Trong một nghiên cứu mới đây tiến sĩ Jonathan Silverberg-Chuyên khoa Da liễu Đại học NorthWestern ở Chicago đã đưa ra một nghiên cứu về nguy cơ loãng xương ở người mắc bệnh eczema bằng việc phân tích dữ liệu trên 5.000 người. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này các bạn nên theo dõi phân tích về nghiên cứu dưới đây của các chuyên gia để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Nguy cơ loãng xương ở người mắc bệnh eczema

Eczema không đơn thuần chỉ là bệnh lý da liễu tác động bên ngoài da mà nó còn là nguyên nhân gây ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe. Chính vì vậy việc tìm hiểu những kiến thức liên quan đến tình trạng eczema là điều hết sức cần thiết. Do đó đừng vội bỏ qua thông tin về nguy cơ loãng xương ở người mắc bệnh eczema được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thực hư về nguy cơ loãng xương ở người mắc bệnh eczema

Các nhà khoa học đã thực hiện các nghiên cứu bằng cách phân tích dữ liệu trên 5.000 người ở nhiều độ tuổi khác nhau. Trong đó bao gồm các dữ liệu khác nhau như dữ liệu chẩn đoán về bệnh eczema, kết quả xét nghiệm mật độ xương, tình trạng loãng xương và gãy xương,…

Khi tiến hành nghiên cứu về vấn đề này tiến sĩ tiến sĩ Jonathan Silverberg và các cộng sự đã tiến hành khảo sát vấn đề về xương trong số những người tham gia nghiên cứu. Họ đưa ra các câu hỏi để chẩn đoán về bệnh eczema, loãng xương ở các vị trí như cổ tay, hông, cổ chân, xương sống và các vị trí xương khác nhau đồng thời kiểm tra mật độ xương cho những người tham gia nghiên cứu. Trong khoảng 5.000 người tham gia nghiên cứu thì có khoảng 7% được chẩn đoán là có dấu hiệu mắc bệnh eczema.

Theo một số công bố trên Tạp chí Khoa học miễn dịch và Dị ứng lâm sàng cho thấy ở nhóm người không mắc bệnh eczema tỷ lệ người mắc bệnh gãy xương, loãng xương chỉ chiếm 32% trong khi đó ở nhóm người mắc bệnh eczema thì tỷ lệ này lên đến 41%. Bên cạnh đó người mắc bệnh eczema có mật độ xương thấp hơn (yếu tố đánh giá loãng xương), chủ yếu là xương đùi, xương chậu và xương sống.

Nguy cơ loãng xương ở người mắc bệnh eczema

Để giải thích về tình trạng này tiến sĩ Jonathan Silverberg cho biết: “Có một số lý do để giải thích tại sao thường gặp nguy cơ loãng xương ở người mắc bệnh eczema. Thứ nhất, tình trạng viêm da mãn tính làm ảnh hưởng trực tiếp đến mật độ xương. Thứ hai, người bệnh eczema thường có xu hướng ít vận động, tập thể dục hơn vì mồ hôi ra nhiều có thể làm ảnh hưởng đến tình trạng viêm da nhưng việc tập thể dục thường xuyên mới giúp duy trì mật độ xương tốt nhất. Thứ ba, việc sử dụng thuốc điều trị có chứa corticoid cũng là nguyên nhân khiến cho mật độ xương suy giảm và khiến cho tình trạng loãng xương phát triển. Lý do cuối cùng là các vấn đề tâm sinh lý và sức khỏe hệ thần kinh trong thời gian mắc bệnh eczema như mất ngủ, rối loạn tâm lý, suy nhược,… cũng là nguyên nhân tăng khả năng thương tích.” Ngoài ra tiến sĩ Silverberg cũng khuyên bệnh nhân mắc bệnh eczema mãn tính nên thăm khám mật độ xương, đặc biệt là ở những người thường xuyên sử dụng corticoid hoặc không thường xuyên vận động.

=>>Tóm lại: Các nghiên cứu thực hiện trên được sự đồng tình của rất nhiều nhà khoa học, qua đó có thể cho thấy nguy cơ loãng xương ở người mắc bệnh eczema là rất cao. Chính vì vậy khi có dấu hiệu eczema người bệnh nên chủ động thăm khám và điều trị kịp thời tránh gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ làn da và vấn đề về xương khớp, nhất là đối với bệnh loãng xương.

Làm thế nào để cải thiện nguy cơ loãng xương ở người mắc bệnh eczema?

Không chỉ gây mất thẩm mỹ trên làn da mà eczema còn là nguyên nhân tác động đến sự phát triển của hệ cơ xương. Để cải thiện tình trạng này người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Không sử dụng thực phẩm dễ gây kích ứng: Bệnh eczema có liên quan đến các phản ứng gây viêm trong cơ thể. Do đó để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn chúng ta cần cải thiện khẩu phần ăn hàng ngày một cách hợp lý. Không sử dụng thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn chứa nhiều đường hoặc muối, tuyệt đối không nên sử dụng bia, rượu, chất kích thích trong thời gian này. Ở những người có cơ địa mẫn cảm thì nên hết sức chú ý đến các loại ngũ cốc tinh chế, hải sản, lúa mì, đậu phộng,… Cần bổ sung lượng canxi thiết yếu vào cơ thể mỗi ngày bằng nhiều đường khác nhau như từ thức ăn, sữa,…

2. Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng: Trong đó phải kể đến là mỹ phẩm, sữa tắm, dị nguyên từ môi trường, bụi, phấn, thuốc lá, khí hậu nóng ẩm,… Tốt nhất nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ sau khi tiếp xúc với các tác nhân này tránh để tình trạng viêm da do eczema trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Tâm lý thoải mái: Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng yếu tố tâm lý có mối liên quan mật thiết đối với tình trạng eczema. Nguyên nhân là do căng thẳng làm gia tăng các phản ứng gây viêm, mật độ của xương cũng vì vậy mà biến đổi rất nhiều.

Nguy cơ loãng xương ở người mắc bệnh eczema

4. Dưỡng ẩm cho da mỗi ngày: Để cải thiện tình trạng bệnh eczema ngày càng lan rộng trên da thì người bệnh phải hết sức lưu ý đến việc dưỡng ẩm. Dưỡng ẩm là cách để hạn chế triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu và giúp cho quá trình điều trị eczema trở nên dễ dàng hơn.

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng nguy cơ loãng xương ở người mắc bệnh eczema là rất cao. Chính vì vậy cần phải hết sức lưu ý đến các vấn đề của bệnh nếu không muốn bệnh để lại biến chứng nghiêm trọng hơn. Thường xuyên thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *