Điểm mặt nguyên nhân gây bệnh chốc lở ở trẻ

14/01/2017

Bệnh chốc lở ở trẻ em rất dễ lây lan, chỉ cần gãi làm các vết thương lở loét hoặc vô tình chạm vào làm trầy xước thì các tổn thương cũng dễ dàng lây lan sang vùng da lành khác. Chính vì bệnh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ vì vậy các mẹ cần hết sức lưu ý vấn đề vệ sinh cho trẻ. Để phòng tránh bệnh chốc lở ở trẻ tốt hơn  thì ngoài vấn đề vệ sinh các mẹ cũng cần biết những nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

Những nguyên nhân gây bệnh chốc lở ở trẻ

Yếu tố chính

diem-mat-nguyen-nhan-gay-benh-choc-lo-o-tre-1

Do 2 loại vi khuẩn: Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn) và Streptococcus pyogenes (strep), trong đó nguyên nhân do tụ cầu khuẩn là phổ biến nhất. Hai loại vi khuẩn này vốn dĩ ký sinh vô hại trên da, nhưng khi da bạn có vết trầy xước hoặc vết thương hở nào chúng sẽ nhân cơ hội thâm nhập vào trong gây nhiễm trùng.

Tụ cầu khuẩn tiết ra các chất độc gây chốc lở và lan rộng, vi khuẩn này chủ yếu tấn công 1 loại protein trên da, protein này có khả năng giúp tế bào da liên kết lại với nhau. Vì vậy khi protein này bị phá hủy vi khẩn sẽ lây lan cực nhanh.

Trẻ em thường bị chốc lở do bị côn trùng cắn, đôi khi có trường hợp tự phát bệnh mà không có tổn thương da nào. Người lớn thì chủ yếu bị chốc lở do da bị viêm nhiễm, tổn thương…

Trẻ em khi sinh hoạt chung tập thể chẳng hạn như ở nhà trẻ hoặc công viên có thể dễ dàng bị lây nhiễm vi khuẩn từ vết loét của trẻ khác. Hoặc do trẻ sử dụng đồ cá nhân, chơi đồ chơi chung với trẻ khác bị bệnh cũng có khả năng lây lan.

Mặc dù ai cũng có thể phát triển chốc lở, trẻ em từ 2 đến 6 tuổi và trẻ sơ sinh thường bị lây nhiễm nhất. Trẻ em đặc biệt dễ bị nhiễm trùng bởi vì hệ thống miễn dịch của họ vẫn còn đang phát triển. Và bởi vì tụ cầu khuẩn và vi khuẩn phát triển mạnh ở bất cứ nơi nhóm người có tiếp xúc gần gũi, chốc lở lây lan dễ dàng trong các trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Yếu tố nguy cơ

diem-mat-nguyen-nhan-gay-benh-choc-lo-o-tre-3

Sinh hoạt nơi đông người

Độ tuổi dễ bị bệnh là từ 2 – 6 tuổi

Do khí hậu, thời tiết ẩm thấp, bệnh dễ bùng phát vào mùa hè.

Viêm da dị ứng, viêm da mãn tính.

Biến chứng nếu không điều trị kịp lúc

Viêm cầu thận: Dẫn đến các triệu chứng như sưng, đi tiểu ra máu, đau khớp

Mô tế bào: Bệnh làm ảnh hưởng đến mô dưới da, nguy hiểm tính mạng.

Một số các biến chứng khác như: Nhiễm trùng, hình thành sẹo, bị nám…

Vì vậy cần tránh hết những nguyên nhân gây bệnh, nếu trẻ không may bị thì cần đến các chuyên gia da liễu thăm khám điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.