Hè là thời điểm có nhiều hoạt động vui chơi, giải trí nhưng cũng có nhiều bệnh lý tiềm ẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là các bệnh viêm da. Tuy các bệnh viêm da hầu hết ít gây nguy hiểm nhưng nếu mắc phải một trong 7 bệnh viêm da dưới đây có thể làm cho mùa hè của bạn mất vui.

Giai đoạn khoảng tháng 5 đến tháng 8 hằng năm là thời điểm nền nhiệt nước ta bắt đầu cao, rõ rệt nhất là miền Bắc và miền Trung. Vào những thời điểm hè, lượng bức xạ trung bình tại một số khu vực có thể đạt từ 122,8 kcal/cm2, độ ẩm và nhiệt độ khá cao. Đây là một trong những yếu tố lý tưởng để nhiều loại bệnh ngoài da có cơ hội phát triển.

7 bệnh viêm da trong mùa hè
7 bệnh viêm da trong mùa hè dễ mắc phải nếu bạn không cảnh giác

I. 7 Bệnh viêm da vào mùa hè cần cảnh giác

1. Viêm da do viêm nang lông

Viêm da do viêm nang lông là một trong những bệnh viêm da rất thường gặp vào mùa nóng, có thể xảy ra với cả người lớn và trẻ nhỏ, gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe làn da. Bệnh có một số biểu hiện rất rõ nét và dễ nhận biết, bao gồm:

 • Vùng da của bệnh nhân có các mụn mủ khoảng vài mm cho đến 1 cm.
 • Vị trí mụn mủ xuất hiện ở lỗ chân lông của bệnh nhân.
 • Quanh vùng da nổi mụn mủ ửng đỏ thành từng quần.
 • Bệnh nhân có cảm giác đau nhức da kèm theo một số dấu hiệu đi kèm, thường gặp nhất là sốt.

Bệnh này xảy ra chủ yếu do các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong mùa nóng, đặc biệt là khuẩn liên cầu và khuẩn tụ cầu. Nếu điều kiện vệ sinh không được đảm bảo, bệnh sẽ có nguy cơ bùng phát khá cao.

viêm da do viêm nang lông trong mùa hè
Bệnh viêm da do viêm nang lông rất thường gặp trong mùa hè

Tùy theo từng trường hợp nặng hoặc nhẹ mà các bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc cho phù hợp. Đa phần những trường hợp viêm da do viêm nang lông sẽ kết hợp các thuốc bôi ngoài da (dung dịch kháng khuẩn, kháng viêm castellani, milian, mỡ kháng sinh như fucidin, bactroban, fusidic acid). Các thuốc kháng sinh đường uống cũng có thể được chỉ định sử dụng nếu tình trạng viêm nặng (nhóm cephalosporin thế hệ I, II, oxacillin, cloxacillin và một số thuốc khác).

2. Viêm da do vi khuẩn, virus

Không chỉ có các loại khuẩn tụ cầu, khuẩn liên cầu gây ảnh hưởng đến da, một số loại vi khuẩn và virus khác cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định lên bề mặt da. Trong mùa nóng, một số nhóm vi khuẩn, virus có khả năng phát triển mạnh như:

 • Khuẩn herpes.
 • Khuẩn enterovirus 71.
 • Khuẩn Coxsackievirus A16.
 • Các loại virus khác.

Những dạng viêm da do vi khuẩn, virus tương đối phức tạp, triệu chứng đa dạng nhưng nhìn chung thường ảnh hưởng rải rác toàn thân, đa số có dấu hiệu đau nhức nhiều. Một số trường hợp mụn nước rải rác trên các vùng da.

viêm da do vi khuẩn, virus
Viêm da do vi khuẩn, virus thường gây đau nhức, sưng và có bọng nước

Đối với những trường hợp viêm da do vi khuẩn, virus có thể được chỉ định sử dụng một số loại thuốc bôi ngoài da ức chế virus tại chỗ như acylovir, dung dịch castellani, milian. Ngoài ra một số thuốc kháng virus dạng uống như acyclovir, valacyclovir, famciclovir, các thuốc giảm đau hạ sốt khác,… cũng có thể được chỉ định sử dụng nếu cần thiết.

3. Viêm da do tuyến mồ hôi

Các bệnh viêm da có liên quan đến tuyến mồ hôi cũng đặc biệt phổ biến trong mùa hè bởi đây là thời điểm mà tuyến mồ hôi thường xuyên tăng tiết, hoạt động liên tục. Nếu tuyến mồ hôi hoạt động quá mức, vấn đề vệ sinh không được đảm bảo có thể dẫn đến tình trạng viêm da tại các vị trí có nhiều tuyến mồ hôi hoặc bám nhiều mồ hôi như vùng nách, vùng ngực, trán, nếp gấp cổ, vùng trán, lưng,…

Tùy theo trường hợp cụ thể mà bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện đặc trưng như có mụn nước, sẩn li ti, da đỏ và ngứa ngáy, khó chịu. Ngứa đặc biệt dữ dội mỗi khi cơ thể ra mồ hôi. Ngoài ra tình trạng viêm da do tuyến mồ hôi cũng có thể kéo theo viêm nang lông nếu các loại vi khuẩn phát sinh quá nhiều trên da.

Đối với những trường hợp viêm da do tuyến mồ hôi thường được điều trị song song các loại thuốc bôi ngoài da như hồ nước, fucidin, một số loại thuốc bôi có corticoid nhẹ và các chất kháng khuẩn. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể sử dụng các loại dung dịch tắm hư lactacid, cetaphil,…

4. Viêm da dị ứng do ánh nắng

Viêm da dị ứng do ánh nắng thường gặp ở những người có da nhạy cảm hoặc do mức độ nắng nóng cao, gây ra tình trạng quá mẫn trên da. Tình trạng này thường có xu hướng tăng trong các đợt cao điểm nắng nóng, khi bước vào mùa hè. Bệnh nhân thường có một số triệu chứng đặc trưng như:

 • Có sẩn ngứa ngoài da khi tiếp xúc với ánh sáng ở cường độ cao.
 • Da khô và ngứa ngáy sau một thời gian tiếp xúc với nắng.
 • Một số trường hợp xuất hiện tình trạng thay đổi sắc tố da.

Đa số những trường hợp viêm da dị ứng do ánh nắng xuất hiện chủ yếu ở các vùng da hở, không được bảo vệ tốt, thiếu sự che chắn như vùng mặt, vùng cánh tay, chân.

viêm da do ánh nắng
Viêm da do ánh nắng xuất hiện khá phổ biến trong mùa hè, đặc trưng với dấu hiệu ửng đỏ da

Với những trường hợp này, bệnh nhân thường được điều trị bằng một số thuốc bôi ngoài da, sau điều trị có thể áp dụng một số biện pháp phòng ngừa, sử dụng một số sản phẩm chống nắng. Một số trường hợp có thể được chỉ định sử dụng thuốc bôi toàn thân để điều trị triệu chứng.

5. Viêm da tiếp xúc do côn trùng

Mùa hè là thời điểm rất nhiều loại côn trùng sinh sôi, nhiều loại côn trùng trong số này có thể gây ra tình trạng viêm da dị ứng. Điển hình là một số loại như kiến ba khoang, các loại sâu bướm,… mang theo một số chất dễ kích ứng trên cơ thể. Nếu các loại côn trùng này tiếp xúc với da có thể dẫn đến tình trạng viêm da tiếp xúc.

Bệnh có một số dấu hiệu đặc trưng là đám da đỏ, thường kéo dài, đôi khi kèm theo phù nề, có thể có mụn nước, bọng nước. Tùy theo mức độ viêm da tiếp xúc mà vùng da ảnh hưởng có thể rộng hoặc hẹp, các triệu chứng trên da cũng khác nhau về mức độ tổnt thương.

viêm da do côn trùng
Viêm da do côn trùng xuất hiện khá nhiều trong mùa nóng, khi độ ẩm và nền nhiệt đều tăng cao

Điều trị viêm da tiếp xúc do côn trùng đa phần sử dụng kem bôi ngoài da như hydrocortisone, betamethasone và một số loại kem bôi khác để làm dịu những triệu chứng khó chịu trên da của bé. Trong quá trình điều trị, bác sĩ có thể chỉ định thêm các thuốc làm dịu da, giảm ngứa.

6. Phát ban nhiệt

Tình trạng phát ban nhiệt khá phổ biến vào mùa nắng, thường do tuyến mồ hôi tăng tiết quá mức khi trời nóng khiến cho mồ hôi tích dưới da, lỗ chân lông. Từ đó xuất hiện các dấu hiệu phát bạn, ngứa trên da. Người bị phát ban nhiệt luôn có cảm giác da ẩm ướt, khó chịu, ngứa ngáy như bị châm chích.

Những trường hợp bị phát ban nhiệt chủ yếu sử dụng các biện pháp giảm tiết mồ hôi, làm mát và dịu da. Bác sĩ có thể chỉ định một số thuốc làm ẩm, bôi da, song song với một số biện pháp giữ cho da được dịu, mát.

7. Viêm da do nhiễm nấm

Viêm da do nhiễm nấm là tình trạng khá thường gặp khi bước vào mùa hè. Đây là thời điểm nền nhiệt và độ ẩm tăng cao, trên da cũng thường ẩm ướt do mồ hôi tăng tiết. Điều kiện thuận lợi này rất lý tưởng để các loại nấm phát sinh trên da, gây ra một số bệnh ngoài da như nấm kẽ tay kẽ chân, lang ben, hắc lào, nếu nặng có thể làm da bị viêm.

Phần lớn những trường hợp nấm da có dấu hiệu thay đổi màu sắc ngoài da, xuất hiện các vảy nhỏ mịn rải rác trên bề mặt da. Nếu nhiễm nấm nặng gây viêm da sẽ có các dấu hiệu trợt, chảy nước trên nền da. Đồng thời tình trạng ngứa da cũng diễn ra xuyên suốt trong thời gian nhiễm nấm.

viêm da do nhiễm nấm
Viêm da do nhiễm nấm thường gặp ở người có làn da ẩm ướt thường xuyên

Điều trị tình trạng viêm da do nhiễm nấm chủ yếu dùng các loại thuốc toàn thân và thuốc bôi tại chỗ. Bác sĩ có thể chỉ định một số thuốc bôi ngoài da có đặc tính chống nấm như ketoconazol, terbinafine, miconazol. Ngoài ra có thể kết hợp với một số thuốc chống nấm khác như fluconazol, griseofulvin.

II. Phòng ngừa các bệnh viêm da vào mùa hè

Theo các chuyên gia, phòng ngừa các bệnh viêm da vào mùa hè đặc biệt quan trọng, cần được ưu tiên hàng đầu. Việc phòng ngừa tốt sẽ giúp bạn tránh được những phiền toái không mong muốn, tránh làm mất thời gian điều trị, giảm những khó chịu cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn cần đặc biệt lưu ý một số biện pháp phòng tránh trong mùa hè gồm có:

 • Bảo vệ da thường xuyên khỏi các yếu tố nắng nóng, nhiệt. Luôn giữ nhà cửa thoáng mát, tránh bí hơi, khi ra ngoài cần trang bị mũ, nón, quần dài, áo dài tay, ô, khẩu trang,…
 • Chú ý vệ sinh cơ thể, tắm rửa thường xuyên, năng thay quần áo, nhất là khi ra mồ hôi nhiều, ẩm ướt, lau khô người thường xuyên khi đổ mồ hôi.
 • Hạn chế tắm ở những nơi không đảm bảo vệ sinh trong mùa nóng như ao hồ bẩn, các vùng nước tự nhiên không đảm bảo vệ sinh.
 • Chọn lựa các loại trang phục mềm mại, thấm hút tốt, thoải mái cho làn da để giúp dễ chịu, hạn chế dùng quần áo dày, bí hơi, cọ xát nhiều với da.
 • Bổ sung đủ nước và các loại vitamin, chất xơ trong mùa nóng để cơ thể hoạt động một cách tốt nhất.
 • Không được gãi, cào, chà xát lên vùng da bị viêm để tránh những ảnh hưởng không mong muốn cho da.
 • Khi phát hiện dấu hiệu bất thường trên da cần đến bác sĩ thăm khám sớm để tránh những tiến triển xấu.
vệ sinh da phòng ngừa các bệnh viêm da
Vệ sinh da thường xuyên là biện pháp phòng tránh các bệnh viêm da vào mùa hè hữu hiệu nhất

Mùa hè là thời điểm nhiều bệnh viêm da bùng phát, có thể ảnh hưởng đến nhiều độ tuổi khác nhau. Chính vì vậy, việc chăm sóc, bảo vệ, phòng ngừa viêm da và điều trị sớm các dấu hiệu viêm da là đặc biệt quan trọng và cần thiết. Chúc bạn có nhiều sức khỏe và có một mùa hè khỏe mạnh.

Một số bệnh ngoài da theo mùa bạn cần biết:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.