Eczema là một dạng của viêm da mãn tính, được đặc trưng bằng trạng thái viêm biểu bì da cấp hoặc mãn tính được tiến triển thành từng đợt và có thể tái phát ngay sau đó. Mặc dù có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra sự thiếu hụt của nguyên tố kẽm cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Vậy nguyên tố kẽm có tác dụng gì trong việc điều trị bệnh eczema?

Nguyên tố Kẽm có tác dụng gì trong điều trị bệnh Eczema

Kẽm có tác dụng gì trong điều trị bệnh Eczema?

Mặc dù nhu cầu kẽm của cơ thể chỉ là một lượng nhỏ tuy nhiên nó là nguyên tố vi lượng thiết yếu không thể thiếu. kẽm đóng vai trò trong khoảng 300 đơn vị enzym trong cơ thể. Nguyên tố kẽm chỉ đứng thứ 2 sau sắt được tìm thấy trong cơ thể, chủ yếu ở mắt, tuyến tiền liệt, não, gan, thận, xương,… Vai trò của kẽm chính là truyền tín hiệu của hệ thần kinh trung ương trong quá trình di truyền và trao đổi chất. Vậy kẽm có tác dụng gì trong việc điều trị eczema?

– Thứ nhất: Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra kẽm có đặc tính kháng viêm, làm giảm và dịu lớp sừng trên da. Ngoài ra kẽm còn có tác dụng tái tạo tế bào biểu mô, hạn chế viêm ngứa, bong tróc trên da. Sở dĩ kẽm có tác dụng tốt như vậy là bởi việc bổ sung kẽm đúng cách giúp phục hồi hệ vi sinh đường ruột và khắc phục chứng rò rỉ đường ruột-hội chứng liên quan đến việc hình thành eczema thường gặp.

– Thứ hai: kẽm có vai trò khá quan trọng đối với các enzym chuyển hóa acid béo. Theo các nghiên cứu chuyên ngành cho thấy người bị eczema thường có tỷ lệ acid béo do chuyển hóa thấp hơn so với những người khỏe mạnh. Trong đó acid béo omega-3 được biết đến với đặc tính kháng viêm khá nổi trội. Vì vậy, có thể khẳng định rằng kẽm có vai trò khá quan trọng trong việc làm giảm triệu chứng ngứa, viêm da do eczema gây ra.

– Thứ ba: Bên cạnh đặc tính kháng viêm gián tiếp của mình thì kẽm còn khả năng oxy hóa trực tiếp vì nó là thành phần chính của các enzym chống oxy hóa. Các tác dụng của quá trình oxy hóa làm tăng khả năng thúc đẩy eczema và làm chậm quá trình lão hóa của làn da.

Nguyên tố Kẽm có tác dụng gì trong điều trị bệnh Eczema

– Thứ tư: Kẽm dưới dạng ion, là một chất chống vi sinh vật rất hiệu quả, kể cả khi ở nồng độ thấp. Các nghiên cứu mới đây cho thấy, việc bổ sung thiếu kẽm không chỉ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mà nó còn là nguyên nhân khiến cho bệnh eczema tái phát và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng hơn. Điều này có thể cho thấy, kẽm có tác dụng rất lớn trong việc chữa lành vết thương và làm giảm sự phá hủy cấu trúc do các vi sinh vật từ eczema gây ra.

– Thứ năm: Từ các nguyên nhân trên có thể thấy được kẽm có ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong hệ thống miễn dịch của mỗi người. Thiếu kẽm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của hầu hết các cơ quan và các tế bào miễn dịch (tế bào lympho B. lympho T,..). Kẽm đóng vai trò kiểm soát hoạt động của tuyến ức và hầu hết hệ miễn dịch bên trong cơ thể. Qua đó, người ta có thể nhận thấy eczema có tính chất gia đình và sự rối loạn của hệ thống miễn dịch chính là nguyên nhân khiến cho bệnh tiến triển mạnh. Vì vậy, việc bổ sung kẽm để hạn chế tình trạng eczema là điều hết sức cần thiết.

Nguyên tố Kẽm có tác dụng gì trong điều trị bệnh Eczema

Kẽm có nhiều trong các thực phẩm nào?

Tổng hợp một số loại thực phẩm giàu kẽm, cần thiết cho bệnh nhân mắc bệnh eczema:

Thứ tự Top 10 loại thực phẩm giàu kẽm Lượng kẽm trong 100 Grams
#1 Hàu (nấu chín) 78.6mg (524% DV)
#2 Mầm lúa mì (làm bánh nướng) 16.7mg (111% DV)
#3 Thịt bò (nạc, nấu chín) 12.3mg (82% DV)
#4 Gan nấu chín 11.9mg (79% DV)
#5 Hạt bí ngô rang 10.3mg (69% DV)
#6 Hạt vừng 10.2mg (68% DV)
#7 Sô cô la đen 3.3mg (22% DV)
#8 Các loại thảo mộc khô và gia vị 8.8mg (59% DV)
#9 Thịt cừu rửa sạch, nấu chín 8.7mg (58% DV)
#10 Đậu phộng rang 3.3mg (22% DV)

Bảng thống kê đơn vị kẽm cần thiết mỗi ngày:

Nguyên tố Kẽm có tác dụng gì trong điều trị bệnh Eczema

Thực phẩm Milligrams (mg)
Mỗi khẩu phần ăn % DV*
Hàu, nấu, tẩm bột và chiên, 3 ounces 74.0 493
Thịt bò nướng, om, 3 ounces 7.0 47
Cua, nấu chín, 3 ounces 6.5 43
Ngũ cốc ăn sáng tăng cương 25% kẽm 3.8 25
hùm, nấu chín, 3 ounces 3.4 23
Thịt thăn lợn nấu chín, 3 ounces 2.9 19
Đậu phộng rang , đóng hộp, ăn chay, ½ chén 2.9 19
Thịt gà nấu chín 3 ounces 2.4 16
Sữa chua hoa quả ít béo 8 ounces 1.7 11
Hạt điều, rang khô, 1 ounce 1.6 11
Đậu xanh, nấu chín, ½ chén 1.3 9
Phô mai Thụy Sỹ, 1 ounce 1.2 8
Bột yến mạch pha với nước 1 gói 1.1 7
Sữa ít béo một cốc 1 7
Hạnh nhân, rang khô, 1 ounce 0.9 6
Đậu nấu chin 0.9 6
Ức gà rang bỏ da ½ ức 0.9 6
Phô mai hoặc mozzarella, 1 ounce 0.9 6
Đậu xanh tươi nấu chin , ½ bát 0.5 3
Cá bơn nấu chín 3 ounces 0.3 2

Với các lý giải trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã tự trả lời được câu hỏi “Nguyên tố Kẽm có tác dụng gì trong điều trị bệnh Eczema?”. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về nguyên tố kẽm và có cách sử dụng hiệu quả nhất.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *