Phương pháp điều trị vảy nến bằng quang hóa trị liệu là một phương pháp mới để chữa trị bệnh vảy nến. Thực hiện phương pháp này, người ta lợi dụng tia cực tím để thực hiện quang hóa trị liệu, cho phép điều trị tổn thương da lan rộng ( do khó lòng mà bôi thuốc trên một diện tích lớn). Phương pháp này được đánh giá là duy trì hiệu quả chữa bệnh lâu dài.

Phương pháp điều trị vảy nến bằng quang hóa trị liệu

Vảy nến là căn bệnh tự miễn mạn tính, có thể tồn tại suốt đời. Tuy không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe ( trừ thể nặng và một số thể vảy nến nguy hiểm) nhưng gây phiền toái trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Khiến người bệnh có tâm lý mặc cảm, tự ti nặng nề.

Trước đây, bệnh vảy nến vẫn được điều trị bằng các loại thuốc bôi tại chỗ hoặc toàn thân, nhiều bệnh nhân lựa chọn Đông y. Dù là phương pháp nào thì hiệu quả mang lại đều rất chậm và thấp, đa số bệnh sẽ tái phát chỉ sau vài tuần ngưng sử dụng thuốc. Điều này khiến bệnh nhân luôn cảm thấy căng thẳng, buồn bực, gây áp chế tâm lý, không chỉ ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt và học tập mà còn ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh.

Thời gian trước, Bệnh viện Việt Pháp Hà nội vừa áp dụng quang hóa trị liệu ( PUVA) trong điều trị vảy nến. Đây là phương pháp phổ biến trên thế giới được sủ dụng nhiều năm và cho hiệu quả tối ưu đối với việc điều trị căn bệnh này. PUVA tuy không chữa khỏi hẳn bệnh vảy nến nhưng có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi những triệu chứng khó chịu của bệnh, trở ề cuộc sống bình thường trong thời gian dài hơn hẳn các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, số thời gian lành bệnh cụ thể cũng tùy vào cơ địa từng người, có trường hợp sau vài năm mới tái phát bệnh.

  Phuong-phap-dieu-tri-vay-nen-bang-quang-hoa-tri-lieu-3

Theo phương pháp này, bệnh nhân sẽ được chiếu tia cực tím và kết hợp uống thuốc Psoralen. Phương pháp điều trị vảy nến bằng quang hóa trị liệu có tác dụng nhanh và cải thiện được đáng kể tình trạng bệnh vảy nến nhờ vào sự ngăn cản quá trình tăng sinh vảy nến và ức chế các dị nguyên ( thủ phạm gây bệnh). Ngoài ra, phương pháp điều trị vảy nến bằng quang hóa trị liệu còn giúp bệnh nhân tránh được cảm giác khó chịu và tình trạng kích ứng da do cản trở hô hấp của thuốc bôi.

Phương pháp điều trị vảy nến bằng quang hóa trị liệu được áp dụng khi có đợt bệnh phát tác. Ngay sau khi được khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân sẽ uống thuốc Psoralen để tạo cảm ứng ánh sáng rồi mới thực hiện soi tia cực tím. Tùy vào mức độ tổn thương của từng người mà số lần chiếu tia sáng sẽ khác nhau. Thường là 2 – 3 lần/ tuần để điều trị tấn công, và 1 lần/ tuần để điều trị duy trì. Thông thường mỗi giai đoạn như vậy sẽ kéo dài khoảng 2 tháng.

Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp điều trị vảy nến bằng quang hóa trị liệu cần lưu ý cho bệnh nhân đeo kính bảo vệ mắt. Đặc biệt, không được tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời khi đang điều trị. Không được tự ý sử dụng các thuốc điều trị vảy nến khác. Nếu có bệnh khác cần đi khám, bệnh nhân phải nói với bác sĩ khám bệnh rằng mình đang được điều trị bằng tia cực tím để bác sĩ có hướng điều trị thích hợp. Để tránh những tác dụng phụ không mong muốn do lạm dụng tia cực tím, mỗi người không nên chiếu quá 100 lần. năm.

Phương pháp điều trị vảy nến bằng quang hóa trị liệu ( PUVA) có thể áp dụng cho mọi thể vảy nến, đặc biệt là với những trường hợp không đáp ứng với cách điều trị thông thường. Tuy nhiên, PUVA không thể áp dụng với người bị suy gan, suy thận, hoặc đục thủy tinh thể.

Phương pháp điều trị vảy nến bằng quang hóa trị liệu không chỉ mang lại hiệu quả với bệnh vảy nến mà còn có thể chữa được các bệnh khác, như: Rụng tóc thành đám, chàm cơ địa, viêm da thần kinh, á vảy nến thể giọt và thể mảng, bạch biến, sẩn ngứa nội sinh và ngoại sinh,…

Lưu ý: Bệnh nhân đang điều tị bệnh vảy nến bằng Phương pháp điều trị vảy nến bằng quang hóa trị liệu cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.