Viêm da tiết bã ở da đầu và vẩy nến đều là bệnh lý về da rất dễ bị nhầm lẫn bởi chúng có nhiều biểu hiện khá tương tự nhau. Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ về bệnh viêm da tiết bã ở da đầu và bệnh vẩy nến để có phương pháp điều trị và khắc phục đúng đắn, phù hợp hơn.

Cần hiểu rõ về bệnh viêm da tiết bã ở da đầu và bệnh vẩy nến

Phân biệt bệnh viêm da tiết bã ở da đầu và bệnh vẩy nến

Bởi vì cả vảy nến và viêm da tiết bã đều có những điểm tương đồng nên trong thời kỳ mới phát, bệnh nhân có thể nhầm lẫn hai dạng bệnh này do các triệu chứng bong tróc bề mặt biểu bì. Do vậy, việc theo dõi và phân biệt rõ ràng vẩy nến da đầu và viêm da tiết bã ở da đầu sẽ giúp bệnh nhân có phương hướng điều trị hiệu quả và tích cực hơn.

# Bệnh vẩy nến da đầu:

Vảy nến da đầu là tình trạng viêm da đầu do quá trình rối loạn tự miễn bên trong cơ thể gây ra. Bệnh không phân biệt đối tượng, tuổi tác hay giới tính. Không chỉ xuất hiện ở da đầu mà vẩy nến còn ảnh hưởng tới nhiều vị trí da khác như khuỷu tay, đầu gối, lưng, mặt, chân tay … Bệnh vẩy nến da đầu hơi khó điều trị nhưng cũng rất dễ tái phát, khi da đầu được bao phủ bởi mái tóc đủ để làm rào cản đối với việc áp dụng thuốc bôi theo toa.

  • Nguyên nhân hình thành bệnh vảy nến da đầu

+ Có rất nhiều tranh cãi về nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến da đầu, nhưng theo nguồn tin chính xác có một nghiên cứu mới đây được nhiều người đồng tình đó là nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến có liên quan đến yếu tố di truyền  ảnh hưởng đến một số phần của hệ thống miễn dịch.

Cần hiểu rõ về bệnh viêm da tiết bã ở da đầu và bệnh vẩy nến
Hình ảnh nhận biết bệnh vảy nến

+ Và trong đó yếu tố nguy cơ môi trường chắc chắn cũng gây ra sự phát triển ban đầu của nó trong các cá nhân bị biến đổi gen gây ra bệnh vảy nến, hay chấn thương tâm lý, căng thẳng quá mức cũng là thủ phạm âm thầm khởi phát bệnh vảy nến.

Ngoài ra còn có một số nhân tố khác như môi trường, khí hậu, yếu tố tâm lý, các sang chấn tâm lý,…

  • Biểu hiện

– Giai đoạn khởi phát: xuất hiện các mảng da bị biến đổi sắc tố, hồng ban, gây ngứa ngáy, sau đó xuất hiện các lớp vảy trên da và làm cho làn da bị tổn thương.

– Giai đoạn bùng phát: Các lớp bong tróc sẽ dày và trắng hơn, có xuất hiện mụn nước và để lại vảy cứng sau bong tróc, hiện tượng bong tróc và làm tổn thương làn da ngày càng mạnh mẽ hơn.

– Giai đoạn nặng: Xuất hiện những giọt sương huyết. Nếu các tổn thương này xuất hiện phản ứng viêm, chấn thương xây xước da do gãi ngứa thì có thể gây rụng tóc, mất tóc ở những trường hợp nặng.

→ Bệnh vẩy nến thường xuất hiện trên da đầu, bong tróc da mịn, khô, vảy mịn xếp thành nhiều lớp khác nhau, bị bong ra như gàu nhưng không bị nhờn dính.

# Bệnh viêm da tiết bã ở da đầu:

Thỉnh thoảng, viêm da tiết bã của da đầu có thể bị nhầm lẫn với bệnh vẩy nến da vì cả hai đều có thể tạo ra lượng dư thừa và có thể ngứa. Để chắc chắn thường dùng phương pháp xét nghiệm bệnh học về sinh thiết da để phân biệt hai bệnh này. Nhưng thực tế thì không cần thiết vì hầu hết bệnh nhân vẩy nến có các tổn thương vảy nến điển hình hiện diện ở các khu vực khác, chẳng hạn như khuỷu tay, đầu gối, hoặc thân mình. Bệnh vẩy nến da đầu có thể giống như viêm da tiết bã, nhưng trong một số trường hợp làn da vẩy nến ít bị nhờn và thường khô ráo hơn.

Cần hiểu rõ về bệnh viêm da tiết bã ở da đầu và bệnh vẩy nến
Bệnh viêm da tiết bã
  • Nguyên nhân

Cũng như bệnh vẩy nến, viêm da tiết bã là bệnh chưa xác định được nguyên nhân thật cụ thể. Nhưng có một số yếu tố được xem là có liên quan tới việc bùng phát bệnh như: do một loại nấm có tên là Malassezia phát triển trong sự tiết nhờn trên da cùng với vi khuẩn gây nên, tâm lý căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên, thay đổi thời tiết…

  • Biểu hiện

+ Viêm da tiết bã da đầu thường có biểu hiện tăng tiết nhờn bất thường với các nốt màu đỏ bị lan ra và không có lớp vảy trắng.

+ Vùng da đầu của bệnh nhân thường kèm theo dấu hiệu nhờn dính do sự tăng tiết bã. Chân tóc của người bệnh thường bết vào nhau, các mảng vảy tiết cũng như mảng gàu trên da cũng thường bết vào tóc. Bệnh nhân cảm nhận rõ cảm giác nhờn dính trên da đầu của mình. Để hiểu rõ hơn về các dấu hiệu của bệnh viêm da tiết bã thì bạn có thể tham khảo qua bài viết triệu chứng viêm da tiết bã. Để nhận biết rõ hơn về các triệu chứng và cách phòng tránh khi bị căn bệnh này.

Cần hiểu rõ về bệnh viêm da tiết bã ở da đầu và bệnh vẩy nến

Để cho việc phân biệt và xác định đúng bệnh viêm da tiết bã ở da đầu và bệnh vẩy nến, tốt nhất bệnh nhân nên thăm khám và tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa để có kết quả chính xác hơn. Việc nhầm lẫn giữa các triệu chứng và tự ý điều trị dễ dẫn đến tình trạng bệnh tiến triển nặng thêm, gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài. Vì vậy, để giúp cơ thể mau chóng đẩy lùi được các bệnh dai dẳng, dễ tái phát như vẩy nến da đầu hay viêm da tiết bã, bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ và điều trị theo đúng phác đồ.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Bình luận

  1. Nguyễn thanh danh says: Trả lời

    Xin tư vấn dùm 0909387095

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *