Những lưu ý khi dùng thuốc chữa chốc đầu

07/03/2017

Những lưu ý khi dùng thuốc chữa chốc đầu. Chốc đầu là một dạng bệnh rất phổ biến ở trẻ dưới 5 tuổi, nhất là ở những trẻ có môi trường vệ sinh kém. Việc điều dùng thuốc chữa chốc lở là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, cần biết cách dùng để không hoặc hạn chế đến mức tối đa khả năng gây tác dụng phụ của thuốc.

1. Các loại thuốc chữa chốc đầu

Nhung-luu-y-khi-dung-thuoc-chua-choc-dau-1

Chốc đầu là tình trạng bệnh nhiễm khuẩn ngoài da liên cầu khuẩn gây ra. Thường gặp ở mùa hè, với những nốt mụn nước trên đầu trẻ. Ban đầu mụn trong, sau đó có thể có mủ. Khi mụn nước vỡ ra thì để lộ lớp da tổn thương đỏ ở phía dưới. Dịch mụn chảy ra làm cho tóc bết lại. Các nốt mụn đóng vảy, tạo thành vảy chốc.

Chốc đầu tuy không gây nguy hiểm nhưng nếu bị nặng thì nguy cơ bội nhiễm ở trẻ rất cao. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu và gây biến chứng ở nhiều cơ quanh khác, như: Tim, thận, khớp,..vv..

Về các loại thuốc chữa chốc đầu, người ta có thể dùng:

  • Dung dịch sát trùng: Thường dùng nhất là nưới muối 0,9% và dung dịch Berberin để kìm hãm, tiêu diệt vi khuẩn tại và xung quanh vết thương.
  • Thuốc màu: Thường dùng nhất là Xanh Methylen và dung dịch chứa iốt.
  • Thuốc bột và thuốc mỡ bôi tại chỗ: Chủ yếu là các kháng sinh dùng tại chỗ. Có 2 loại thông dùng: Bột kháng sinh chlorocid và mỡ tetracyclin.

2. Những lưu ý khi dùng thuốc chữa chốc đầu

Có thể bạn quan tâm:

Tuy việc dùng thuốc chữa chốc đầu không khó khăn nhưng yêu cầu người dùng cần biết cách sử dụng đúng đắn.

Trước khi bôi thuốc, cần cắt tóc ngắn cho trẻ, để tránh bết tóc, vì tóc bết vào nốt tổn thương sẽ khiến cho vết thương lâu lành.

Nhung-luu-y-khi-dung-thuoc-chua-choc-dau-2

Riêng với những nốt mụn chưa vỡ, dùng dung dịch sát khuẩn để rửa sạch nhẹ nhàng, không làm vỡ mụn. Sau đó, dùng kim vô khuẩn khều nhẹ cho chảy nước. Động tác này giúp làm vỡ mụn nước một cách chủ động, tránh để dịch dây tràn lan và nhiễm khuẩn. Sau khi làm vỡ mụn, dùng bông y tế thấm khô, sau đó rắc thuốc bột kháng sinh lên miệng nốt mụn để thấm dịch, diệt khuẩn và tạo vảy.

Với những nốt đã đóng vảy, phải rửa sạch sẽ hằng ngày cho trẻ bằng dung dịch sát trùng. Cọ nhẹ nhàng, tuyệt đối không được cạy vảy vì có thể gây chảy máu. Vảy có thể bung ra tự nhiên. Sau khi rửa xong phải lấy bông sạch để thấm khô. Sau đó mới bôi thuốc màu tại chỗ với các vết thương chưa khô hẳn, còn rớm dịch. Với các vết thương đã khô hơn, thì dùng thuốc mỡ. Thuốc mỡ sẽ giúp che tổn thương và giiar phóng thuốc kéo dài. Tuyệt đối không sử dụng thuốc mỡ cho vết thương còn dịch.

Khi bôi thuốc màu, các mẹ dùng cách thấm vào tăm bông và bôi lên mụn tổn thương cho trẻ. Có thể bôi ra xung quanh để diệt trừ vi khuẩn.

Đối với thuốc bột, chỉ cần rắc lên vết thương. Còn với thuốc mỡ thì bôi lan rộng ra xung quanh và chỉ nên bôi vào buổi tối.

Nếu  thực hiện đúng những lưu ý khi dùng thuốc chữa chốc đầu thì chỉ khoảng 5 -7 ngày là trẻ sẽ khỏi bệnh. Sau khi khỏi bệnh, vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ tái phát, do đó các mẹ cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.