Lá dâu tằm điều trị viêm da cơ địa được dựa trên kinh nghiệm điều trị bệnh của dân gian. Hiện nay, phương pháp này vẫn được nhiều người sử dụng, tuy nhiên ít ai quan tâm lá dâu tằm điều trị viêm da cơ địa có tốt không. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng điều trị và hạn chế viêm da cơ địa tái phát. Bạn có tin không?

Lá dâu tằm điều trị viêm da cơ địa có tốt không?

Lá dâu tằm điều trị viêm da cơ địa có tốt không?-Tư vấn bạn đọc

Khi nhắc đến phương pháp dùng lá dâu tằm điều trị viêm da cơ địa người ta sẽ biết nhiều hơn về công dụng của chúng và chưa thực sự quan tâm việc áp dụng phương pháp này liệu có tác dụng phụ hay không. Theo kinh nghiệm dân gian, lá dâu tằm có tính sát khuẩn cao, tính hàn-nhiệt giúp cơ thể giải phóng độc tố cực tốt nên được dùng để điều trị viêm da cơ địa. Tuy nhiên đối với y học hiện đại thì cách điều trị viêm da cơ địa bằng lá dâu tằm còn có nhiều tranh cãi. Hiện nay, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh dùng lá dâu tằm để điều trị viêm da cơ địa. Vì vậy, đây chỉ được xem là một mẹo của dân gian dùng để hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa mà thôi.

1/ Vì sao nên dùng lá dùng lá dâu tằm điều trị viêm da cơ địa?

Lá dâu tằm là vị thuốc rất phổ biến trong y học cổ truyền, tang diệp là tên gọi khác trong y học của lá dâu tằm. Lá dâu tằm không có mùi, vị đắng ngọt, có tính hàn vào 2 kinh can và phế.

Trong lá dâu tằm có chứa chủ yếu là các chất là inokosteron, ecdysteron, morocetin, umbelliferon, scopoletin, scopolin, a-, b- hexenal, trigonellin và nhiều axit amin. Ngoài ra còn một số chất như caroten, vitamin C, pentozan, glucozo,… Các thành phần này đều có tác dụng khá tốt trong việc hỗ trợ tái tạo làn da và hạn chế viêm nhiễm.

Lá dâu tằm điều trị viêm da cơ địa có tốt không?

2/ Lá dâu tằm điều trị viêm da cơ địa bằng cách nào?

– Cách 1: Dùng lá dâu tằm đun nước sử dụng hàng ngày bằng cách sử dụng 1 nắm lá dâu đem rửa sạch và đun với lượng nước vừa đủ trong khoảng 15-20 phút. Sau đó để ấm dùng tắm hoặc rửa vùng viêm da cơ địa. Đây có thể được coi là thuốc chữa viêm da cơ địa hiệu quả và an toàn, được nhiều người dùng hiện nay. Đặc điểm chung thường thấy khi bệnh nhân sử dụng đó là tính an toàn, đảm bảo vệ sinh và có công dụng cao. Không như những bài thuốc chưa rõ nguồn gốc có nguy cơ gây tác dụng phụ đối với người bệnh.

– Cách 2: Dùng lá dâu tằm giã nát, đắp lên vùng da bị viêm. Để trong khoảng một khoảng thời gian nhất định sau đó rửa sạch bằng nước. Bạn nên kết hợp trong uống ngoài bôi, có nghĩa là đồng thời sử dụng thuốc uống trong hàng ngày. Bạn có thể dùng thuốc theo đơn kê của bác sĩ khi đến thăm khám tại. Khi này sẽ là đơn thuốc phù hợp nhất đối với tình trạng bệnh của bạn hiện tại.

Ngoài lá ra, thân cây dâu tằm cũng được xem là nguyên liệu hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa rất hiệu quả, tuy nhiên cách sơ chế và sử dụng cũng hoàn toàn khác nhau, cụ thể như sau:

Lá dâu tằm điều trị viêm da cơ địa có tốt không?

– Cách 3: Điều trị viêm da cơ địa bằng thân cây dâu tằm

  • Bước 1: Bạn lấy cây dâu tằm tốt nhất là lấy cành dâu, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ, đem phơi khô rồi đốt thành than chú ý trong khi đốt không nên làm than bị nát.
  • Bước 2: Dùng than cành dâu đã nguội bạn đem ngâm vào 1 chậu nước sạch qua đêm rồi lọc lấy nước trong của than sau đó đem đun sôi.
  • Bước 3: Khi nước nguội thì bạn có thể dùng nước này rửa những nơi ở cơ thể có những biểu hiện của bệnh đặc biệt là mặt và da đầu sau đó massage nhẹ nhàng rồi chờ khoảng hai phút cho nước phát huy tác dụng
  • Bước 4: Dùng nước lọc sạch rửa lại mặt hoặc tắm hoặc vệ sinh vùng da vừa ngâm với thân cây dâu tằm.

Với cách này bạn cũng nên thực hiện từ 2-3 lần/ tuần để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lá dâu tằm điều trị viêm da cơ địa hay nói chính xác là phương pháp hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa theo kinh nghiệm của dân gian. Vì vậy, ngoài việc áp dụng cách này người bệnh cũng cần kết hợp điều trị bằng thuốc nội khoa và các phương pháp điều trị theo y học hiện đại, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để mang lại hiệu quả điều trị cao hơn.

Thông tin hữu ích đối với bạn  đọc:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.