Mùa hè là thời điểm bùng phát nhiều bệnh ngoài da, bao gồm bệnh viêm nang lông. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm nang lông khiến cho da trở nên ngứa, khó chịu, thô và sần da. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân thường chủ quan với các nguyên nhân này, dẫn đến tình trạng bệnh dễ bùng phát, đôi khi có thể tiến triển thành từng đợt dịch.

Thống kê của Bệnh viện Da liễu Trung Ương cho biết bệnh viêm nang lông rất dễ bùng phát, đôi khi có thể bùng phát thành các đợt dịch nhỏ khi có các điều kiện thuận lợi như nhiệt độ và độ ẩm. Thời gian từ tháng 4 cho đến tháng 7 hằng năm là thời điểm thường xảy ra bệnh viêm nang lông. Đặc biệt bệnh dễ bùng phát ở nơi đông dân cư, nhiều trẻ nhỏ.

nguyên nhân gây viêm nang lông
Tìm hiểu nguyên nhân gây viêm nang lông

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm nang lông

Thông thường, bệnh viêm nang lông thường xảy ra do nhiều yếu tố tuy nhiên đa phần những yếu tố này có liên quan đến điều kiện thời tiết, các yếu tố vệ sinh và một số yếu tố khác. Có thể điểm qua một số nguyên nhân gây ra viêm nang lông bao gồm:

1. Viêm nang lông do nhiễm khuẩn, nấm

Nhiều loại nấm, vi khuẩn (nhóm vi khuẩn Demodex), đôi khi là virus (như virus Herpes) khi xâm nhập vào da, nhất là các vùng da rậm lông, râu, tóc có thể dẫn đến nhiều vấn đề về da, trong đó có viêm nang lông.

Tuy nhiên viêm nang lông do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm không phải lúc nào cũng lây nhiễm dễ dàng. Hầu hết trường hợp viêm nang lông thường cần thêm các yếu tố thuận lợi khác thì mới có thể xâm nhập sâu vào da.

2. Viêm nang lông do dị ứng

Tình trạng viêm nang lông cũng có thể xảy ra trong những trường hợp cơ địa của người bệnh bị dị ứng, khó chịu. Các dạng dị ứng dễ gây viêm nang lông thường có liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc, các loại hóa mỹ phẩm dùng trực tiếp trên da.

Các sản phẩm này có thể khiến cho vùng da tại nang lông và xung quanh nang lông bị xây xát, tổn thương, ngứa, sưng. Đồng thời, nếu bệnh nhân bị các loại vi khuẩn, vi nấm xâm nhập có thể dẫn đến tình trạng viêm sưng tại vùng nang lông.

3. Viêm nang lông chăm sóc vệ sinh không đúng cách

Người bị viêm nang lông nếu như không chăm sóc, vệ sinh da đúng cách, thực hiện các biện pháp cạo, tẩy, nhổ lông quá nhiều cũng có thể dẫn đến tình trạng nang lông bị viêm, sưng. Tình trạng này thường gặp ở chị em phụ nữ tẩy lông quá nhiều, nam giới cạo râu không đúng cách gây thương tổn.

Theo các chuyên gia da liễu, khi thực hiện cạo, tẩy hoặc nhổ lông quá thường xuyên sẽ làm cho viêm nang lông tiến triển nặng hơn. Vùng da bị cạo, tẩy lông quá thường xuyên rất dễ bị xây xát, ngứa và tạo ra những vết thương hở. Vi khuẩn rất dễ xâm nhập từ môi trường ngoài đến vùng da này.

4. Viêm nang lông do tăng tiết bã nhờn

Tình trạng viêm nang lông do tăng tiết bã nhờn thường gặp ở những bệnh nhân có cơ địa ra nhiều mồ hôi, tăng tiết bã nhờn trên mặt. Ngoài ra, người bị nổi mụn lâu ngày trên da mặt cũng có thể bị viêm nang lông do tích tụ nhờn dưới lỗ chân lông.

Mồ hôi và bã nhờn trên da là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn bùng phát trên bề mặt da và khiến cho viêm nang lông bùng phát. Với người thường xuyên sử dụng các loại quần áo, trang phục bí hơi, kết hợp với cơ địa tăng tiết mồ hôi, bã nhờn, sẽ càng khiến cho tình trạng viêm nang lông nặng hơn.

5. Viêm nang lông do rối loạn nội tiết

Bệnh viêm nang lông do rối loạn nội tiết cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp trong cuộc sống. Đối tượng chủ yếu của viêm nang lông do rối loạn nội tiết là người trong độ tuổi thanh thiếu niên đến tuổi dậy thì, phụ nữ trong thời gian mang thai.

Những trường hợp viêm nang lông do rối loạn nội tiết thường chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn. Khi nội tiết được ổn định và kết hợp điều trị ngoài da thì tình trạng viêm nang lông do rối loạn nội tiết cũng dễ xảy ra.

6. Viêm nang lông do thời tiết

Viêm nang lông do thời tiết là nguyên nhân khó phòng tránh, đặc biệt là vào mùa hè. Những thời điểm này, viêm nang lông rất dễ xảy ra do nhiệt độ tăng cao. Yếu tố này có thể dẫn đến tình trạng vi khuẩn trên vùng nang lông có điều kiện phát triển mạnh, dẫn đến viêm nang lông. Do phạm vi ảnh hưởng rộng, yếu tố thời tiết có thể dẫn đến viêm nang lông bùng phát thành từng đợt nhỏ trên vùng da.

7. Viêm nang lông ở người bị béo phì

Béo phì không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm nang lông. Tuy nhiên ở người bị béo phì, cơ thể sẽ có nhiều nếp gấp, các ngấn mỡ. Những vùng da có nếp gấp này thường sẽ bám nhiều mồ hôi, người béo phì cũng thường ra nhiều mồ hôi hơn so với người bình thường. Đây là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển sinh sôi và ảnh hưởng xấu đến làn da của bệnh nhân.

khám và điều trị viêm nang lông
Khi bị viêm nang lông cần khám và điều trị sớm để tránh lan rộng

Viêm nang lông tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng gây ra nhiều khó chịu. Đặc biệt, bệnh nhân mắc viêm nang lông dễ gặp phải căn bệnh này trong mùa nóng. Hiểu rõ về viêm nang lông và áp dụng các biện pháp xử trí, tích cực phòng ngừa là cách để giúp bạn đẩy lùi căn bệnh khó chịu này.

Một số thông tin cần biết về bệnh viêm nang lông

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *