Nổi mụn nước, ngứa da… là những triệu chứng bệnh tổ đỉa mà chúng ta thường gặp phải. Việc nhận biết sớm các triệu chứng này có vai trò rất quan trọng giúp cho việc điều trị có hiệu quả nhanh hơn. Nhưng làm sao để nhận ra các dấu hiệu bệnh thì là vấn đề mà rất nhiều người vẫn còn mơ hồ. 

Hàng ngày có rất nhiều bệnh nhân tìm đến các phòng khám da liễu khi có dấu hiệu bệnh tổ đỉa. Phần lớn bệnh nhân chỉ đi khám khi có dấu hiệu nặng và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Điều này không những gây khó khăn cho việc điều trị mà còn làm mất thời gian của người bệnh. Bạn hãy nắm ngay các triệu chứng bệnh tổ đỉa mà chúng tôi cung cấp dưới đây để dễ dàng nhận biết các dấu hiệu bệnh một cách dễ dàng nhất.

dấu hiệu bệnh tổ đỉa
Bạn không nên chủ quan trước những dấu hiệu của bệnh tổ đỉa

Những điều bạn nên biết về bệnh tổ đỉa

Trong những bài viết trước đây chúng tôi đã đề cập rất nhiều đến bệnh chàm (Eczema) chính vì vậy mà việc hình dùng rõ ràng hơn về bệnh tổ đỉa cũng sẽ không quá khó khăn. Bệnh tổ đỉa là một trong những dạng bệnh Eczema mà chúng ta thường gặp phải. Tuy chỉ là bệnh ngoài da nhưng những biểu hiện bệnh sẽ ngày càng lan rộng và gây tổn thương da nếu không được điều trị sớm. Chính vì vậy mà các bác sĩ da liễu luôn đưa ra lời khuyên người bệnh nên đến các phòng khám để được tư vấn cách điều trị và chăm sóc da ngay khi có các triệu chứng bệnh tổ đỉa để những biểu hiện bệnh không ngày một trầm trọng hơn.

Bệnh tổ đỉa ảnh hưởng gì đến cuộc sống 

Trước khi nói về những ảnh hưởng mà bệnh nhân bị tổ đỉa có thể gặp phải, chúng ta hãy cùng chia sẻ tâm sự của một bệnh nhân.

“Em vốn là công nhân của một hãng sản xuất giày da nên thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất. Chính vì vậy mà em chữa bệnh tổ đỉa mãi mà không khỏi. Những nốt mụn nước xuất hiện ở tay và chân gây ra rất nhiều phiền phức cho cuộc sống của em”

Thật vậy, những nốt mụn nước trên da khi mắc bệnh tổ đỉa làm ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ của da làm người bệnh ngại ngùng khi tiếp xúc với người khác. Đồng thời những biểu hiện bệnh thường gây ngứa làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như hiệu quả công việc của bệnh nhân. Hơn nữa những biểu hiện bệnh cứ tái phát nhiều lần làm nhiều người cảm thấy chán nản và rơi vào tình trạng trầm cảm.

⇒ Tuy chỉ là bệnh ngoài da nhưng sự ảnh hưởng của bệnh tổ đỉa đối với cuộc sống của bệnh nhân là điều mà chúng ta rất dễ nhận biết. Bạn nên tìm hiểu thật kĩ về căn bệnh này để có các biện pháp điều trị cũng như phòng chống bệnh hiệu quả nhất.

Các triệu chứng bệnh tổ đỉa từ nhẹ đến nặng

Trong các bệnh ngoài da thì bệnh tổ đỉa là một trong những bệnh khá khó điều trị dứt điểm, vì những biểu hiện bệnh chuyển biến theo từng giai đoạn. Chính vì vậy việc xác định phương pháp chữa bệnh cho phù hợp với từng bệnh nhân trở nên khá khó khăn. Bạn sẽ hiểu hơn về mức độ phức tạp của căn bệnh này qua những thông tin bên dưới.

triệu chứng bệnh tổ đỉa
Những dấu hiệu của bệnh tổ đỉa chỉ xuất hiện ở tay và chân

Dấu hiệu nhận biết chung khi mắc bệnh tổ đỉa

Những biểu hiện bệnh tổ đỉa sẽ khác nhau theo từng giai đoạn, nhưng khi mắc bệnh hay có những triệu chứng sau:

# Thường xuất hiện ở tay và chân 

Thông thường các dấu hiệu bệnh ngoài da hay xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể nhưng những dấu hiệu của bệnh tổ đỉa chỉ xuất hiện ở tay và chân. Cụ thể thường xảy ra ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, rìa bàn tay và rìa bàn chân. Những biểu hiện khi mắc bệnh thường không vượt quá cổ tay và cổ chân.

# Nổi mụn nước

Đây cũng là một trong những dấu hiệu bệnh tổ đỉa đặc trưng mà chúng ta không thể bỏ qua. Khi mắc bệnh viêm da cơ địa, viêm da dị ứng,… cũng hay có mụn nước nhưng khi mắc bệnh tổ đỉa thì đặc điểm này có đôi chút khác biệt.

triệu chứng nổi mụn nước khi bị tổ đỉa
Nổi mụn nước là một trong những triệu chứng điển hình khi mắc bệnh tổ đỉa

Mụn nước có màu ngả vàng và chỉ xuất hiện không quá lòng bàn tay và bàn chân. Khi sờ vào sẽ thấy cảm giác cứng chắc và không dễ bị bong tróc. Trường hợp mụn nước vỡ ra thì sẽ gây ngứa rát trong thời gian dài.

# Da khô có vết sần và dễ bị bong tróc 

Khi mắc bệnh này, các tế bào da bị tổn thương nghiêm trọng nên mất dần độ ẩm và lớp màng bảo vệ da cũng yếu đi dần. Mụn nước sẽ vỡ ra và tự khô lại tạo thành những lớp sừng dày trên bề mặt da. Các lớp sừng này thường dễ bong tróc để lộ ra mảng da bị tổn thương phía dưới.

# Ngứa da triệu chứng bệnh tổ đỉa phổ biến

Tình trạng ngứa da thì hầu như bệnh ngoài da nào cũng mắc phải và được các chuyên gia lý giải là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi da bị tổn thương. Đây là phản ứng histamin trong cơ thể khi tiếp xúc với các tác nhân gây hại khi lớp màng bảo vệ da không phát huy được hiệu quả.

triệu chứng tổ đỉa
Khi mắc bệnh tổ đỉa bạn hay bị ngứa da

Những cơn ngứa xuất hiện nhiều hay ít tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh, thường tập trung vào buổi tối và khi trời lạnh. Nhiều người ngứa thường có phản xạ gãi làm da dễ bị trầy xước và nhiễm khuẩn.

# Nhiễm trùng lở loét 

Khi da bị tổn thương, lớp màng bảo vệ da không phát huy được các chức năng thường có. Đây là thời điểm mà các vi khuẩn dễ dàng tấn công và làm cho da bị viêm nhiễm. Những tổn thương sẽ ngày càng sâu và lan rộng hơn nếu không biết cách kiểm soát.

Triệu chứng bệnh tổ đỉa theo từng giai đoạn

Để thuận tiện hơn cho việc điều trị bệnh, các bác sĩ chuyên khoa đã nghiên cứu và chia bệnh tổ đỉa thành nhiều giai đoạn khác nhau. Cụ thể triệu chứng ở từng giai đoạn được thể hiện như sau:

1. Giai đoạn khởi phát 

Đây là giai đoạn bệnh chỉ mới bắt đầu trên bàn tay và bàn chân chỉ có những nốt mẩn đỏ. Đây chính là phản ứng ban đầu của da khi bị tấn công mới các tác nhân gây bệnh tổ đỉa. Khi quan sát kĩ sẽ thấy những hạt nho nhỏ như hạt gạo bắt đầu hình thành. Ở giai đoạn này đã có cảm giác ngứa, khó chịu.

triệu chứng tổ đỉa
Dấu hiệu ửng đỏ khi mắc bệnh tổ đỉa ở giai đoạn đầu

2. Giai đoạn mụn nước 

Giai đoạn thể hiện rõ nhất đặc trung của bệnh tổ đỉa là mụn nước. Mụn nước có thể xuất hiện thành nhiều chấm nhỏ hoặc tập trung thành một mụn lớn dễ dàng quan sát trên bề mặt da. Biểu hiện này thường làm da mất thẩm mỹ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày.

Một thời gian sau mụn nước sẽ tự vỡ ra gây chảy dịch kèm theo mủ. Thời điểm này vi khuẩn rất dễ xâm nhập làm cho các biểu hiện ngày càng trầm trọng và khi quan sát sẽ thấy xuất hiện nhiều mủ

3. Giai đoạn lên da non 

Đây là giai đoạn thứ ba mà người bệnh tổ đỉa phải trải qua. Những tổn thương trên da bắt đầu tự lành lại và đóng thành từng lớp da mới trên da. Nhưng lớp da mới thường nhẵn bóng, sẫm màu và có cảm giác cộm khi sờ vào.

4. Giai đoạn liken hóa 

Đây được xem là giai đoạn nặng nhất khi mắc bệnh tổ đỉa, da có dấu hiệu liken hóa. Tức là lúc này da sẽ dầy lên, sần sùi kèm theo cảm giác ngứa dai dẳng. Những cơn ngứa xuất hiện quá thường xuyên làm cho người bệnh khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày.

Làm gì khi có các triệu chứng bệnh tổ đỉa?

Việc mắc bệnh tổ đỉa là điều không ai mong muốn, nhưng nếu không may có các dấu hiệu bệnh thì bạn cũng nên thật bình tĩnh để tìm ra giải pháp tốt nhất. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn nên:

chữa bệnh tổ đỉa
Tới gặp bác sĩ khi có triệu chứng bệnh tổ đỉa
  • Đi khám bác sĩ để chẩn đoán được tình trạng bệnh và tìm ra cách điều trị hiệu quả nhất. Tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có phác đồ chữa bệnh phù hợp. Việc điều trị bệnh sẽ được tiến hành theo lộ trình và trong thời gian dài, chính vì vậy cần phải tuyệt đối tuân thủ về việc dùng thuốc cũng như cách chăm sóc da thì mới nhanh chóng thấy được hiệu quả.
  • Luôn giữ gìn vệ sinh thân thể thật sạch sẽ khô ráo để hạn chế tình trạng phát triển của các vi khuẩn gây hại cho da. Đồng thời hạn chế gãi lên vùng da bị bệnh để tránh trầy xước và viêm nhiễm.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, chất tẩy rửa trong trường hợp bắt buộc thì nên có biện pháp bảo vệ.
  • Xây dựng chế độ ăn hợp lý với đầy đủ chất dinh dưỡng cho hoạt động hàng ngày cũng như hỗ trợ tốt cho việc điều trị các triệu chứng bệnh tổ đỉa. Trong các bữa ăn nên bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi để bổ sung thêm dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho da. Đặc biệt, nếu bị bệnh thì nên hạn chế thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích có thể làm cho tình trạng viêm da trầm trọng hơn.
  • Tăng cường thể dục tập luyện thể dục thể thao để tinh thần thoải mái, nâng cao sức đề kháng giúp đối phó với bệnh hiệu quả hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh không nên chủ quan trước các triệu chứng bệnh tổ đỉa mà cần phải tiến hành ngay các biện pháp điều trị càng sớm càng tốt. Bạn không nên quá lo lắng mà hãy thật bình tĩnh vì việc lo lắng chỉ làm cho tình trạng bệnh ngày càng tồi tệ. Chúc bạn nhanh chóng có biện pháp điều trị dứt điểm căn bệnh này.

BTV Thùy Linh

Người bệnh nên tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *