Thuốc kháng viêm Corticoid chữa viêm da cơ địa có tốt không? Nên dùng thế nào?

31/05/2013

Thuốc kháng viêm corticoid được sử dụng trong trường hợp điều trị bệnh viêm da cơ địa dạng viêm nhiễm nặng, các bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc để hạn chế tình trạng viêm loét. Được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1962, ra đời nhiều năm nhưng tới nay thuốc corticoid vẫn được dùng chủ yếu để điều trị các bệnh về da trong đó có viêm da cơ địa. Một số thông tin khi sử dụng Corticoid trong điều trị bệnh viêm da cơ địa bạn nên biết để sử dụng một cách hợp lý.

Thuốc kháng viêm Corticoid chữa viêm da cơ địa có tốt không? Nên dùng thế nào?

Thuốc kháng viêm Corticoid chữa viêm da cơ địa có tốt không?

Đây là thuốc bôi được bán nhiều ở các nhà thuốc tây trị viêm cơ địa. Thuốc này có hiệu quả nhanh, tuy nhiên chỉ dùng được trong thời gian ngắn. Nếu bệnh tái phát chỗ cũ bôi corticoid sẽ không còn hiệu quả. Ngoài ra, bôi thuốc corticoid lâu ngày dễ có các phản ứng phụ làm viêm nang lông, nổi mụn mủ, teo da, giãn mạch,… Các chuyên gia khuyên rằng người mắc bệnh viêm da cơ địa nên thăm khám và điều trị đúng cách, tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc tránh hiện tượng gây ra những biến chứng không mong muốn trên da.

1- Đặc điểm về thuốc corticoid

1/ Corticoid có khả năng gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

2/ Có nhiều dạng kem, mỡ Corticoid bôi ngoài da có sẵn trên thị trường với nhiều tên biệt dược và độ mạnh chống viêm khác nhau.

3/ Corticoid tại chỗ chia thành 7 nhóm dựa vào độ mạnh của hoạt tính chống viêm, nhóm 1 là mạnh nhất, nhóm 7 là yếu nhất.

Thuốc kháng viêm Corticoid chữa viêm da cơ địa có tốt không? Nên dùng thế nào?

2- Tai biến và các tác dụng phụ của thuốc corticoid

Bôi Corticoids tại chỗ có thể có tác dụng phụ sau:

– Viêm da tiếp xúc dị ứng (nhiều khi do chọn loại mỡ Corticoid có kèm theo kháng sinh Neomycin và có thể Neomycin gây nên viêm da tiếp xúc).

– Ngứa rát bỏng kích ứng, khô da ( phần lớn do tá dược).

– Rậm lông.

– Giảm sắc tố.

– Hạt kê, viêm nang lông.

– Rạn da (Vergeture).

– Thiên đầu thống, đục thủy tinh thể (bôi vùng gần mắt chú ý bôi loại thật nhẹ tránh dây vào mắt và thời gian bôi ngắn).

– Hiện tượng bật bóng (Rebound phenomenon). Ví dụ vảy nến bôi Corticoid giảm đỡ một thời gian sau lại tái phát nặng hơn.

– Trứng cá, trứng cá đỏ ,viêm da quanh miệng.

– Vết trắng da do co mạch.

– Làm teo da và giãn mao mạch xuất huyết, hình thành giả sẹo hình sao và các vết rạn da.

– Nấm ghẻ biến dạng dễ nhiễm khuẩn

Hấp thu hệ thống: Bôi Corticoid diện rộng và không kiểm soát có thể gây hấp thu hệ thống vào cơ thể sinh tác dụng phụ.

Trẻ em dùng kem mỡ Corticoid chữa bệnh đã được dùng từ nhiều năm nay, trẻ em thường nhạy cảm hơn nên chú ý chỉ định loại nhẹ và tránh bôi diện rộng hoặc dài ngày gây hấp thu hệ thống, ức chế trục tuyến yên dưới đồi.

Thuốc kháng viêm Corticoid chữa viêm da cơ địa có tốt không? Nên dùng thế nào?

Phương pháp bôi thuốc corticoid trị viêm da cơ địa

  • Trước khi bôi không cần rửa vùng tổn thương nếu vùng đó không bẩn, nếu rửa thì đợi da thật khô hãy bôi thuốc.
  • Thường bôi ngày 2 lần, sau khi bôi mỡ Corticoid mát xa nhẹ để thuốc ngấm vào da.
  • Phương pháp bôi đơn giản (Simple application) bằng cách bôi một lớp kem có chứa corticoid lên da đồng thời xoa nhẹ nhàng để da thẩm thấu, nhưng không băng kín vết thương.
  • Phương pháp bôi vùi, băng kín (occlusive application).

Có tác dụng làm thủy hóa lớp sừng, làm tăng hấp thu Corticoid thường dùng có một số bệnh (như vảy nến, Eczema mạn tính, Niken hóa, dày sừng) và một số vị trí da dày như (bàn tay, bàn chân) để làm tăng hiệu quả chữa bệnh.

Cách làm: Sau khi bôi mỡ Corticoid vào vùng tổn thương che kín bằng plastic từ 1-8 giờ thường băng kín vào ban đêm, lúc đi ngủ. Băng kín 1 đợt có thể từ 7- 10 ngày hoặc cách nhật, cũng không nên băng kín kéo dài quá vì 1 số ca có thể gây bí hơi, nhiễm khuẩn tụ cầu vùng da đó.

– Nhóm 1 cực mạnh

– Nhóm 2-3 mạnh

– Nhóm 4-5 vừa

– Nhóm 6-7 nhẹ

Cách lựa chọn và sử dụng thuốc bôi Corticoid

+) Thành công hay thất bại trong điều trị phụ thuộc phần lớn vào việc lựa chọn Corticoid bôi tại chỗ có độ mạnh phù hợp với tính chất bệnh lý, vùng da tổn thương.

+) Khi chọn lựa thuốc bôi Corticoid cần chú ý đến chẩn đoán là bệnh gì, vị trí mắc bệnh, lứa tuổi, vùng da…để lựa chọn Corticoid có độ mạnh phù hợp.

+) Một số bệnh như vẩy nến thể mảng và Eczema ở bàn tay cần dùng loại Corticoid bôi tại chỗ loại mạnh (nhóm 1), vẩy nến thể đồng tiền và Lupus đỏ bôi Corticoid nhóm mạnh (nhóm 1, 2). Ngược lại viêm da da dầu dùng nhóm 5-7 (loại nhẹ) viêm da quanh mi mắt cũng dùng loại nhẹ 5-7.

Thuốc kháng viêm Corticoid chữa viêm da cơ địa có tốt không? Nên dùng thế nào?

+)  Vị trí bàn chân bàn tay dùng nhóm loại mạnh (nhóm 1-3) vì da dày, trái lại vùng mặt, quanh mi mắt dùng nhóm loại nhẹ (5-7), vùng nếp kẽ nách bẹn, đáy chậu, nếp dưới vú vì ẩm ướt và hấp thu các viêm chỉ bôi thuốc nhẹ (5-7).

+) Thông thường bôi ngày 2 lần (có khi 3-4 lần).

Trong quá trình bôi kem, nên massage nhẹ nhàng để thuốc thẩm thấu, tuy nhiên chỉ áp dụng trong khoảng thời gian nhất định. Thường sau thời gian bôi 2 tuần nên đánh giá lại xem có đáp ứng tốt hay không.

+) Loại Corticoids tại chỗ siêu mạnh (nhóm 1) thường bôi 2 tuần sau đó cho nghỉ bôi 1 tuần để hạn chế tác dụng phụ (mỗi tuần không được dùng quá 45-60 giờ) tức là kê đơn với số lượng giới hạn và theo dõi chặt chẽ. Loại siêu mạnh này có thể dùng cho vảy nến mảng, Eczema bàn tay bôi ngày 2 lần trong 2 tuần sau đó nghỉ thuốc 1 tuần nếu cần có thể dùng nhắc lại đến khi bệnh được kiểm soát.

+) Nhưng nếu bệnh da liễu cần dùng loại Corticoid bôi tại chỗ loại mạnh, và vị trí vùng da dày (như bàn tay bàn chân) mà lại chỉ định loại Corticoid bôi tại chỗ loại nhẹ thì không có kết quả, đây là lỗi thường gặp.

Thuốc kháng viêm corticoid thực chất là “con dao hai lưỡi” nếu không được sử dụng đúng cách. Vì thế, phải hết sức thận trọng trong việc chăm sóc và điều trị người mắc bệnh viêm da. 

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

  1. bích liên says: Trả lời

    Sử dụng thuốc này nguy cơ quái thai rất cao các mẹ cảnh giác nhé.Sử dụng đông y trong điều trị bệnh này chậm một chút nhưng rất an toàn.Kinh nghiệm của người bị viêm da cơ địa 5 năm giúp cho mình biết được như vậy.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.