Nổi mề đay là triệu chứng của bệnh gì?

03/10/2016

Nổi mề đay là triệu chứng của bệnh gì? Hiện tượng ngứa nổi mề đay thường hay xảy ra khi cơ địa bị dị ứng với các dị nguyên tấn công vào cơ thể, hệ miễn dịch của một số người đề kháng lại với thành phần đó sẽ tạo phải ứng khiến toàn thân ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, phù da vô cùng khó chịu. Vậy nên khi bị bệnh mề đay chúng ta sẽ biết được cơ thể đang gặp phải một số vấn đề như sau: 

 noi-me-day-d-dau

Nổi mề đay là triệu chứng của bệnh gì?

1. Nổi mề đay do dị ứng

Đâu là một nguyên nhân chính gây nên bệnh nổi mề đay hay gặp nhất, tác nhân gây dị ứng chủ yếu là:

  • Do thức ăn: một số thực phẩm dinh dưỡng dễ gây phản ứng dị ứng gây nổi mề đay mẫn ngứa như tôm, cá, ghẹ, hải sản, sữa, thịt bò, ăn công trùng…

noi-me-day-d-dau-2

  • Do tiếp xúc hóa chất:Một số loại hóa chất tây rửa, xà phòng bột giặt…đều có khả năng gây dị ứng nổi mề đay .
  • Do môi trường: Thời tiết, môi trường khói bụi, phấn hoa, lông động vật nuôi…
  • Do cơ địa nhạy cảm: Cơ địa nhạy cảm là một trong những vấn đề dễ làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh nổi mề đay .

Có thể nói nổi mề đay do tác nhân dị ứng các chất kể trên là điển hình nhất, ngay khi tiếp xúc có thể phát bệnh sau vài phút ngay sau đó, với biểu hiện nặng nhẹ tùy thuộc vào cơ địa, cũng như sức đề kháng của cơ thể.

2. Nổi mề đay do thuốc Tây y

Một số loại thuốc tây có tác dụng phụ là gây dị ứng nổi mề đay mẩn ngứa với các thành phần của thuốc mà mọi người nên cảnh giác sau khi dùng thuốc tây. Do thuốc thì nên dừng ngay loai thuốc gây dị ứng mà dùng các loại thuốc thay thế khác trị bênh.

3. Nổi mề đay do bệnh về gan, mật

Các bệnh về gan như nóng gan, ngộ độc gan cấp và mãn tính, viêm gan B, xơ gan… Tất cả các bệnh kể trên đều có thể làm cho gan bị suy giảm chức năng, gan lại là cơ quan thực hiện nhiệm vụ đào thải chất độc ra ngoài. Chính vì thế nên khi chức năng gan suy giảm chất độc sẽ bị tích tụ lại trong ơ thể dễ gây nổi mề đay mân ngứa. Do vậy nên khi bị mề đay mẫn ngứa tái phát thường xuyên mà không rõ nguyên nhân thì cũng nên kiểm tra lại chức năng gan xem nhé!

4. Nổi mề đay do côn trùng

noi-me-day-d-dau-1

Một số loại côn trùng có chứa chất độc gây ngứa khi tiếp xúc với chúng sẽ làm cho bệnh nổi mề đay nghiêm trọng hơn như: Sâu, bướm, thiêu thân, kiến, ong chích….

Dù là nguyên nhân nổi mề đay là gì thì khi bị nổi mề đay cần dùng thuốc trị kháng chống dị ứng histamin để ngăn chặn tình trạng ngứa làm tổn thương da nghiêm trọng, nếu có thể thì nên tìm rõ nguyên nhân để việc điều trị nổi mề đay dễ dàng hơn nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.