Xanh Methylene là một trong những loại thuốc bôi ngoài da khá phổ biến trong cuộc sống. Bạn có thể bắt gặp loại thuốc này ở những bệnh nhân bị thủy đậu, chốc lở, một số bệnh ngoài da có mụn nước. Vậy tác dụng của thuốc Xanh Methylen là gì? Sử dụng như thế nào?

thuốc Xanh Mythelene có tác dụng gì
Thuốc Xanh Mythelene có tác dụng gì?

Sơ lược về thuốc Xanh Methylene

Xanh Methylene (Mehthylene Blue) là loại thuốc được nghiên cứu và đưa vào điều trị từ khá sớm. Từ năm 1876, thuốc Xanh Methylene được điều chế lần đầu tiên bởi Heinrich Caro. Sau khi được nghiên cứu và điều chế, Xanh Methylene dần được đưa vào sử dụng và điều trị rộng rãi. Loại thuốc này hiện tại đang nằm trong nhóm các loại thuốc quan trọng và thiết yếu.

Thuốc Xanh Methylene là một trong những loại thuốc quan trọng trong việc sát khuẩn, điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn phổ biến. Thuốc có dạng viên nén, thuốc tiêm và dung dịch bôi ngoài da. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về thuốc Xanh Methylene để giúp bạn hiểu thêm về loại thuốc này.

1. Tác dụng của thuốc Xanh Methylene bôi ngoài da

Thuốc Xanh Methylene là loại thuốc sát khuẩn nhẹ, giải độc và làm thuốc nhuộm. Loại thuốc này thường được chỉ định điều trị cho một số trường hợp bệnh nhân bao gồm:

 • Người bị methemoglobin huyết.
 • Những trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc cyanid.
 • Sử dụng trong những trường hợp bệnh nhân cần sát khuẩn niệu sinh dục.
 • Thuốc Xanh Methylene cũng thường được sử dụng để nhuộm vi khuẩn, xác định lỗ dò,… và thực hiện một số biện pháp nhuộm khác để phục vụ các công tác chẩn đoán.

Thuốc Xanh Methylene vào mồm có sao không?

Đối với thuốc Xanh Methylene uống vào thường không có hại vì thuốc khá lành tính. Thuốc sẽ được hấp thu qua đường tiêu hóa và thải ra qua nước tiểu. Nước tiểu khi được thải ra ngoài sẽ không có màu. Khi nước tiểu tiếp xúc với không khí sẽ bắt đầu chuyển sang màu xanh lá cây hoặc màu xanh da trời.

Mặc dù vậy thuốc Methylene cần phải dùng đúng chỉ định, không dùng thuốc Xanh Methylene dạng dụng dịch uống tùy tiện nếu không có chỉ định của bác sĩ. Những trường hợp thuốc Xanh Methylene dạng viên nén để uống cũng cần sử dụng đúng cách.

2. Cách dùng thuốc Xanh Methylene

Thuốc Xanh Methylene thường được sử dụng chủ yếu qua đường tiêm hoặc dùng bôi ngoài da. Mỗi cách sử dụng cần phải tuân thủ một số lưu ý và hướng dẫn riêng biệt, cụ thể như sau:

Cách dùng thuốc Xanh Methylene đường tiêm:

Khi dùng thuốc Xanh Methylene đường tiêm cần phải pha loãng để sử dụng. Thông thường thuốc Xanh Methylene sẽ được pha cùng với nước muối đẳng trương có nồng độ 0,9%. Sau khi pha sẽ thu được dung dịch Xanh Methylene nồng độ 0,05% phù hợp và an toàn để tiêm. Khi tiêm thuốc Xanh Methylene cần tiêm chậm, liều tiêm từ 1 – 2 mg/kg trọng lượng cơ thể. Một số trường hợp có thể sử dụng thêm liều tiêm tiếp theo sau 1 giờ nếu cần thiết.

Cách bôi thuốc Xanh Methylene ngoài da:

Đối với một số bệnh ngoài da, thuốc Xanh Methylene có thể được sử dụng bằng cách chấm và bôi thuốc lên các vị trí da. Vị trí bôi sẽ được sát khuẩn và làm sạch nhẹ nhàng. Tuy nhiên khi bôi thuốc Xanh Methylene cần đúng chỉ định của bác sĩ để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách bôi thuốc Xanh Methylene đường uống:

Đối với những trường hợp dùng thuốc Xanh Methylene dạng viên nén để uống thì dùng liều 150 – 300 mg/ngày (trừ những trường hợp khẩn cấp). Khi dùng thuốc Xanh Methylene dạgn uống nên uống kèm cùng với nhiều nước để dễ tiểu, tránh rối loạn tiêu hóa và tiểu khó.

sử dụng thuốc Xanh Methylene bôi ngoài da
Sử dụng thuốc Xanh Methylene bôi ngoài da

3. Thuốc Xanh Methylene giá bao nhiêu

Giá thuốc xanh Methylene trên thị trường khá rẻ. Thuốc Xanh Methylene trên thị trường có giá bán lẻ chỉ từ 2000 VNĐ/lọ.

4. Tác dụng phụ của thuốc Xanh Methylene

Tương tự như nhiều loại thuốc khác, khi điều trị bằng thuốc Xanh Methylene bạn cần chú ý một số tác dụng phụ của thuốc. Trong đó một số tác dụng phụ của thuốc Xanh Methylene có thể xảy ra khi điều trị gồm có:

 • Các tác dụng phụ xảy ra ở đường tiêu hóa như cảm giác buồn nôn, chóng mặt, đau bụng.
 • Có thể gây thiếu máu khi sử dụng thuốc Xanh Methylene, đặc biệt là khi sử dụng trong thời gian dài.
 • Xanh Methylene cũng có tác dụng tương tác với các loại thuốc và hoạt chất khác như iodid, dicromat, một số chất kiềm, chất oxy hóa và chất khử khác.

5. Một số lưu ý khi điều trị bằng thuốc Xanh Methylene

 • Thuốc Xanh Methylene cần có ý kiến bác sĩ khi sử dụng. Trong quá trình điều trị bằng Xanh Methylene cần thực hiện theo đúng hướng dẫn và có sự kê đơn của bác sĩ để giúp việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Không sử dụng Xanh Methylene cho những trường hợp phụ nữ mang thai và đang cho con bú.
 • Bệnh nhân thiếu hụt glucose – 6 phosphat dehydrogenase không được dùng Xanh Methylene vì có thể gây ra tình trạng tan máu cấp.
 • Không sử dụng Xanh Methylene kéo dài, chỉ sử dụng Xanh Methylene trong những đợt điều trị ngắn.

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết về thuốc Xanh Methylene. Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo về sản phẩm thuốc. Trước khi sử dụng thuốc Xanh Methylene bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được điều trị đúng cách.

Một số thông tin cần biết về các bệnh ngoài da:

Bình luận

 1. Duong van huyen says: Trả lời

  Nha e co be 2 tuoi uong nham thuoc xanh methylen 1% co bi anh huong gi khong a

 2. Trần thừa đạt says: Trả lời

  Con gái 8 tháng tuổi của e lỡ uống dung dịch bôi xanh methylen 1% có sao ko hả bs

 3. Nguyễn thị ánh tuyết says: Trả lời

  Bé nhà e 1 tháng bị hăm ở mông có thể dùng thốc này đuợc không ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *