Hướng dẫn chăm sóc bệnh viêm da cơ địa

15/08/2018

Bên cạnh việc điều trị đúng cách, chế độ chăm sóc bệnh viêm da cơ địa cũng rất quan trọng và cần thiết. Đây là yếu tố góp phần giúp cho tình trạng bệnh được kiểm soát và thuận lợi hơn trong công tác điều trị.

Trong quá trình điều trị, người đang bị viêm da cơ địa và thân nhân người bệnh cần nhớ một số yếu tố quan trọng trong chăm sóc bệnh viêm da cơ địa theo hướng dẫn dưới đây để hỗ trợ tốt nhất sức khỏe làn da.

chăm sóc khi bị viêm da cơ địa
Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân cần biết khi bị viêm da cơ địa

Vì sao cần chăm sóc đúng cách khi bị viêm da cơ địa

Tương tự như nhiều bệnh lý khác, chăm sóc đúng cách có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị, rút ngắn được thời gian điều trị cần thiết của bệnh nhân. Ngoài ra, việc chăm sóc đúng cách cũng góp phần ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn, đặc biệt là đối với một căn bệnh tuy không nguy hiểm nhưng dai dẳng như viêm da cơ địa. Cuối cùng, một trong những lợi ích quan trọng của bệnh viêm da cơ địa là hạn chế được tình trạng tái phát bệnh, giúp cho bệnh không tiến triển dai dẳng và kéo dài.

Hướng dẫn chăm sóc đúng cách khi bị viêm da cơ địa

Khi có các dấu hiệu viêm da cơ địa, áp dụng các biện pháp chăm sóc đúng cách sau đây có thể giúp bạn giảm đáng kể các dấu hiệu bệnh cũng như hỗ trợ điều trị bệnh. Dưới đây là một số hướng dẫn chảm sóc đúng cách khi bị viêm da cơ địa:

1. Tránh xa các yếu tố kích ứng

Yếu tố kích ứng là một trong những vấn đề bạn cần chú ý tránh xa để giữ cho tình trạng da không bị tiến triển nặng hơn. Các yếu tố kích ứng có thể khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm. Phổ biến nhất là các yếu tố kích ứng như:

  • Các vật dụng tiếp xúc với da như trang sức, vật dụng, quần áo,…
  • Những loại hóa mỹ phẩm, hóa chất không phù hợp với da.
  • Yếu tố kích ứng, dị ứng do các loại thực phẩm không phù hợp với da.
  • Các vấn đề về thời tiết, khí hậu gây kích ứng với da.
  • Những chất bẩn, chất lạ gây kích ứng với da.

Các yếu tố này khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với da đều có thể khiến cho tình trạng viêm da cơ địa nặng hơn hoặc tiến triển dai dẳng kéo dài, khó trị dứt điểm. Do đó lưu ý quan trọng khi chăm sóc bệnh viêm da cơ địa cần tránh những yếu tố kích ứng này.

2. Chọn lựa các loại trang phục phù hợp

Những loại trang phục phù hợp rất quan trọng với bệnh viêm da cơ địa. Trang phục phù hợp sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn, tránh được tình trạng ngứa ngáy, khó chịu trên da. Khi chọn lựa trang phục trong thời gian bị viêm da cơ địa, bạn cần chú ý các loại trang phục sau:

  • Chất liệu mềm mại, thấm hút tốt.
  • Trang phục cần phù hợp với điều kiện thời tiết, ấm vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè.
  • Không nên chọn chất vải cứng, cọ xát với da, dày và bít.
  • Đặc biệt tránh các loại len, dạ,… vì những chất liệu này sẽ gây khó chịu cho bệnh nhân.
chọn trang phục khi bị viêm da cơ địa
Tránh các loại trang phục dày, nóng, bí hơi khi bị viêm da cơ địa

3. Chú ý trong vệ sinh da

Vệ sinh da khi bị viêm da cơ địa cần phải thực hiện thường xuyên, chú ý vệ sinh sạch sẽ, năng tắm rửa và thay quần áo, đặc biệt là khi ra nhiều mồ hôi. Khi vệ sinh da đúng cách và thường xuyên có thể giúp bạn loại bỏ được các yếu tố kích ứng trên da, tránh cho tình trạng viêm da nặng hơn.

Tuy nhiên khi vệ sinh da cần phải nhẹ nhàng, tránh tác động mạnh, đặc biệt cần tránh chà xát, gãi lên da vì sẽ khiến cho tình trạng da thương tổn nặng hơn, dễ bong tróc. Một số trường hợp gãi quá nhiều có thể dẫn đến viêm nhiễm nặng hơn. Khi tắm cũng nên chọn nhiệt độ phù hợp, tránh dùng nước quá nóng có thể gây ra khô da trầm trọng hơn.

vệ sinh da khi bị viêm da cơ địa
Vệ sinh da thường xuyên và đúng cách giúp cải thiện tình trạng da, loại bỏ các yếu tố có hại trên da

4. Giữ ẩm da đầy đủ

Da khô là một trong những yếu tố có thể khiến cho tình trạng viêm da cơ địa tiến triển nặng hơn. Do đó, việc giữ ẩm da đối với bệnh nhân viêm da cơ địa rất quan trọng. Tùy theo tình trạng viêm da cơ địa, bác sĩ có thể hướng dẫn một số thuốc bôi giúp dưỡng ẩm da hoặc một số sản phẩm chăm sóc da khác dùng sau khi tắm để giữ lại độ ẩm trên da. Việc giữ ẩm da cần được thực hiện đúng cách, kéo dài thường xuyên để giúp cho da được khỏe mạnh.

giữ ẩm khi bị viêm da cơ địa
Các sản phẩm giữ ẩm khi sử dụng hợp lý có thể giúp giữ ẩm và ngừa khô da cho bệnh nhân viêm da cơ địa

5. Tránh căng thẳng

Căng thẳng là một trong những yếu tố gây ra tình trạng viêm da cơ địa vì đây là một nguyên nhân quan trọng khiến cho cơ thể gặp nhiều rối loạn, trong đó có rối loạn ngoài da. Khi căng thẳng thường xuyên, da của bệnh nhân viêm da cơ địa sẽ trở nên khó chịu, có cảm giác ngứa ngáy âm ỉ, thường xuyên. Khi bị ngứa, bệnh nhân sẽ dễ rơi vào vòng lặp ngứa – gãi – sưng viêm, khiến cho tình trạng viêm da cơ địa khó có thể dứt hẳn mà sẽ tái đi tái lại thường xuyên hơn.

stress làm nặng thêm viêm da cơ địa
Căng thẳng, stress có thể làm gia tăng tình trạng ngứa ngáy, làm nặng thêm tình trạng viêm da cơ địa

6. Chú ý điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng khi bị viêm da cơ địa rất quan trọng vì giúp cho da không bị ngứa ngáy, khó chịu. Bệnh nhân viêm da cơ địa được khuyên nên lựa chọn các loại thực phẩm lành tính, tránh sử dụng những loại thực phẩm mà bệnh nhân đã có tiền sử dị ứng trước đó. Đồng thời, bệnh nhân cũng cần kiêng thức ăn cay nóng, tránh dùng các chất kích thích như bia rượu, không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe làn da, tránh tình trạng thương tổn nặng hơn.

dinh dưỡng khoa học, hợp lý phòng ngừa viêm da cơ địa
Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, giàu vitamin, kiêng các chất kích thích giúp đảm bảo sức khỏe làn da

Viêm da cơ địa dù không phải là bệnh nguy hiểm nhưng việc điều trị cũng không hề dễ dàng. Khi điều trị viêm da cơ địa, bệnh nhân cũng cần chú ý áp dụng các biện pháp chăm sóc da một cách phù hợp để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị. Hi vọng một số thông tin trên có thể giúp cho bạn có những biện pháp chăm sóc và bảo vệ da một cách tốt nhất.

Người bị viêm da cơ địa cần biết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.