Zona thần kinh là bệnh lý có liên quan đến virus varicella – zoster khá phổ biến ở người lớn có tiền sử bị thủy đậu. Áp dụng các loại thuốc và cách chữa bệnh Zona thần kinh phù hợp rất quan trọng với sức khỏe bệnh nhân bởi đây là nhóm bệnh có những biến chứng xấu, khó lường cũng như gây đau đớn nhiều. Dưới đây là một số thuốc và cách chữa bệnh Zona thần kinh mà bạn cần lưu ý.

thuốc chữa bệnh zona thần kinh
Các loại thuốc chữa bệnh Zona thần kinh

Đối tượng dễ mắc Zona thần kinh

Bệnh Zona thần kinh (Herpes Zoster hay Shingles) là bệnh liên quan đến virus varicella – zoster. Trước đây bệnh Zona thần kinh thường bị nhầm với bệnh “giời leo” khá phổ biến trong dân gian. Tuy nhiên trên thực tế, bệnh Zona thần kinh là một dạng biến thể của bệnh thủy đậu.

Những trường hợp bệnh nhân mắc Zona thần kinh trước đây đều đã từng mắc bệnh thủy đậu (chickenpox). Sau khi điều trị thủy đậu, siêu vi gây bệnh vẫn có thể sống sót với một lượng nhỏ, tạm ngưng hoạt động và ẩn dưới hạch của rễ sau dây thần kinh tủy sống. Đến một giai đoạn nhất định trong cuộc đời, virus sẽ tái hoạt động trở lại và gây ra bệnh zona thần kinh.

Độ tuổi mắc bệnh Zona thần kinh phổ biến nhất là bệnh nhân ngoài 60 tuổi, có tiền sử mắc thủy đậu trước đây. Ở những nhóm tuổi khác vẫn có thể mắc bệnh Zona nếu trước đây từng bị thủy đậu, kết hợp với tình trạng sức khỏe suy yếu, hệ miễn dịch bị suy giảm, mắc các bệnh như HIV, bị ung thư, đang trong quá trình điều trị bằng các loại hóa chất ức chễ miễn dịch.

Chẩn đoán và điều trị Zona thần kinh

1. Chẩn đoán Zona thần kinh

Zona thần kinh có thể được chẩn đoán dựa vào một số đặc điểm, triệu chứng của bệnh như:

 • Xuất hiện các triệu chứng đau, rát, tê hoặc ngứa ran trên da không rõ nguyên nhân.
 • Sau đợt đau rát và ngứa râm ran vài ngày bắt đầu bùng phát các triệu chứng phát ban đỏ ngoài da.
 • Có tình trạng mụn nước trên vùng da bị ban đỏ.
 • Khi các mụn nước lớn có thể tự vỡ hoặc vỡ do gãi sẽ gây tiết dịch.
 • Nếu dịch tiết dây ra vùng da khác có thể làm Zona lan rộng.
 • Người bệnh cũng có những đợn ngứa ngáy khó chịu xuyên suốt thời gian bùng phát Zona thần kinh.
 • Ngoài ra bệnh nhân cũng có các dấu hiệu phụ đi kèm như sốt nhẹ hoặc sốt cao, đau đầu, nhạy cảm với ánh sáng, có cảm giác mệt mỏi khó chịu.

Ngoài chẩn đoán bằng các triệu chứng Zona thần kinh, bệnh nhân cũng có thể được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm dịch tiết trong mụn nước hoặc thực hiện phương pháp miễn dịch huỳnh quang (immunofluorescence assay) để tìm kháng thể và kháng nguyên tại mô bào.

chẩn đoán bệnh Zona thần kinh
Chẩn đoán bệnh Zona thần kinh dựa vào các dấu hiệu bệnh

2. Điều trị Zona thần kinh

Điều trị Zona thần kinh cần được thực hiện càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả cao nhất và tránh những biến chứng xấu cho cơ thể của bạn. Thời gian lý tưởng trong điều trị Zona thần kinh là trong 72 giờ đầu tiên kể từ khi có các triệu chứng của bệnh. Đây là giai đoạn vàng trong điều trị vì giúp rút ngắn thời gian tiến triển của bệnh, ngăn chặn đến mức thấp nhất sự tàn phá các dây thần kinh do virus gây ra. Việc điều trị sớm cũng có thể giúp cho bệnh nhân giảm thiểu đau do virus.

Điều trị bệnh Zona thần kinh thường sử dụng một số loại thuốc chính bao gồm:

 • Acyclovir (Zovirax) là thuốc điều trị chính đối với các bệnh lý viêm và nhiễm trùng do virus. Đây là loại thuốc điều trị chính với các bệnh lý như herpes, Zona thần kinh, bệnh thủy đậu. Nhóm thuốc này là thuốc dạng lỏng, dùng uống với thời gian sử dụng từ 2 – 5 lần mỗi ngày theo chỉ định của bác sĩ.
 • Famiclovir (Famvir) cũng là thuốc điều trị dạng uống thường dùng từ 2 – 3 lần để cải thiện tình trạng nhiễm trùng gây ra do các loại virus. Những trường hợp sử dụng Famiclovir gồm herpes sinh dục, Zona thần kinh,… ngăn ngừa loét tái phát.
 • Valacyclovir (Valtrex) cũng là thuốc điều trị thay thế trong những trường hợp nhiễm trùng ngoài da do virus nếu bệnh nhân không điều trị được bằng Acyclovir.
 • Nhóm thuốc giảm đau, thường sử dụng chủ yếu là acetaminophen, ibuprofen để cải thiện tình trạng đau trong thời gian điều trị bệnh Zona thần kinh.
 • Nhóm Corticosteroid cũng được chỉ định sử dụng dưới dạng thuốc bôi ngoài da, giúp làm lành các tổn thương tại chỗ, nhất là các vết loét trên da.
thuốc điều trị zona thần kinh
Thuốc điều trị Zona thần kinh cần được sử dụng đúng chỉ định. Tốt nhất nên điều trị sớm để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Tùy theo tình trạng bệnh của bạn mà bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc phù hợp. Đa số các thuốc này có tác dụng nhanh, tuy nhiên trong một số trường hợp có thể gây ra kích ứng, dị ứng nên bệnh nhân cũng cần theo dõi những tác dụng phụ có thể xảy ra trong thời gian điều trị. Nếu điều trị đúng hướng, bệnh Zona thần kinh có thể giảm sau thời gian khoảng 1 tuần.

Lưu ý: Đối với bệnh Zona thần kinh tuyệt đối không sử dụng kháng sinh bừa bãi, tùy tiện. Đây là bệnh gây ra do virus nên việc sử dụng kháng sinh sẽ không có hiệu quả trong điều trị, thậm chí có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết về bệnh Zona thần kinh và những loại thuốc điều trị bệnh. Việc sử dụng đúng thuốc và điều trị sớm là giải pháp giúp hạn chế tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chúc bạn có hướng điều trị hiệu quả và sớm cải thiện sức khỏe.

Hiểu thêm về bệnh Zona thần kinh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.