Chúng ta vẫn thường mắc phải sai lầm trong cách điều trị khi chưa phân biệt rõ bệnh viêm da dị ứng và zona thần kinh. Tuy đều là bệnh da liễu rất thông dụng nhưng nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách bệnh sẽ mang lại những trở ngại không mong muốn. 

Phân biệt rõ bệnh viêm da dị ứng và zona thần kinh

Theo thống kê của bệnh viện Bình Dân, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận của hơn 1 triệu bệnh nhân thăm khám và điều trị Da liễu tại đây, trong đó có khoảng 50% tỷ lệ người bệnh không phân biệt được điểm giống và khác nhau của hầu hết các bệnh về Da, đặc biệt là viêm da dị ứng và zona thần kinh. Con số này rơi vào mức đáng báo động về mọi mặt.

Phân biệt rõ bệnh viêm da dị ứng và zona thần kinh

Khi mới nhìn qua thì hầu như các bệnh về da liễu đều giống nhau nhưng nếu quan sát kỹ hơn bạn có thể nhận biết được 2 căn bệnh này hoàn toàn riêng biệt bằng một số điểm cơ bản như:

1- Tác nhân gây bệnh

Yếu tố gây bệnh hoàn toàn khác nhau, cụ thể nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng và bệnh zona thần kinh được cho là:

– Đối với bệnh viêm da dị ứng: Có rất nhiều tác nhân gây viêm da dị ứng tiêu biểu như môi trường, thời tiết, côn trùng, hóa chất độc hại, thức ăn,… Thời gian phát bệnh nhanh chóng, ngay sau khi da tiếp xúc với các tác nhân. Thông thường kể từ sau khi mẫn cảm với các tác nhân trên da thường nhạy cảm hơn rất nhiều, nếu không điều trị dứt điểm bệnh rất dễ tái phát và gây ra rất nhiều tác động tiêu cực cho làn da.

Phân biệt rõ bệnh viêm da dị ứng và zona thần kinh

– Đối với bệnh zona thần kinh: Bệnh do virus thủy đậu gây ra nên chỉ những người từng bị thủy đậu mới gặp phải bệnh zona mà thôi. Thời gian phát bệnh của loại virus này tiềm ẩn trên da khá lâu kể từ khi mắc bệnh thủy đậu.

2- Dấu hiệu nhận biết bệnh

Quan sát kỹ bên ngoài bạn sẽ thấy bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo có những triệu chứng hoàn toàn khác nhau từ mức độ lẫn biểu hiện của bệnh như:

– Bệnh viêm da dị ứng: Kể từ khi phát bệnh, làn da sẽ có triệu chứng đau rát, ngứa ngáy tức thời tại vùng da tiếp xúc với các thủ phạm gây bệnh. Theo quan sát thường thấy da nổi mẩn đỏ tại một số vị trí hoặc toàn thân. Bệnh thường không nghiêm trọng chỉ sau vài ngày là những dấu hiệu này biến mất, cũng có khi bệnh tồn tại rất lâu trên da khi gặp các yếu tố khách quan tác động. Thường vị trí xuất hiện bệnh rất đa dạng vì chỉ cần vùng da tiếp xúc với các tác nhân dễ gây dị ứng sẽ xuất hiện những dấu hiệu  này. Bệnh rất dễ tái phát và để lại tổn thương cho làn  da.

Phân biệt rõ bệnh viêm da dị ứng và zona thần kinh

– Bệnh zona thần kinh: Khác với viêm da dị ứng, zona thần kinh thường bắt đầu bằng những cơn đau nhức, mệt mỏi nghiêm trọng hơn, bất giác tại một vùng da trở nên đau nhức sau đó da xuất hiện những bọng nước to, vùng tổn thương khá rộng có thể dẫn tới đau đầu, đau nửa đầu. Vị trí xuất hiện của bệnh thường chỉ xảy ra ở một bên cơ thể như: lưng, mặt,…. Bệnh zona thần kinh có những biểu hiện tương tự như bỏng rát, mụn nước, sau đó mụn nước xuất hiện thành những đám nhỏ trên da. Nhưng có điểm khác đặc biệt là mang lại cho người bệnh cảm giác đau nhức, khó chịu, không thể sinh hoạt bình thường như mọi ngày.

3-  Đối tượng

– Viêm da dị ứng: Thường gặp phải ở mọi đối tượng, trong đó trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng phổ biến nhất.

– Zona thần kinh: Người lớn là đối tượng khá phổ biến, tuy nhiên trẻ nhỏ vẫn có nguy cơ mắc phải. Triệu chứng đau, rát ở người lớn sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn so với trẻ nhỏ.

Phân biệt rõ bệnh viêm da dị ứng và zona thần kinh

Chính vì cả bệnh viêm da dị ứng và zona thần kinh đều là triệu chứng da liễu khá tương đồng như trên, vì thế việc nhầm lẫn giữa hai bệnh là rất cao. Để có thể phân biệt chính xác, người bệnh cần theo dõi và có hiểu biết đầy đủ về cả hai bệnh. Trong quá trình điều trị bệnh viêm da dị ứng cũng như bệnh Zona, người bệnh cần đảm bảo sức khỏe bằng cách cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, tránh những thực phẩm không tốt, gây dị ứng. Chúc các bạn sức khỏe!

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.