Thận trọng khi dùng corticoid điều trị vảy nến

29/06/2017

Corticoid điều trị vảy nến là cách làm mà rất nhiều người áp dụng. Corticoid có thể sử dụng dưới dạng bôi ngoài da, dạng viên uống hay dạng tiêm chích. Được kê đơn để làm dịu những đợt bùng phát bệnh vảy nến. Tuy nhiên, bệnh nhân cần lưu ý và thận trọng khi dùng corticoid điều trị vảy nến. Vì khi ngưng sử dụng, chất này có thể là tác nhân gây bùng phát bệnh mạnh hơn. Vậy khi sử dụng corticoid điều trị vảy nến nên thận trọng những gì? Hãy cùng tham khảo để biết rõ hơn qua bài viết dưới đây!

than-trong-khi-dung-corticoid-dieu-tri-benh-vay-nen1

Phân loại corticoid điều trị bệnh vảy nến

Có ba loại corticoid đó là corticoid đường uống, corticoid đường tiêm, corticoid bôi ngoài da. Cùng tìm hiểu rõ hơn 3 nhóm thuốc này qua những thông tin dưới đây:

Corticoid đường uống: Corticosteroid đường uống đóng vai trò nhỏ trong điều trị bệnh nhân viêm khớp vảy nến. Đôi khi chúng được sử dụng để giảm đau và giảm viêm tạm thời trong khi chuyển sang DMARD thuốc hỗ trợ điều trị thấp dạng uống hay dạng sinh học.

Corticoid bôi ngoài da: Corticosteroid bôi ngoài da là thuốc chủ yếu trong điều trị vảy nến. Dành cho bệnh nhân có tổn thương da hạn chế hoặc cho bệnh nhân có tổn thương da lan rộng hơn. Thuốc sử dụng kết hợp với phương pháp điều trị bôi ngoài da khác, điều trị chiếu tia hay điều trị toàn thân.

Corticoid đường tiêm: Corticoid đường tiêm rất hạn chế dùng cho bệnh nhân vảy nến. Việc tiêm thuốc có thể giúp ích trong điều trị viêm khớp vảy nến xuất hiện ở một hay 2 khớp. Điều này giúp giảm nhanh triệu chứng. Nhưng sử dụng trong một thời gian dài và tiêm thuốc lặp lại nhiều lần có thể làm tổn thương khớp nặng hơn, dẫn tới những biến nguy hiểm.

Xem thêm:

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh vẩy nến

Bệnh viêm da tiếp xúc có lây không?

⇒ Lý do các loại thuốc này được sử dụng rộng rãi để trị bệnh vẩy nến là do nó có những ưu điểm nhất định so với các phương pháp khác

-Corticoid có tác dụng nhanh chóng cải thiện các thương tổn trên da. Giúp người bệnh giảm hẳn cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Giúp giảm viêm, giảm đỏ và giảm bong vảy da nhanh.

-Dùng thuốc Corticoid có tác dụng tức thì đối với vùng da bị tổn thương. Nên dù bạn không thường xuyên dùng thuốc thì thuốc vẫn có hiệu quả tại chỗ.

Các biến chứng khi dùng Corticoid trị bệnh vảy nến có thể xảy ra

Thuốc Corticoid có tác dụng điều trị bệnh vảy nến nhanh chóng. Tuy nhiên, dùng Corticoid cũng không tuyệt đối an toàn và có thể xảy ra biến chứng. Nếu dùng thuốc không đúng cách hoặc lâu dài có thể gây ra các biến chứng nhất định. Gây ảnh hưởng tới tình trạng bệnh và sức khỏe con người.

than-trong-khi-dung-corticoid-dieu-tri-benh-vay-nen2

-Gây nhiễm trùng da: Nếu dùng Corticoid lâu ngày da bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng. Xuất hiện một số thương tổn như mụn mủ, viêm nang lông. Nhiễm nấm, mọc lông. Giãn mạch và teo da. Đặc biệt ở những vùng da mỡ thấy xuất hiện nhiều mụn trứng cá.

-Có thể xảy ra tình trạng nhờn thuốc, do sử dụng lâu ngày.

-Bệnh chuyển thành vảy nến thể mủ toàn thân rất nguy hiểm. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm và diễn ra nhiều nhất đối với những bệnh nhân bị bệnh vẩy nến và điều trị bằng Corticoid lâu ngày.

-Ngoài ra, cũng có thể có những biến chứng khác như giãn mạch, xuất huyết dưới da, xuất huyết tiêu hoá, tăng huyết áp, teo cơ, tích nước gây phù nề, nhiễm trùng da thậm chí gây nhiễm trùng máu.

Những lưu ý khi dùng Corticoid trị bệnh vảy nến

Bất kì một loại thuốc nào, khi sử dụng để điều trị bệnh cũng cần phải lưu ý và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Nhằm mang lại độ an toàn tuyệt đối. Khi sử dụng Corticoid trị bệnh vảy nến cũng vậy. Nên lưu ý một số điều sau đây:

than-trong-khi-dung-corticoid-dieu-tri-benh-vay-nen3

-Corticoid dùng để trị vảy nến toàn thân chỉ nên dùng khi bệnh ở mức độ nghiêm trọng như vảy nến khớp, vảy nến ở thể mủ toàn thân.

-Tham khảo về liều lượng dùng từ bác sĩ và những thông tin hướng dẫn ngoài vỏ thuốc.

-Chú ý tìm mua thuốc đảm bảo đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ

-Cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh. Khi thuốc có tác dụng, bệnh giảm dần thì bắt đầu hạ liều từ từ.

-Vảy nến là chứng bệnh khó chữa và có thể tái phát. Vì vậy, để điều trị tốt nhất bạn nên đi khám để được tư vấn và sử dụng phương pháp chữa bệnh phù hợp nhất với tình trạng bệnh của mình. Đồng thời trong quá trình điều trị bệnh nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và có thể nhanh khỏi bệnh nhất.

Trên đây là một vài thông tin về cách dùng thuốc Corticoid điều trị bệnh vảy nến. Bạn có thể xem qua để biết thêm thông tin và chữa bệnh một cách tốt nhất. Chúc các bạn nhanh khỏi bệnh!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.