số thông tin về bệnh này ạ. Xin chân thành cảm ơn! “

Giải đáp: Bệnh viêm da cơ địa có di truyền không?

Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân khi không may mắc phải căn bệnh này. Ở nhiều quốc gia, tỷ lệ viêm da cơ địa thường rơi vào khoảng 7 – 15%. Theo báo cáo của phòng khám Viện Da liễu quốc gia, viêm da cơ địa thường chiếm khoảng 20% số bệnh nhân đến khám các bệnh da liễu. Theo nhiều nghiên cứu, thống kê, đây là bệnh ngoài da tuy không nguy hiểm nhưng thường dai dẳng, kéo dài. Trên thực tế thì đây là bệnh có khả năng di truyền.

Di truyền được xem là một trong những yếu tố có thể gây ra tình trạng viêm da cơ địa ở bệnh nhân. Đối với những người bị viêm da cơ địa, người thân và con cái của họ có khả năng mắc phải căn bệnh này cao hơn so với những người bình thường. Trung bình, nếu người thân trong gia đình có tiền sử bị viêm da cơ địa, tỉ lệ viêm da cơ địa di truyền cho thế hệ sau có thể lên đến 60%. Nếu như cả bố và mẹ đều mắc phải bệnh này thì tỉ lệ sẽ còn cao hơn.

Một số nguyên nhân khác gây viêm da cơ địa

Ngoài nguyên nhân gây ra viêm da cơ địa do di truyền, bệnh nhân cũng có thể mắc bệnh do một số nguyên nhân khác trong cuộc sống, sinh hoạt và công việc hằng ngày. Có thể điểm qua một số nguyên nhân gây viêm da cơ địa gồm có:

1. Viêm da cơ địa do các chất kích ứng, dị ứng

Đây là một trong những nguyên nhân rất phổ biến có thể gây kích ứng da và làm bùng phát viêm da cơ địa. Những nguyên nhân viêm da cơ địa do các chất kích ứng dị ứng gồm có các yếu tố bao gồm:

  • Các chất tẩy rửa, đặc biệt là chất tẩy rửa mạnh.
  • Một số loại thuốc nhuộm, phẩm nhuộm.
  • Các loại dung môi, sơn,…
  • Một số loại vật dụng, chất liệu vải, kim loại có khả năng kích ứng da.

2. Viêm da cơ địa do môi trường

Môi trường là một trong những yếu tố có ảnh hưởng xấu đến làn da. Các yếu tố tồn tại trong môi trường sống hằng ngày của bạn như nắng nóng, khói bụi, không khí lạnh,… môt số thành phần có trong không khí cũng có thể khiến cho viêm da cơ địa bùng phát trên da khi có tiếp xúc. Viêm da cơ địa do môi trường là vấn đề không hiếm gặp, đặc biệt là ở một số thành phố, khu vực tập trung đông dân cư.

3. Viêm da cơ địa do vấn đề vệ sinh

Viêm da cơ địa do vấn đề vệ sinh thường xuất hiện khi bệnh nhân có tiếp xúc trong thời gian dài với các yếu tố như đất bẩn, nguồn nước bẩn,… Điều này khiến cho các loại vi khuẩn, vi nấm và các yếu tố có hại xâm nhập vào da và gây ra các thương tổn do viêm da cơ địa.

viêm da cơ địa có yếu tố di truyền
Viêm da cơ địa là bệnh ngoài da có yếu tố di truyền

Phòng ngừa viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa tuy có khả năng di truyền nhưng vẫn có một tỉ lệ nhất định. Do đó trong thời gian mang thai, người mẹ cũng không nên quá lo lắng về nguy cơ bùng phát viêm da cơ địa ở trẻ. Đồng thời, sau khi sinh bé, nếu tiền sử gia đình có nguy cơ cao gây bùng phát viêm da cơ địa, bạn có thể áp dụng một số biện pháp phòng ngừa như sau:

  • Chú ý vệ sinh da thường xuyên, tránh để cơ thể ra nhiều mồ hôi, bụi bẩn.
  • Tắm giặt thường xuyên với xà phòng, sữa tắm có thành phần diệt khuẩn.
  • Tránh tiếp xúc với các thành phần dễ gây dị ứng, kích ứng.
  • Sử dụng các loại thực phẩm lành tính, kiêng các loại thực phẩm dễ gây ngứa, dị ứng.
  • Nên bổ sung đủ nước và chú ý cung cấp độ ẩm cần thiết cho da để phòng tránh các bệnh ngoài da.

Về cơ bản, viêm da cơ địa là bệnh lý có tính di truyền. Bệnh dễ bùng phát ở những người có tiền sử gia đình từng mắc bệnh. Tuy nhiên, viêm da cơ địa vẫn có thể phòng ngừa bằng một số biện pháp phù hợp. Hi vọng, một số thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu thêm về bệnh viêm da cơ địa và có những hướng xử trí phù hợp.

Hiểu thêm về bệnh viêm da cơ địa

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.