Ghẻ là bệnh ngoài da khó chịu, dai dẳng do cái ghẻ sinh sản rất nhanh. Khá nhiều bệnh nhân mắc bệnh này đều có cùng thắc mắc bệnh ghẻ có tự khỏi không? Dưới đây là một số vấn đề cần biết về căn bệnh ngoài da này.

Thắc mắc của bạn đọc H, Đ (Bình Tân):”Xin nhờ chuyên mục tư vấn giúp tôi một số vấn đề. Khoảng 2 tháng nay bé nhà tôi da bị ngứa, có các mẩn ửng đỏ ngoài da trông giống như muỗi đốt nhưng có đường dài ngoằn ngoèo. Trong gia đình tôi nhiều người bảo cháu bị ghẻ. Do mới phát hiện nên tôi cũng chưa cho cháu bôi thuốc gì. Vậy nếu bị ghẻ thì bệnh ghẻ có tự khỏi không hay phải dùng thuốc? Nếu có thì tôi phải cho cháu dùng thuốc gì? Rất mong được tư vấn, tôi xin cảm ơn.”

bệnh ghẻ có tự khỏi được không khi bị ghẻ làm sao để khỏi
Bệnh ghẻ có tự khỏi được không? Khi bị ghẻ phải làm sao để khỏi?

Giải đáp: bệnh ghẻ có tự khỏi không?

Trước hết có thể khẳng định ghẻ là bệnh không tự khỏi nếu không được điều trị sớm và đúng cách. Ghẻ là bệnh ngoài da có liên quan đến ký sinh trùng Sarcoptes scabiei, Hominis. Khi bị nhiễm loại ký sinh trùng này, chúng có thể ủ bệnh từ 2 – 40 ngày, sau đó sinh sản và đào các rãnh sâu dưới bề mặt da. Bệnh gây ngứa lan rộng, tạo thành các sẩn và các đường thương tổn kéo dài gọi là các luống ghẻ.

Căn bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ ai, tuy nhiên dễ mắc ở những người không chăm sóc, vệ sinh da đúng cách, người sinh sống trong môi trường đông đúc, chật chội, vệ sinh kém. Do cái ghẻ có khả năng sinh sản cao, mỗi cái ghẻ có thể sinh sản 30 trứng ghẻ, thời gian sinh sôi của chúng rất nhanh. Chính vì vậy nếu bệnh ghẻ không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều vấn đề như:

  • Thương tổn da lan rộng, tạo điều kiện cho da bị nhiễm khuẩn.
  • Các vị trí tổn thương da do bệnh ghẻ có thể dẫn đến chàm hóa da.
  • Nguy cơ viêm cầu thận do tình trạng nhiễm khuẩn phụ.

Người bị bệnh ghẻ cần phải làm gì?

Đối với người bị bệnh ghẻ, cần chú ý một số nguyên tắc quan trọng, bao gồm: điều trị sớm và điều trị liên tục, điều trị đúng thuốc, đúng phương pháp, thực hiện vệ sinh thường xuyên, đúng cách, áp dụng các biện pháp tránh lây nhiễm bệnh ghẻ. Dưới đây là một số nguyên tắc chi tiết:

1. Điều trị sớm và liên tục

Do ghẻ có thời gian sinh sản rất nhanh, tuy vòng đời chỉ 2 tuần nhưng ghẻ cái có thể sinh sản đến 30 trứng ghẻ. Chính vì vậy, bệnh ghẻ cần phải được điều trị sớm và liên tục để tránh những ảnh hưởng xấu do bệnh gây ra. Bệnh nhân trong thời gian điều trị cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý điều trị tùy tiện, tự ý ngừng điều trị khi bệnh chưa khỏi vì có thể khiến cho tình trạng ghẻ ngoài da tiến triển nặng hơn.

2. Điều trị đúng thuốc, đúng cách

Khi bị bệnh ghẻ, người bệnh cần chú ý điều trị sớm và đúng cách để tránh ảnh hưởng xấu đến da. Để điều trị bệnh ghẻ, người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định một số loại thuốc bao gồm:

  • Thuốc DEP (DiEthylPhtalat) trị ghẻ dạng dầu. Đây là dạng thuốc lỏng, sánh, không mùi, không màu, thường được chỉ định sử dụng điều trị ghẻ trên diện tích nhỏ. Mỗi đợt điều trị bôi từ 2 – 3 lần/ngày. Tùy theo tình trạng ghẻ mà bác sĩ sẽ có chỉ định riêng biệt, chi tiết về thời gian điều trị cụ thể cho bệnh nhân.
  • Dùng mỡ diêm sinh cũng là hướng điều trị ghẻ được các bác sĩ chỉ định. Đối với ghẻ ở trẻ em dùng mỡ diêm sinh 10%, với người lớn dùng mỡ diêm sinh 30%. Với mỡ diêm sinh, thời gian bôi thường cách nhau 24 giờ.
  • Sử dụng dung dịch kem Kwell cũng có tác dụng cải thiện tình trạng ghẻ ngoài da, ghẻ chàm hóa. Đối với dung dịch này, mỗi đợt điều trị bôi 1 – 2 lần trong ngày.

Ngoài ra bác sĩ cũng có thể chỉ định thêm một số thuốc khác tùy theo tình trạng của bệnh nhân.

thăm khám sớm khi bị bệnh ghẻ để có hướng điều trị kịp thời
Thăm khám sớm khi bị bệnh ghẻ để có hướng điều trị kịp thời

3. Áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa lây nhiễm

Vệ sinh đặc biệt quan trọng đối với các bệnh ngoài da, trong đó có bệnh ghẻ. Người mắc bệnh ghẻ cần chú ý vệ sinh thường xuyên, đúng cách. Đối với người mắc bệnh ghẻ, việc vệ sinh da cần sử dụng nước nóng, xà phòng để làm sạch da. Đồng thời người bệnh ghẻ cũng cần thay quần áo thường xuyên, tránh sử dụng chung các loại quần áo để hạn chế lây lan ghẻ.

Ghẻ là bệnh ngoài da do cái ghẻ gây ra, không thể tự khỏi và có xu hướng tiến triển nặng, lây lan nhanh nếu không được điều trị sớm và kịp thời. Để cải thiện tình trạng ghẻ ngoài da, người bệnh cần thăm khám sớm và tuân thủ những chỉ định của bác sĩ để sớm đẩy lùi căn bệnh ngoài da khó chịu này.

Một số thông tin cần biết về bệnh ghẻ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *