Thuốc Tây Y trị bệnh vẩy nến hiệu quả

27/09/2018

Di truyền, cơ địa và một số yếu tố dị ứng, kích ứng trong môi trường sống có thể góp phần gây ra bệnh vảy nến. Đây là một trong những căn bệnh ngoài da có tỉ lệ cao với khoảng 2 – 3% dân số nước ta. Thuốc Tây Y trị bệnh vẩy nến là một trong những giải pháp giúp bệnh nhân dập tắt các triệu chứng mỗi khi bùng phát bệnh.

thuốc Tây trị vẩy nến
Các loại thuốc Tây trị bệnh vẩy nến

Các loại thuốc Tây Y trị bệnh vẩy nến

Khác với nhiều bệnh ngoài da thường có các mức độ khác nhau như cấp, bán cấp, mãn tính, bệnh vẩy nến (Psoriasis) là bệnh da mãn tính. Do đó việc điều trị bệnh vẩy nến tương đối dai dẳng. Tuy có nhiều cách chữa bệnh vẩy nến nhưng điểm chung đều là giúp cho bệnh nhân dập tắt các triệu chứng khi bệnh bùng phát. Chính vì vậy việc điều trị các đợt tiến triển của bệnh thường kéo dài, khó dứt điểm.

Chỉ riêng Bệnh viện Da liễu Trung Ương đã có khoảng 2000 hồ sơ theo dõi và điều trị cho người bệnh vẩy nến. Con số này vẫn đang tăng theo thời gian, qua từng năm. Việc sử dụng thuốc Tây trị bệnh vẩy nên hiện nay hướng vào hai mục đích chính:

  • Điều trị tại chỗ từng đợt bùng phát bệnh cho bệnh nhân.
  • Ngăn ngừa bệnh vẩy nến bùng phát trở lại trên da, dự phòng các đợt bùng phát tiếp theo.

Hiện nay, điều trị bệnh vẩy nến bằng thuốc Tây cần phải có chẩn đoán cụ thể từ bác sĩ, kết hợp điều trị đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất. Các loại thuốc Tây điều trị vẩy nến thường được chia làm hai nhóm là thuốc điều trị tại chỗ, thuốc điều trị toàn thân.

1. Nhóm thuốc điều trị tại chỗ

Nhóm thuốc Corticosteroid

Nhóm thuốc Corticosteroid bôi ngoài da có nhiều loại như Betamethasone, Clobetasol,… Tác dụng chính của nhóm Corticosteroid là giúp kháng viêm, giảm ngứa ngoài da, kháng dị ứng. Việc sử dụng các loại thuốc Corticosteroid điều trị bệnh vẩy nến cần điều trị theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ bởi đây là một loại thuốc có hoạt lực mạnh.

Một số tác dụng phụ của thuốc Corticosteroid đối với da có ảnh hưởng khá xấu. Bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng như teo da, loãng xương, các dấu hiệu suy thận, tình trạng ức chế hệ miễn dịch và một số tác dụng phụ khác. Thông thường, nhóm thuốc Corticosteroid thường được sử dụng ngắn hạn, mỗi đợt điều trị thường kéo dài khoảng vài ngày.

Nhóm thuốc Dithranol, Anthralin

Các loại thuốc như Dithranol, Anthralin là nhóm thuốc bôi ngoài da dùng trong nhiều bệnh ngoài da như vẩy nến. Tùy theo tình trạng thương tổn mà bệnh nhân có thể được chỉ định với liều lượng và thời gian phù hợp. Nhóm thuốc này phù hợp đối với bệnh nhân vẩy nến thể mảng.

Không được sử dụng nhóm thuốc Dithranol, Anthralin đối với những trường hợp vẩy nến có kèm theo đỏ da toàn thân và các dạng vẩy nến ở thể mủ. Khi sử dụng cũng cần lưu ý tránh để thuốc dây sang những vùng da lành.

Nhóm Acid Salicylic

Tác dụng chính của nhóm thuốc Salicylic là giúp cải thiện tình trạng bong vảy ngoài da, làm bạt sừng. Loại thuốc này thường sử dụng để bôi ngoài da trong thời gian ngắn. Chủ yếu bôi tại chỗ, không bôi trên những vùng da rộng.

Ngoài ra, nhóm thuốc điều trị tại chỗ còn có một số loại khác như Calcipotriol, Vitamin A, kẽm Oxyt. Đồng thời có thể kết hợp cùng phương pháp Quang trị liệu để tăng hiệu quả điều trị.

2. Nhóm thuốc điều trị toàn thân

Nhóm thuốc Methotrexat

Đây là nhóm thuốc có tác dụng điều trị đỏ da toàn thân ở bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến.
Nhóm thuốc này giúp cải thiện các triệu chứng vảy nến thể mủ toàn thân cũng như vảy nến thể mảng lan rộng. Nhóm thuốc này cần có chỉ định cụ thể từ bác sĩ khi sử dụng. Đặc biệt cần chú ý theo dõi các vấn đề về gan khi sử dụng thuốc.

Nhóm thuốc Acitretin

Acitretin là nhóm thuốc có tác dụng điều trị sừng hóa ngoài da do bệnh vẩy nến. Thời gian sử dụng nhóm thuốc điều trị này thường theo từng đợt trung bình, ngắn.

Nhóm thuốc Corticoid dạng uống

Corticoid dạng uống là loại thuốc dùng trong điều trị vẩy nến ngắn hạn. Nhóm thuốc này có thể được sử dụng để cải thiện tình tạng đỏ da, điều trị vẩy nến thể mủ.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể được chỉ định điều trị bằng một số loại thuốc khác như Cyclosporin, bổ sung các loại vitamin B12, vitamin C, áp dụng các biện pháp trị liệu sinh học khác để cải thiện tình trạng da trong các đợt vẩy nến cấp.

Hiểu thêm về bệnh vẩy nến

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.