Khi bị ngứa ngáy, khó chịu do các đợt mề đay, điều chỉnh chế độ là giải pháp đơn giản nhưng rất cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết người bị mề đay mẩn ngứa nên và không nên ăn gì. Để hiểu rõ và có sự lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân bị mề đay mẩn ngứa, bạn có thể tham khảo danh sách một số thực phẩm dưới đây.

nổi mề đay cần ăn gì kiêng gì
Nổi mề đay cần ăn gì? kiêng gì?

Những thực phẩm cần tránh khi bị mề đay

1. Cà chua

Cà chua (tomato) là loại quả giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên thành phần của cà chua có nhiều salicylat, các loại acid amin, ngoài ra còn có một lượng glutamtes. Đây đều là những thành phần dễ gây dị ứng, kích ứng và làm cho tình trạng mề đay, mẩn ngứa tiến triển nặng hơn.

Chính vì vậy người bị nổi mề đay, nhất là mề đay mãn tính cần tránh sử dụng các loại sản phẩm có cà chua, các loại nước sốt cà chua,… để tránh ảnh hưởng đến tình trạng mề đay, gây ngứa, tái phát trở lại.

kiêng cà chua khi bị mề đay
Cà chua có nhiều Salicylat

2. Một số loại quả mọng

Trong thành phần của một số loại quả mọng nước rất giàu hoạt chất salicylate, nhiều loại vitamin, nước, các acid amin. Với những thành phần này, salicylate được xem là yếu tố có thể gây ra kích ứng, dị ứng và mề đay mẩn ngứa.

Để hạn chế các kích ứng, khó chịu do mề đay mẩn ngứa bùng phát trở lại, tốt nhất bệnh nhân nên tránh sử dụng các loại thực phẩm chứa các loại quả mọng nước như quả việt quất, quả dâu tây, quả mâm xôi,… hạn chế dùng nước ép hoa quả từ các loại quả này.

kiêng quả mọng nước khi bị nổi mề đay
Kiêng việt quất và một số loại quả mọng nước khi bị nổi mề đay

3. Phô mai và các sản phẩm từ sữa

Phô mai hay pho mát (cheese) và các sản phẩm từ sữa có nhiều loại protein lạ cũng như lượng amin cao. Đây là những thực phẩm có thể gây kích ứng và làm cho mề đay dễ bùng phát, nhất là những người bị mề đay mãn tính.

Với người bị nổi mề đay, đặc biệt là người đã có cơ địa dị ứng, kích ứng với sữa, các thực phẩm từ sữa thì cần kiêng các loại pho mát như cottage, ricotta, cheddar, parmesan, phô mai xanh,…

kiêng phô mai pho mát khi bị nổi mề đay
Phô mai (pho mát) và các thực phẩm từ sữa cần hạn chế sử dụng khi bị nổi mề đay

4. Một số loại đậu – đậu phộng

Các loại đậu, trong đó có đậu phộng là một trong những nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng, kích ứng nổi mề đay. Những người có cơ địa kích ứng với các loại đậu này thường khó tiêu hóa những loại đạm thực vật trong đậu. Bạn cần chú ý tránh sử dụng các loại đậu, đậu phộng, các món ăn có đậu phộng nghiền nhỏ, sốt đậu phộng,… và một số món ăn khác có thành phần đậu, đậu phộng.

kiêng đậu phộng và một số loại đậu khác
Kiêng đậu phộng và một số loại đậu khác khi bị nổi mề đay

5. Một số loại hải sản

Động vật có vỏ như sò, ốc, hải sản như mực, bạch tuột, tôm, cua,… đều có nhiều loại protein khác nhau. Những thành phần này đều có thể gây ra kích ứng, nổi mề đay ở những người có cơ địa mẫn cảm, dễ dị ứng, kích ứng. Với người thường bị nổi mề đay cấp tính và mãn tính cần chú ý kiêng một số loại hải sản kể trên.

kiêng hải sản khi bị nổi mề đay
Các loại hải sản cần kiêng khi bị nổi mề đay

6. Một số chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích là một trong những thức uống được khuyên cần chú ý kiêng cử hàng đầu khi bị dị ứng, mề đay, mẩn ngứa. Bệnh nhân bị mề đay, mẩn ngứa được khuyên nên kiêng các chất kích thích kể trên vì nếu tiếp tục sử dụng sẽ khiến mề đay cấp tính tiến triển thành mãn tính và tái đi tái lại thường xuyên.

Một số thực phẩm cho người bị mề đay

1. Các loại rau xanh

Rau xanh là một trong những loại thực phẩm giàu nước, chất xơ, vitamin rất tốt cho cơ thể, không chỉ với người bị mề đay mà còn với tất cả mọi người. Người có tiền sử mề đay, mẩn ngứa thường được khuyên sử dụng các loại rau với màu xanh đậm như cải bẹ xanh, bông cải xanh,… để cải thiện tình trạng mề đay mẩn ngứa cũng như giúp cho da khỏe mạnh hơn.

bổ sung các loại rau xanh
Bổ sung các loại rau xanh nhằm cải thiện sức đề kháng

2. Các loại quả giàu vitamin

Chanh, cam, bưởi, dưa gang,… là một trong những loại quả có nhiều nước và vitamin cần thiết cho cơ thể. Bệnh nhân bị mề đay, mẩn ngứa có thể lựa chọn đa dạng các loại quả khác nhau trong thực đơn hằng ngày để giúp đa dạng hơn trong bữa ăn.

bổ sung hoa quả giàu vitamin
Bổ sung các loại quả giàu vitamin như cam, chanh, bưởi

3. Uống đủ nước

Sử dụng đủ nước hằng ngày từ 1,5 – 2,5 lít nước có tác dụng rất tốt với những người bị mề đay, mẩn ngứa. Nước có thể giúp bạn thanh lọc các yếu tố kích ứng, dị ứng trong cơ thể tốt hơn, từ đó làm giảm đáng kể các triệu chứng dị ứng, kích ứng và nổi mề đay, mẩn ngứa.

Ngoài một số loại thực phẩm kể trên, tùy theo tiền sử dị ứng, kích ứng của từng bệnh nhân mà có thể kiêng những loại thực phẩm khác nhau. Hi vọng một số thông tin trên có thể giúp bạn hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bị mề đay, mẩn ngứa.

Hiểu thêm về mề đay, mẩn ngứa

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *