Viêm da là một dạng thương tổn phổ biến trên bề mặt da người, có thể gặp phải trong nhiều bệnh ngoài da khác nhau. Có nhiều loại viêm da hiện nay, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng biệt cũng như một số khác biệt nhất định. Việc nhận diện các dạng viêm da riêng biệt giúp cho việc điều trị được đúng hướng và đạt hiệu quả tốt ưu nhất.

Nhìn chung, tình trạng viêm da đều có một số đặc điểm chung nhất định, tuy nhiên chúng thường khác nhau về nguyên nhân, một số đặc điểm phụ cũng như hướng điều trị cụ thể. Điều trị đúng hướng có thể giúp cho thời gian điều trị được cải thiện đáng kể.

các loại bệnh viêm da
Các loại bệnh viêm da thường gặp hiện nay

I. Những loại viêm da hiện nay

1. Viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng hay còn gọi là viêm da tiếp xúc dị ứng. Đây được đánh giá là một dạng viêm da có mức độ phổ biến cao, dễ gặp phải trong cuộc sống. Khi viêm da dị ứng xuất hiện có thể dẫn đến tình trạng ửng đỏ, ngứa, phát ban ngoài da. Trên vùng da của bệnh nhân có vảy và xuất hiện những đường viền dễ nhận biết.

Nguyên nhân chính của bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng có thể liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau trong cuộc sống, đặc biệt là các loại hóa chất hoặc các yếu tố khác của các nguồn bên ngoài như:

 • Một số kim loại như niken, crom và một số kim loại khác.
 • Các loại hóa chất như nước hoa, thuốc nhuộm tóc, chất bảo quản.
 • Các sản phẩm cao su cũng có thể gây dị ứng với người có cơ địa dị ứng.

Các yếu tố trên đều gây ra những phản ứng dị ứng trên da làm cho cơ thể tăng tiết histamine, dẫn đến một loạt phản ứng dị ứng, tổn thương da. Điển hình nhất là viêm da và phát ban. Viêm da dị ứng có thể xảy ra tại một số vị trí nhất định trên da nhưng cũng có thể bùng phát trên diện rộng hoặc nặng hơn là bùng phát toàn thân.

dấu hiệu viêm da dị ứng
Dấu hiệu viêm da dị ứng ở bệnh nhân

2. Viêm da tiếp xúc gây kích ứng

Khác với viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc gây kích ứng thường hiếm khi lan rộng, trừ những trường hợp tiếp xúc với yếu tố kích ứng trên diện rộng. Đa số những trường hợp viêm da tiếp xúc gây kích ứng có liên quan nhiều đến một số yếu tố như:

 • Hóa chất, nhất là các chất tẩy mạnh.
 • Các loại dung môi, hóa chất công nghiệp mạnh.
 • Một số loại côn trùng có các chất gây kích ứng mạnh trong cơ thể của chúng.
 • Ngoài ra có thể có một số yếu tố khác gây viêm da tiếp xúc kích ứng chưa thống kê được đầy đủ.

Tình trạng viêm da tiếp xúc kích ứng có thể gây ra các dấu hiệu sưng nhẹ ngoài da, nứt hoặc khô da, đỏ da, rỉ mụn nước, ngứa ngáy ngoài da và loét da.

dấu hiệu viêm da tiếp xúc
Dấu hiệu viêm da tiếp xúc của bệnh nhân với hóa chất

3. Viêm da do chàm

Bệnh viêm da do chàm là một trong những bệnh ngoài da gây tổn thương trên một số vị trí như ngón tay, ngón chân, lòng bàn tay, bàn chân. Viêm da do bệnh chàm cũng có thể gây ra tình trạng ngứa ngáy, mẩn đỏ và gây đau.  Bệnh viêm da do chàm thường liên quan đến một số yếu tố trong cuộc sống như:

 • Cơ địa của bệnh nhân dễ bị kích ứng, dị ứng.
 • Căng thẳng, stress ảnh hưởng đến trao đổi chất ngoài da.
 • Da của bệnh nhân tiết mồ hôi nhiều, gây ra tình trạng ẩm ướt ngoài da.
viêm da do bệnh chàm
Dấu hiệu viêm da do bệnh chàm

4. Viêm da tiết bã

Tình trạng viêm da tiết bã (hay còn gọi là viêm da dầu) cũng là một trong những dạng viêm da khá thường gặp. Viêm da tiết bã thường liên quan nhiều đến yếu tố cơ địa, di truyền và một số vấn đề về vệ sinh, các vi sinh vật trên da,… Người bị viêm da tiết bã không chỉ có các triệu chứng viêm sưng thông thường mà còn có một số đặc trưng riêng biệt như:

 • Da mẩn đỏ.
 • Có từng đợt ngứa kéo dài.
 • Có mụn nước trên da.
 • Da có dấu hiệu tăng nhờn, có dịch tiết.
 • Sau một thời gian có thể có dấu hiệu sưng, bong tróc.
dấu hiệu viêm da tiết bã
Dấu hiệu viêm da tiết bã ở bệnh nhân

5. Viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa là một trong những dạng viêm da liên quan nhiều đến yếu tố di truyền, cơ địa của bệnh nhân. Dạng viêm da này cũng có tỉ lệ mắc phải khá cao, có thể xuất hiện ở dạng cấp tính, dạng bán cấp hoặc dạng mãn tính. Đặc biệt, bệnh dễ tái phát thành mãn tính, các triệu chứng kéo dài, gây ra nhiều khó chịu cho bệnh nhân.

Bệnh viêm da cơ địa khi biểu hiện trên da sẽ có một số đặc điểm điển hình như:

 • Tạo ra các vùng da đỏ, không rõ ranh giới, đôi khi có sẩn và đám sẩn.
 • Có tình trạng mụn nước tiết dịch trên da.
 • Khi mụn nước vỡ có tình trạng đóng dịch tiết.
 • Nếu bệnh tái đi tái lại có thể chuyển sang mãn tính, gây dày da và lichen hóa.

Đây là một trong những dạng viêm da tương đối khó chữa, dễ tái đi tái lại, đặc biệt dễ tạo thành vòng lặp ngứa – gãi – viêm da. Trong một số trường hợp, viêm da cơ địa còn có thể nặng hơn nếu như vùng da bị viêm có thêm tình trạng nhiễm khuẩn da.

II. Làm gì khi có các bệnh viêm da

Theo các bác sĩ, viêm da là nhóm bệnh tương đối khó chữa, dễ kéo dài dai dẳng. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện các dấu hiệu viêm da trong số các dạng viêm da trên, bạn cần đến bác sĩ da liễu để được chẩn đoán chính xác, tránh nhầm lẫn các dấu hiệu viêm da khác nhau cũng như giúp cho tình trạng bệnh được kiểm soát một cách hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý một số yếu tố như:

 • Tránh tắm nước nóng trong thời gian bị viêm da, tốt nhất chỉ nên dùng nước ấm.
 • Hạn chế gãi để tránh làm cho da tổn thương nặng hơn.
 • Kiêng sử dụng các chất tẩy có tính tẩy quá mạnh.

Viêm da có nhiều dạng khác nhau với những đặc điểm riêng biệt. Do đó khi phát hiện các dấu hiệu viêm da bạn cần chú ý điều trị sớm để cải thiện sức khỏe và tránh được những ảnh hưởng xấu do các bệnh viêm da gây ra. Song song với điều trị sớm, bạn cũng cần áp dụng các biện pháp chăm sóc da phù hợp. Hi vọng một số thông tin trên có thể giúp bạn cải thiện sớm tình trạng này.

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Bình luận

 1. ngô xuân sơn says: Trả lời

  Chào bác sĩ.Con trai tôi bị viêm da cơ địa dưỡng móng tay đã khám tại viên nhi từ năm 2012 đã điều trị và khỏi,sau 2 năm lại tái phát tôi lại cho cháu điều trị theo đơn thuốc cũ và khỏi đến tháng 10 năm nay cháu bị lai.tôi tham khảo trên mạng thấy nói cây vòi voi dùng chữa được bệnh cho cháu.bác sĩ có thể tư vấn cho tôi được không ạ!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.