Tình trạng nấm da đầu ở trẻ em không hiếm gặp trong cuộc sống, đặc biệt là vào mùa mưa và những thời điểm trong năm có thời tiết ẩm ướt. Đối với những trường hợp nấm da đầu ở trẻ em cần điều trị hiệu quả đúng cách để tránh bệnh kéo dài dai dẳng, gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

điều trị nấm da đầu ở trẻ em
Bệnh nấm da đầu ở trẻ em và hướng điều trị

Sơ nét về bệnh nấm da đầu ở trẻ em

Nấm da đầu là bệnh ngoài da do vi nấm gây ra, có thể bùng phát ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên trẻ em trong độ tuổi từ 2 tuổi trở xuống thường dễ bị mắc bệnh này hơn so với người lớn do sức đề kháng của trẻ thường yếu, hàng rào bảo vệ da cũng chưa hoàn thiện. Nấm da đầu ở trẻ em gặp nhiều vào mùa mưa, thời tiết ẩm ướt. Đây là thời điểm nhiều vi khuẩn, vi nấm dễ bùng phát trên da.

Trẻ bị nấm da đầu thường có một số đặc điểm dễ nhận biết như:

 • Da đầu của trẻ xuất hiện các mảng nhỏ, nhìn giống với gàu ngoài da.
 • Ngoài ra, da của bé cũng có thể có các mụn mủ nhỏ kết thành từng mảng phồng rộp, dạng tổ ong.

Có khá nhiều chủng nấm tóc do các dạng vi nấm khác nhau gây ra. Trong đó có các loại nấm phổ biến như:

 • Chủng nấm tóc microsporum, xảy ra nhiều ở trẻ từ trong độ tuổi học mẫu giáo, dễ lây lan khi dùng chung các vật dụng cá nhân, nhất là quần áo, mũ, nón và đồ chơi.
 • Chủng nấm tóc trichophiton cũng có thể làm cho da đầu xuất hiện các vệt nấm rải rác, gây ngứa ngáy. Đồng thời các vết nhỏ này cũng có thể dẫn đến hắc lào trên da nếu như không thăm khám và điều trị sớm.
 • Chủng nấm tóc piedra hortai gây ra các mảng đốm tròn hình hạt kê trên da đầu. Dạng nấm tóc này hầu như không có ảnh hưởng gì đáng kể, đặc biệt thường gặp nhiều trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, dấu hiệu nấm tóc hạt kê dễ nhầm với những trường hợp nhiễm chấy ở trẻ nhỏ.

Cách điều trị nấm da đầu ở trẻ em

Điều trị nấm da đầu hiện nay thường xoay quanh các phương pháp như sử dụng thuốc bôi ngoài da, dùng các dầu gội trị nấm da đầu. Thông thường, bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ sử dụng một số loại sản phẩm điều trị nấm da đầu như:

 • Nhóm thuốc trị nấm có hoạt chất griséofulvin, sporal, nizoral để điều trị nấm tóc, nấm da đầu ở trẻ.
 • Có thể kết hợp thêm các loại dầu gội có thành phần trị nấm như selenium sulfide để cải thiện nấm tóc và nấm da đầu ở trẻ.
 • Ngoài ra bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ sử dụng thêm một số loại thuốc uống như Terbinafine hydrochloride để cải thiện các triệu chứng nấm da đầu và nấm tóc.

Đối với các loại thuốc điều trị nấm da đầu và nấm, cần chú ý sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh những ảnh hưởng không mong muốn. Tùy theo từng trường hợp nấm da đầu cụ thể mà việc điều trị có thể kéo dài khoảng 1 tháng cho đến vài tháng. Song song với các biện pháp điều trị cũng cần chủ động chăm sóc và áp dụng các biện pháp phù hợp để tránh lây nhiễm cũng như phòng ngừa nguy cơ tái phát trở lại.

điều trị nấm da đầu ở trẻ em
Nấm da đầu ở trẻ em cần được điều trị sớm, nếu kéo dài có thể gây ngứa ngáy, khó chịu, rụng tóc cũng như lây lan cho người khác

Một số biện pháp phòng và điều trị nấm da đầu ở trẻ

Nhìn chung, nấm da đầu ở trẻ là một trong những bệnh ngoài da gây ra nhiều khó chịu. Ngoài ra, đây cũng là một trong những bệnh ngoài da có khả năng lây nhiễm cao. Chính vì vậy cần chú ý áp dụng các biện phpas chăm sóc da cũng như phòng ngừa lây lan nấm da đầu. Bạn cần đặc biệt chú ý một số vấn đề sau:

 • Dùng khăn, mũ để đội nhằm hạn chế lây lan nấm da đầu.
 • Hạn chế để trẻ gãi lên da đầu vì có thể gây trầy da, xây xát, làm cho những vùng da bị nấm ảnh hưởng xấu hơn.
 • Thường xuyên vệ sinh da đầu cho bé để giữ vệ sinh da đầu sạch sẽ, hạn chế nguy cơ lây nhiễm nấm da đầu.
 • Trong thời gian bị nấm da đầu không dùng chung các vật dụng cá nhân để tránh lây lan nấm da đầu cho những người xung quanh, đặc biệt là lược chải tóc, mũ (nón), khăn, áo,…
 • Vệ sinh quần áo và các vật dụng của trẻ thường xuyên, phơi ở nơi nắng to để diệt vi nấm.
 • Những trẻ có tiền sử bị nấm da đầu cần được theo dõi và điều trị sớm, tránh tình trạng nấm da đầu tiến triển nặng hơn.

Nấm da đầu ở trẻ em tuy không nguy hiểm nhưng dễ mắc khi thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều. Khi trẻ bị nấm da đầu cần chủ động điều trị sớm và áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm đã đề cập trên đây nhằm tránh tình trạng bệnh lan rộng và lây cho những người xung quanh. Hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về bệnh nấm da đầu. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Một số lưu ý về bệnh nấm da đầu:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *