Lá mướp là một trong những nguyên liệu có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó, một trong những tác dụng hữu ích của lá mướp là giúp cải thiện các bệnh ngoài da, trong đó có bệnh ghẻ. Tác dụng trị ghẻ của lá mướp có hiệu quả khá tích cực, đặc biệt là khi sử dụng cho những trường hợp mới mắc bệnh ghẻ, chưa tiến triển lan rộng.

Bệnh ghẻ (Scabies) là một trong những bệnh ngoài da do ký sinh trùng có tên gọi là ghẻ (Sarcoptes scabiei) gây ra. Căn bệnh này gây ra nhiều khó chịu trên da, tạo thành những luống ghẻ dài, ngứa ngáy. Để cải thiện tình trạng ghẻ ngứa ngoài da, bạn có thể áp dụng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó các phương pháp dân gian với dược liệu tự nhiên là một trong những biện pháp được nhiều người lựa chọn do có nhiều ưu điểm tích cực đối với sức khỏe.

lá mướp trị ghẻ ngứa
Sử dụng lá mướp trị ghẻ ngứa – phương pháp tự nhiên có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Những tác dụng của lá mướp

Mướp (Luffa cylindrica) là một trong những loại cây khá quen thuộc trong đời sống. Lá mướp có nhiều tác dụng hữu ích, quả mướp có thể làm thực phẩm, lá mướp, dây, rễ, hạt có thể làm dược liệu để cải thiện các vấn đề sức khỏe. Ngay cả phần xơ mướp cũng có thể được sử dụng để dùng vệ sinh, cọ rửa các vật dụng trong gia đình.

Riêng bộ phận lá mướp có tính bình, vị ngọt thường được sử dụng nhiều để giải độc, hoạt huyết, thông lạc, lợi niệu tiêu thủng. Dân gian thường sử dụng lá mướp cho nhiều mục đích như giúp trị ngứa ngoài da, mụn, ghẻ lở, ngoài ra có thể nấu nước để chữa khát nước, miệng khát, trị ho,…

Nhiều nghiên cứu cho thấy có nhiều thành phần hữu ích trong lá mướp như:

 • Chất đắng.
 • Saponin.
 • Những acid amin.
 • Thành phần Arginin.

Có thể thấy, chính nhờ những thành phần kháng khuẩn, kháng viêm và sát trùng trong lá mướp mà loại lá này thường được sử dụng trong dân gian để giúp chữa bệnh ghẻ, giảm cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ngoài da.

lá mướp có nhiều thành phần hữu ích
Lá mướp là một trong những dược liệu có nhiều thành phần hữu ích giúp kháng khuẩn, làm sạch da

Cách sử dụng lá mướp chữa bệnh ghẻ

Lá mướp sử dụng để chữa bệnh ghẻ là một trong những cách dân gian để cải thiện triệu chứng khó chịu trên da.Để sử dụng lá mướp chữa bệnh ghẻ, bạn có thể  áp dụng theo các bước sau:

 • Chuẩn bị khoảng 1 nắm lá mướp (khoảng 5 – 7 lá) và 1 – 2 muỗng muối hạt, muối biển.
 • Đem rửa sạch lá mướp đã chuẩn bị sau đó cho vào cối cùng với muối biển.
 • Giã các nguyên liệu trên cho đến khi lá mướp nát và được trộn đều cùng với muối là được.
 • Rửa vùng da bị ghẻ với nước sạch trước khi thực hiện.
 • Sử dụng hỗn hợp lá mướp và muối hạt để chà xát nhẹ nhàng lên vùng da bị ghẻ.
 • Cuối cùng bạn đem rửa sạch da với nước rồi lau lại cho khô.

Với cách sử dụng lá mướp trị ghẻ ngoài da, bạn có thể thực hiện khoảng 2 lần mỗi ngày để giúp cho các luống ghẻ sớm lành, loại bỏ được ghẻ và cải thiện các thương tổn. Bạn có thể thực hiện cách này liên tục trong khoảng 1 tuần để cải thiện tình trạng ngứa ngáy khó chịu.

Một số lưu ý khi sử dụng lá mướp trị ghẻ

Nhìn chung, sử dụng lá mướp để trị ghẻ là một trong những cách để cải thiện tình trạng thương tổn một cách tự nhiên, dễ thực hiện đồng thời cũng khá dễ tìm kiếm và chuẩn bị nguyên liệu. Tuy nhiên, so với các thuốc điều trị ghẻ đặc hiệu, tác dụng của phương pháp trị ghẻ bằng lá mướp thường chậm hơn. Do đó phương pháp này thường hiệu quả đối với những trường hợp ghẻ mới khởi phát, tình trạng ghẻ ngứa chưa tiến triển nặng.

Ngoài ra, trong qúa trình sử dụng lá mướp trị ghẻ, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Chú ý lựa chọn lá mướp còn tươi để sử dụng, tránh dùng các loại lá bị sâu bệnh, các loại lá bị héo, dập.
 • Quá trình rửa lá cần thực hiện cẩn thận, tránh rửa qua loa có thể khiến cho lá còn tồn dư các chất bẩn không mong muốn.
 • Sau khoảng 1 tuần thực hiện phương pháp nếu không có các tiến triển thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ để thay đổi phương pháp cho phù hợp.

Để cải thiện ghẻ ngứa ngoài da có nhiều biện pháp khác nhau. Trong đó sử dụng các phương pháp dân gian từ lá mướp cũng là một trong những cách để cải thiện tình trạng ghẻ ngứa trên da. Hi vọng mẹo hữu ích trên đây có thể giúp bạn sớm cải thiện những khó chịu trên da do bệnh ghẻ ngứa gây ra.

Hiểu thêm về bệnh ghẻ:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *