Chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh vẩy nến

27/06/2017

Bệnh vẩy nến là căn bệnh dễ tái phát, vì vậy sau khi chữa trị bạn cần phải có một chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh vẩy nến đúng đắn. Vì nếu chế độ ăn cho người bệnh vảy nến không phù hợp sẽ làm bệnh nặng hơn và có thể tái phát nhanh chóng. Đồng thời, nếu ăn đúng đắn, hợp lý sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển tốt hơn.

che-do-dinh-duong-danh-cho-nguoi-benh-vay-nen1

Người bị vẩy nến nên cung cấp những thực phẩm sau

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hào – Bệnh viện Da liễu TP HCM khuyên rằng khi mắc bệnh vẩy nến nên bổ sung một số thực phẩm dưới đây. Những loại thực phẩm này có thể cải thiện bệnh và phòng ngừa vẩy nến tái phát.

Bạn cần biết ⇒ Các nguyên nhân gây bệnh vẩy nến cần tránh

Các loại rau quả tươi

che-do-dinh-duong-danh-cho-nguoi-benh-vay-nen2

Trong các loại rau quả tươi thường có chứa nhiều chất beta carotene. Những chất này có khả năng bảo vệ cấu trúc da. Gúp chuyển hóa vitamin A trong cơ thể. Hãy tăng cường các loại rau củ quả này trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Một số loại thực phẩm chứa nhiều Beta carotene được kể đến như cà rốt, rau lá xanh, quả mơ, xoài.

Các loại hạt, ngũ cốc

che-do-dinh-duong-danh-cho-nguoi-benh-vay-nen3

Trong các loại hạt, ngũ cốc thường chứa nhiều chất Folate. Chất này giúp phân chia tế bào da, bổ sung kẽm để tăng cường dưỡng chất cho da. Góp phần hồi phục làn da bị tổn thương. Bạn nên bổ sung một số loại thực phẩm chứa nhiều Folate như đậu lăng, lúa mì, đậu Hà Lan, cây bông cải xanh, cải bắp, giá và nước cam.

Thực phẩm chứa Axit béo Omega-3

che-do-dinh-duong-danh-cho-nguoi-benh-vay-nen4

Những thực phẩm có chứa nhiều chất Axit béo Omega-3 góp phần làm giảm mức độ trầm trọng của bệnh vảy nến. Nhóm chất này thường có trong các loại cá như cá mòi, cá thu, cá hồi. Có trong các loại hạt như hạt lanh, hạt hướng dương và hạt mè.

Chất chống oxy hóa

che-do-dinh-duong-danh-cho-nguoi-benh-vay-nen5

Thực phẩm chứa nhiều chất chống oxi hóa rất cần thiết cho người bị vẩy nến. Chất này cần thiết để ngăn cản sự hình thành leukotriene, đây là thủ phạm khiến vảy nến nặng hơn. Chất chống oxi hóa thường có trong các loại trái cây như nho và bưởi. Các loại đậu, quả hạch, mơ, nho khô, mận, ngũ cốc, cây đinh hương, cây quế.

Thực phẩm chứa kẽm

che-do-dinh-duong-danh-cho-nguoi-benh-vay-nen6

Kẽm lại là khoáng chất vô cùng cần thiết giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân gây hại. Một số loại thực phẩm chứa nhiều kẽm nên bổ sung cho người bị bệnh vẩy nến như nghêu, sò. Tuy nhiên đối với những ai có cơ địa bị dị ứng với hải sản thì không nên ăn những loại thực phẩm này.

Người bị bệnh vẩy nến nên tránh những thực phẩm này

Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung tốt cho người bị bệnh vẩy nến. Bạn cũng cần tránh một số loại thực phẩm sau đây:

che-do-dinh-duong-danh-cho-nguoi-benh-vay-nen7

-Tránh một số loại thực phẩm cay nóng, thức ăn nhiều gia vị, hạt tiêu.

-Kiêng tuyệt đối rượu, bia và các đồ uống kích thích làm cho bệnh vẩy nến tái phát và nặng hơn

-Tránh các loại trái cây họ cam quýt, cả trái cây lẫn nước ép.

-Đường, cả đường tinh luyện lẫn tự nhiên, socola

-Thực phẩm chiên xào lẫn chế biến sẵn như thịt hộp, thịt nguội

-Không nên ăn các loại thịt đỏ, trứng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.