Chữa bệnh viêm nang lông bằng thuốc Đông Y

21/09/2018

Song song với các loại thuốc Tây điều trị viêm nang lông, chữa bệnh viêm nang lông bằng thuốc Đông Y cũng có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Nhiều bệnh nhân lựa chọn những cách chữa này bởi các lợi ích khác nhau.

Trong đó, ưu điểm lớn nhất là tính an toàn, ít kích ứng, bệnh nhân sau điều trị thường ít tái đi tái lại, ít phụ thuộc vào thuốc. Do đó, mặc dù điều trị bằng thuốc Đông Y thường lâu hơn và hiệu quả phụ thuộc nhiều vào cơ địa bệnh nhân nhưng cũng có khá nhiều người lựa chọn hướng điều trị này.

chữa viêm nang lông bằng thuốc Đông Y
Chữa viêm nang lông bằng thuốc Đông Y

Cơ chế của thuốc Đông Y trong điều trị viêm nang lông

Viêm nang lông là tình trạng phần da dưới gốc lông bị các yếu tố như vi khuẩn, vi nấm xâm nhập, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Chính vì vậy, mục đích chính khi sử điều trị là loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh, cải thiện tình trạng viêm nang lông. Các thuốc Đông Y với các thành phần có hoạt tính kháng viêm, kháng khuẩn tự nhiên sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm trên da. Từ đó cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm nang lông.

Tùy theo tình trạng viêm nang lông mà thầy thuốc sẽ chỉ định các loại thuốc Đông Y với tác dụng phù hợp. Các bài thuốc này sẽ hướng đến hai mục tiêu chính là làm sạch, loại bỏ các loại vi khuẩn ngoài da, tăng cường sức đề kháng từ bên trong, từ đó giúp cho thương tổn ngoài da chóng lành, sớm cải thiện triệu chứng. Dưới đây là một số bài thuốc thường được chỉ định cho những trường hợp viêm nang lông.

1. Bài thuốc ích khí dưỡng âm

Bài thuốc ích khí dưỡng âm là bài thuốc có tác dụng cải thiện tình trạng chuyển hóa các chất trong cơ thể. Qua đó cơ thể được giải độc, bồi bổ nguyên khí, cải thiện chức năng gan. Thông thường bài thuốc ích khí dưỡng âm thường được sử dụng kết hợp cùng với bài thuốc dùng ngoài da để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Chuẩn bị:

 • Khoảng 10 gram huyền sâm.
 • Đương quy khoảng 10 gram.
 • Thổ phục linh khoảng 10 gram.
 • Cam thảo khoảng 10 gram.
 • Khoảng 15 gram kim ngân hoa.

Dược lý:

Kim ngân hoa vị đắng, ngọt, khí bình, dùng thanh nhiệt, tán độc, tiêu thủng,… Đương quy cải thiện suy nhược cơ thể, tốt cho máu. Thổ phục linh giúp hỗ trợ lọc máu, giải độc. Huyền sâm chỉ khát, giải độc, lợi yết hầu.

Thực hiện:

 • Các nguyên liệu trên hợp thành một thang sau đó cho vào ấm sắc.
 • Tùy theo hướng dẫn của thầy thuốc mà sắc với lượng nước phù hợp.
 • Sau khi sắc uống, bạn sử dụng liên tục từ 10 – 15 ngày tùy theo hướng dẫn của bác sĩ.

2. Bài thuốc tiêu phong tán

Tiêu phong tán là bài thuốc thường dùng cho nhiều bệnh ngoài da, có tác dụng tiêu sưng, thanh nhiệt, trừ thấp. Sử dụng đúng cách có tác dụng giảm ngứa ngáy ngoài da khá tốt, cải thiện đáng kể một số triệu chứng bệnh ngoài da.

Chuẩn bị:

 • Khoảng 2 gram các vị cam thảo, mộc thông.
 • Các vị thuốc phòng phong, đương quy, kinh giới, khổ sâm, sinh địa, thương truật, hồ ma nhân, tri mẫu, ngưu bàng tử, thuyền thoái, thạch cao cho mỗi loại 4 gram.

Thực hiện:

 • Chuẩn bị các nguyên liệu trên với lượng cần thiết (tùy trường hợp mà bác sĩ có thể hướng dẫn gia giảm với liều cụ thể).
 • Sắc nước uống trước bữa ăn để cải thiện các triệu chứng của viêm nang lông, hỗ trợ làm lành vết thương, giảm viêm sưng.

Lưu ý: trong một số trường hợp, thầy thuốc có thể chỉ định cho bạn sử dụng thêm các loại thuốc bôi ngoài da với lượng phù hợp nhằm cải thiện triệu chứng.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Đông Y điều trị viêm nang lông

 • Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bệnh nhân mà mức độ đáp ứng với thuốc điều trị có thể sẽ khác nhau.
 • Lựa chọn các loại thuốc Đông Y cần chú ý nơi cung cấp phải uy tín, đảm bảo, không pha tạp các chất khác để tránh ảnh hưởng trong quá trình điều trị.
 • Trong khi uống thuốc Đông Y, bệnh nhân cần tránh sử dụng các chất kích thích. Đặc biệt là rượu, bia, thuốc lá vì gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động chuyển hoá các chất.
 • Bên cạnh việc điều trị cần kết hợp vệ sinh da sạch sẽ. Thay quần áo khi ra mồ hôi, tắm giặt hằng ngày để loại bỏ vi khuẩn, tránh viêm nhiễm nặng hơn.
 • Lựa chọn các loại quần áo thoáng mát, thấm hút tốt, chất vải mỏng, nhẹ. Tránh các chất liệu vải dày, bí hơi, dễ cọ sát với da.

Chữa viêm nang lông bằng thuốc Đông Y không phải là hướng điều trị mới mà đã được ứng dụng từ rất lâu. Tuy còn tồn tại một số nhược điểm nhưng nhìn chung thuốc Đông Y vẫn có những ưu điểm nhất định trong điều trị các bệnh ngoài da. Hi vọng với một số thông tin trên đây, bạn sẽ sớm cải thiện được tình trạng viêm nang lông khó chịu và lấy lại làn da khỏe mạnh.

Hiểu thêm về bệnh viêm nang lông

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.