Bệnh á sừng là một trong những bệnh ngoài da khó chịu cho người mắc phải mặc dù không gây nguy hiểm. Đâu là những nguyên nhân và triệu chứng bệnh á sừng. Để nhận diện và phát hiện sớm bệnh á sừng, bạn cần chú ý một số vấn đề được đề cập dưới đây.

Người mức bệnh á sừng (Dermatitis plantaris sicca) thường có tình trạng lớp sừng da chuyển hóa dang dở, chưa hoàn chỉnh (nên gọi là á sừng). Do lớp sừng chuyển hóa dở dang nên da của bệnh nhân thường sần sùi, rất mất thẩm mỹ.

nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh á sừng
Những nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh á sừng và các triệu chứng của bệnh

Những nguyên nhân của bệnh á sừng

1. Yếu tố bên trong cơ thể

Á sừng là một trong những bệnh có liên quan nhiều đến các yếu tố di truyền và gen. Thống kê cho thấy tỉ lệ người mắc bệnh á sừng có khoảng 50% trường hợp liên quan đến những nguyên nhân di truyền cơ địa, các yếu tố về gen. Các gen trong cơ thể của bệnh nhân thường quy định cấu trúc cơ địa và da của bênh nhân. Đặc tính di truyền của các gen này cũng có ảnh hưởng đến những thế hệ kế tiếp.

Chính vì những yếu tố này nên những người mắc bệnh á sừng có thể do các thế hệ trước di truyền lại. Ngoài ra, người có bệnh á sừng cũng có thể di truyền căn bệnh này khi có con. Đối với những trường hợp cả bố lẫn mẹ đều mắc bệnh á sừng thì tỉ lệ con cái bị á sừng càng cao hơn.

2. Yếu tố bên ngoài

Không chỉ có các yếu tố bên trong cơ thể gây ra bệnh á sừng, người bị á sừng còn có thể do nhiều nguyên nhân bên ngoài tác động làm ảnh hưởng đến da. So với các yếu tố bên trong liên quan nhiều đến gen, cơ địa và di truyền thì các yếu tố bên ngoài rất phong phù, đa dạng, bao gồm:

Ảnh hưởng từ các loại hóa chất

Nhiều loại hóa chất khi tiếp xúc có thể gây ra một loạt những ảnh hưởng không mong muốn đối với làn da. Khi da của chúng ta có tiếp xúc với các chất gây kích ứng mạnh trong sinh hoạt, cuộc sống có thể bùng phát các triệu chứng của bệnh á sừng. Các loại hóa chất có thể gây ảnh hưởng đến da và góp phần gây bệnh á sừng như:

 • Một số loại xà phòng.
 • Các loại chất tẩy rửa, nhất là các loại chất tẩy mạnh.
 • Một số hóa chất công nghiệp, dung môi.
 • Các chất nhuộm, sơn và một số hóa chất khác.
chất tẩy rửa gây ra bệnh á sừng
Các chất tẩy rửa có thể gây ra tình trạng á sừng

Ảnh hưởng do các loại vi khuẩn:

Người bị ảnh hưởng do các loại vi khuẩn cũng có thể góp phần làm bùng phát tình trạng bệnh ngoài da như á sừng. Đặc biệt, với những trường hợp có nhiều yếu tố kết hợp sẽ dễ ảnh hưởng xấu đến da, bao gồm:

 • Người đang có da bị trầy xước.
 • Người có vết thương hở ngoài da.
 • Bệnh nhân đang có một số tổn thương do nhiễm khuẩn trên da nhưng không được chăm sóc vệ sinh đúng cách.

Ảnh hưởng từ các chất bẩn:

Khi tiếp xúc với các loại chất bẩn, da của chúng ta rất dễ mắc các bệnh ngoài da. Đối với bệnh á sừng cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Các chất bẩn phổ biến thường gặp trong đời sống rất đa dạng, gồm có một số yếu tố như:

 • Các nguồn nước bẩn, những nơi ẩm ướt.
 • Những chất bẩn, các chất ô nhiễm trong không khí.
 • Các loại đất, bùn bẩn cũng có ảnh hưởng xấu đến da.

Đa phần những chất bẩn có ảnh hưởng đến da thường có những dấu hiệu sau khi tiếp xúc trong một thời gian nhất định, kéo dài. Không chỉ góp phần gây ra bệnh á sừng, người tiếp xúc nhiều với các chất bẩn bên ngoài môi trường cũng có thể mắc nhiều bệnh ngoài da khác như nấm da, tổ đỉa, các bệnh viêm da khác.

chất tẩy rửa có thể gây ra bệnh á sừng
Các chất tẩy rửa có thể ảnh hưởng đến da, gây ra á sừng và một số bệnh ngoài da khác

Các vấn đề về dinh dưỡng

Yếu tố dinh dưỡng có vai trò và ảnh hưởng quan trọng đối với nhiều hoạt động và cơ quan trong cơ thể. Với bệnh á sừng cũng không ngoại lệ, khi dinh dưỡng không đảm bảo, thiếu hụt, sẽ ảnh hưởng đến các chất trong cơ thể, rối loạn chuyển hóa và gây ra bệnh á sừng. Đặc biệt, thiếu vitamin do thiếu dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều bệnh ngoài da khác.

Các yếu tố thời tiết

Yếu tố thời tiết có ảnh hưởng rất rộng, khó phòng tránh. Đặc biệt là thời tiết lạnh, da sẽ ảnh hưởng rất nhiều do bị khô, dễ gây ra bong tróc, đóng vẩy,… Đây cũng là điều kiện thuận lợi để bệnh á sừng phát triển.

3 triệu chứng của bệnh á sừng

Những triệu chứng của bệnh á sừng cần được phát hiện sớm bởi bệnh á sừng cũng như nhiều bệnh ngoài da nếu không được chăm sóc tốt sẽ rất dễ bị ảnh hưởng, tiến triển xấu và kéo dài. Có thể nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh á sừng, bệnh nhân có thể có 3 dấu hiệu phổ biến bao gồm:

 • Xuất hiện vùng da đỏ.
 • Vùng da đỏ bắt đầu có dấu hiệu khô và khó chịu.
 • Xuất hiện các dấu hiệu nứt nẻ ngoài da.
 • Có các mảng tróc vảy rải rác trên những vùng da.
 • Ngoài một số triệu chứng trên, bệnh á sừng trên da cũng gây ngứa ngáy khó chịu kéo dài.

Đối với bệnh nhân mắc bệnh á sừng, các triệu chứng có thể xuất hiện ở nhiều vùng da khác nhau, trong đó phổ biến nhất là các vùng da như gót chân, ngón chân, bàn tay, ngón tay,…

Trên đây là một số nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh á sừng. Để có thể cải thiện sớm tình trạng á sừng trên da, bệnh nhân cần chú ý thăm khám sớm để bác sĩ có những hướng dẫn cụ thể cho từng trường hợp. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về tình trạng á sừng và có những hướng xử trí phù hợp nhất.

Một số vấn đề khác về bệnh á sừng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *