Ứng dụng ánh sáng trong điều trị bệnh viêm da cơ địa

06/08/2018

Các liệu pháp điều trị bệnh bằng ánh sáng đã được nhiều công trình nghiên cứu thực hiện trong những năm gần đây, đặc biệt là ứng dụng ánh sáng trong điều trị bệnh viêm da cơ địa. Tuy nhiên, với nhiều người, những ứng dụng của ánh sáng trong điều trị bệnh vẫn còn là vấn đề khá mới mẻ và lạ lẫm.

Về cơ bản ánh sáng đem đến cho da của chúng ta nhiều lợi ích, điển hình nhất là khả năng tổng hợp vitamin D trên da. Đồng thời, khi ánh sáng có những bước sóng phù hợp tác động đến da cũng có thể kích thích khả năng điều trị bệnh ngoài da, điển hình nhất là ứng dụng trong điều trị viêm da cơ địa.

ứng dụng ánh sáng trong điều trị viêm da cơ địa
Ứng dụng ánh sáng trong điều trị bệnh viêm da cơ địa và các bệnh ngoài da khác

I. Ứng dụng ánh sáng trong điều trị viêm da cơ địa

Theo các chuyên gia, hiện nay việc ứng dụng ánh sáng trong điều trị các bệnh ngoài da tương đối phổ biến. Đặc biệt là ứng dụng trong một số bệnh lý như:

 • Viêm da cơ địa.
 • Bệnh vảy nến.
 • Bệnh bạch biến.
 • Các dạng rụng tóc thể mảng.
 • Các dạng sẩn cục ngoài da.
 • Các vấn đề về xơ cứng bì khu trú.
 • Tình trạng lichen phẳng.

Tùy theo tình trạng các bệnh ngoài da mà bác sĩ có thể lựa chọn các bước sóng phù hợp để sử dụng trong điều trị bệnh ngoài da (từ 200 ~ 900 nm), chủ yếu sử dụng các loại tia UV. Ngoài ra, ở một số vùng da có thể được điều trị bằng laser, helineon,…

Khi các tổn thương ngoài da hấp thụ ánh sáng sẽ làm thay đổi nhiều hoạt động trong tế bào da như: tăng tổng hợp ATP, hoạt hóa các enzym dưới da, tăng khả năng lưu thông máu, làm giảm các chất trung gian gây viêm sưng,… Đồng thời, hoạt động của hệ thống miễn dịch dưới da của cơ thể cũng có thể được cải thiện. Sau điều trị viêm da cơ địa bằng ánh sáng, vùng da bị viêm sưng có thể giảm sưng đỏ, phù nề và giảm đau.

Tùy theo tình trạng bệnh mà việc ứng dụng ánh sáng trong điều trị có thể khác nhau. Một số hướng ứng dụng ánh sáng trong điều trị hiện nay gồm có:

Quang trị liệu (UVB):

 • Giúp ứng chế phân chia lượng tế bào thượng bì nhân lên dưới tác động trực tiếp của UVB. Tác động chủ yếu của quang trị liệu dưới tác động của ánh sáng sẽ giúp cho vùng da, đặc biệt là vùng thượng bì trên da.
 • Đối với quang trị liệu, đa số trường hợp thường được sử dụng các bước sóng UVB dải rộng hoặc UVB dải hẹp. Những bước sóng được sử dụng dao động từ 290 – 320 nm.

Quang hóa trị liệu (PUVA):

 • Quang trị liệu là phương pháp điều trị sử dụng một số chất nhạy cảm ánh sáng (psoralen) kết hợp cùng với một số bức xạ không ion hóa có bước sóng dài gọi là UVA. Do đó phương pháp quang trị liệu thường gọi tắt là PUVA.
 • Tác dụng khi điều trị bằng quang hóa trị liệu giúp giảm ảnh hưởng của các tế bào thượng bì, tạo ra những liên kết bền vững giữa psoralen với DNA, RNA từ đó cải thiện một số vấn đề ngoài da.

Ngoài 2 phương pháp phổ biến kể trên, một số trường hợp thương tổn nặng ngoài da có thể được điều trị bằng điều trị quang động lực (với thương tổn nặng, tế bào có nguy cơ ung thư), điều trị quang lọc máu (với những trường hợp xơ cứng bì),…

quang trị liệu
Ứng dụng quang trị liệu trong điều trị các bệnh ngoài da

II. Những loại ánh sáng ứng dụng điều trị bệnh về da

Mỗi loại ánh sáng có những đặc điểm sinh học và tác dụng trị liệu riêng biệt. Do đó tùy theo mục đích điều trị mà bác sĩ có thể ứng dụng từng loại ánh sáng phù hợp với sức khỏe bệnh nhân. Một số loại ánh sáng thường được ứng dụng gồm có:

 • Ánh sáng đỏ: thường dùng loại ánh sáng đỏ bước sóng 630 nm để kích thích sự sống của tế bào, làm tăng tuần hoàn máu. Qua đó giúp cho vùng da soi chiếu tăng sinh tế bào và collagen, thay thế tế bào cũ bằng tế bào mới. Ánh sáng đỏ dùng nhiều cho một số thương tổn trên da dầu vì có tác dụng điều tiết hoạt động của tuyến nhờn.
 • Ánh sáng xanh lục: thường sử dụng ánh sáng xanh có bước sóng từ 515 nm giúp làm sạch và xoa dịu da, kích thích các hoạt động trao đổi chất trên bề mặt da.
 • Ánh sáng xanh lam: thường có bước sóng từ 415 nm, thích hợp cho những trường hợp nhiễm khuẩn ngoài da, cải thiện tình trạng giãn da.
 • Ánh sáng vàng: thường dùng bước sóng từ 565 – 590 nm để kích thích miễn dịch và quá trình phục hồi, trao đổi chất trên da. Loại ánh sáng này đặc biệt thích hợp cho da hỗn hợp.
 • Ánh sáng tím: thường dùng loại ánh sáng có bước sóng từ 380 – 420 nm để giúp cải thiện miễn dịch, tuần hoàn máu, cải thiện các hoạt động ngoài da, phù hợp cho một số vùng da sau thương tổn và da dị ứng.
 • Ánh sáng chớp: cải thiện nám, nhăn trên da mặt và cải thiện sắc tố da. Ánh sáng chớp có ứng dụng tốt trong điều trị với các loại da mặt và quanh mắt.
lưu ý khi dùng quang trị liệu
Khi dùng quang trị liệu cần có chỉ định cụ thể của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn

Ứng dụng ánh sáng trong điều trị viêm da cơ địa và một số bệnh ngoài da khác đã được ứng dụng nhiều năm gần đây và gặt hái những kết quả nhất định. Tuy nhiên khi điều trị bằng ánh sáng cần có hướng dẫn chi tiết từ bác sĩ, thiết bị và trình độ chuyên môn cao để tránh những ảnh hưởng không mong muốn và các tác dụng phụ cho sức khỏe.

Thông tin hữu ích cho bệnh nhân viêm da cơ địa

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

 1. thiều says: Trả lời

  Tôi chữa bằng cái này rồi không khỏi các anh chị ạ!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.