ankara escort

Dị ứng da là một dạng của nhóm bệnh lý dị ứng – miễn dịch nhằm chống lại các yếu tố bất lợi từ môi trường. Ở nước ta, những cách nhận biết và chữa trị dị ứng da vẫn chưa thực sự phổ biến. Nhiều bệnh nhân khi mắc phải vẫn còn rất mơ hồ về bệnh dù đây là bệnh rất thường gặp.

Chưa có một thống kê trên quy mô rộng về tỉ lệ dị ứng da trên thế giới. Tuy nhiên dựa trên số liệu một số khu vực nhất định và ước tính của các chuyên gia thì cứ khoảng 4 người trên thế giới thì có 1 người có một hoặc nhiều bệnh dị ứng với các tác nhân gây dị ứng rất khác nhau.

Nội dung bài viết bao gồm:

nhận biết và điều trị dị ứng da
Những cách nhận biết và điều trị dị ứng da bạn cần hiểu rõ

I. Tổng quan về bệnh dị ứng da

1. Dị ứng da là gì?

Dị ứng (allergy) là một phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể để chống lại các yếu tố bên ngoài môi trường sống. Khi cơ thể người có tiếp xúc với các “dị nguyên” (các yếu tố gây kích ứng hệ miễn dịch) thì các kháng thể có tên gọi immunoglobulin E (IgE) sẽ được giải phóng.

Với mỗi loại dị ứng nguyên, cơ thể sẽ sản xuất ra các kháng thể IgE đặc hiệu, chuyên biệt có tác dụng kích thích các tế bào mast dưới da giải phóng ra histamine và một số chất hóa học khác cần thiết cho phản ứng dị ứng, miễn dịch. Cơ thể sẽ có một loại các phản ứng dị ứng ngoài da, dị ứng hệ hô hấp cùng một loạt các phản ứng khác.

Phản ứng dị ứng cũng rất khác nhau ở mỗi người, do đó khi cùng tiếp xúc với một số dị ứng nguyên, sẽ có một số người có phản ứng dị ứng, trong khi một số người khác không gặp phải vấn đề gì. Có thể xem các bệnh dị ứng miễn dịch, trong đó có dị ứng da là nhóm bệnh liên quan đến cơ địa của từng bệnh nhân, không lây, đồng thời có một phần ảnh hưởng từ di truyền.

2. Các tác nhân gây dị ứng da

Như đã đề cập ở phần trên, có rất nhiều tác nhân gây dị ứng da, trong đó các yếu tố về môi trường sống, sinh hoạt,… chiếm một tỉ lệ khá lớn. Có thể điểm qua một số tác nhân gây dị ứng da phổ biến gồm có:

 • Dị ứng nguyên trong môi trường như các loại nấm mốc, bụi bẩn trong không khí, các loại vi khuẩn, virus, các loại lông động vật,…
 • Dị ứng do các loại thuốc điều trị không phù hợp với hệ thống miễn dịch của người bệnh, nhất là thuốc chống co giật, kháng sinh, điều trị tiểu đường, ung thư,…
 • Dị ứng do rối loạn chức năng gan ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và gây rối loạn quá trình chuyển hóa các chất có hại, các hormone
 • Dị ứng từ các thức uống có cồn, các chất kích thích như rượu bia làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và kích hoạt phản ứng dị ứng trên da
 • Dị ứng do các loại côn trùng đốt, khiến hệ miễn dịch hoạt động mạnh gây ra phản ứng dị ứng
 • Dị ứng với các loại thực phẩm do hệ miễn dịch nhận diện đó là tác nhân có hại cho làn da

3. Dấu hiệu nhận biết dị ứng da

Do quá trình dị ứng – miễn dịch là một loạt các phản ứng xảy ra dưới da. Do đó đôi khi người bị dị ứng da chỉ xuất hiện các triệu chứng thương tổn da đơn thuần nhưng cũng có trường hợp xuất hiện kết hợp nhiều triệu chứng với nhau:

# Dị ứng nhẹ

Có các dấu hiệu ngoài da đặc trưng của các phản ứng dị ứng, bao gồm:

 • Phát ban ngoài da, mề đay, có các mảng ngứa, mẩn đỏ ngoài da, có mụn rộp li ti trên da gây ngứa râm ran, thường bùng phát thành từng đợt. Thường gặp nhất ở người dị ứng thuốc, dị ứng thực phẩm
 • Da có thể sưng rộp hoặc tấy đỏ, thường gặp nhất là vùng mặt, vùng da quanh môi,… Phổ biến ở người dị ứng thực phẩm
 • Có dấu hiệu chàm, mẩn đỏ ở một số khu vực như tay chân, đầu gối, khuỷu tay. Phổ biến ở người dị ứng với các yếu tố trong môi trường

# Dị ứng nặng

Do bản chất của dị ứng là một chuỗi các hiện tượng, phản ứng phức tạp nên ở những bệnh nhân dị ứng nặng không chỉ có các triệu chứng dị ứng ngoài da mà còn kéo theo nhiều triệu chứng khác bao gồm:

 • Mề đay ngoài da kết hợp với tình trạng phù mạch
 • Dị ứng trên hệ hô hấp gây co phế quản, có thể kèm hoặc không kèm theo triệu chứng phù thanh quản
 • Triệu chứng về tim mạch như giảm bạch cầu, huyết áp, có thể ngừng tim, đe dọa tử vong rất nguy hiểm
 • Gây ra ảnh hưởng đến thận, gan
 • Các triệu chứng về thần kinh như lên cơn động kinh, hôn mê
sốc phản vệ do dị ứng da nặng
Sốc phản vệ thường xảy ra khá nhanh sau khi tiếp xúc với dị ứng nguyên, kéo theo một loạt các triệu chứng dữ dội. Đây là dạng dị ứng da nguy hiểm nhưng tỉ lệ rất thấp (khoảng 8,5/ 1000.000 theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai)

4. Dị ứng da gây ảnh hưởng thế nào

Đối với dị ứng da thông thường, bệnh nhân không gặp phải nhiều ảnh hưởng về sức khỏe, đe dọa tính mạng. Đa phần những trường hợp dị ứng da thông thường sau vài đợt bùng phát, ngứa ngáy ngoài da có thể tự khỏi hoặc khỏi sau khi áp dụng các biện pháp can thiệp. Nhìn chung dị ứng thông thường tuy có ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của bệnh nhân nhưng không đến mức độ báo động.

Riêng các trường hợp dị ứng da nặng, kèm theo ảnh hưởng lên các cơ quan khác thì rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tính mạng và đe doạ tử vong rất cao. Phản ứng dị ứng da nặng đã kể trên còn được gọi là sốc phản vệ. Khác với các phản ứng dị ứng thông thường vốn đa số lành tính, sốc phản vệ thường có triệu chứng rất dữ dội và nguy hiểm. Tuy tỉ lệ sốc phản vệ rất hiếm gặp nhưng các chuyên gia khuyến cáo bạn nên thận trọng với dạng dị ứng này. Những trường hợp này được khuyến cáo cấp cứu ngay để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

thăm khám điều trị dị ứng da
Đối với dị ứng kéo dài, dị ứng nặng,… thì nên thăm khám sớm để có hướng điều trị dị ứng da phù hợp. Riêng sốc phản vệ cần cấp cứu ngay

5. Cách xét nghiệm chuẩn đoán da bị dị ứng

Xét nghiệm chẩn đoán dị ứng da rất quan trọng trong điều trị dị ứng vì có thể giúp các bác sĩ biết được bệnh nhân quá mẫn với loại dị ứng nguyên nào, từ đó có những giải pháp phù hợp giúp phòng ngừa, ngăn chặn sự tiếp xúc của các dị ứng nguyên với da để tránh tái phát dị ứng trong tương lai.

Các xét nghiệm chẩn đoán dị ứng hiện nay gồm có xét nghiêm máu và xét nghiệm mức độ phản ứng của da:

1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được áp dụng khá phổ biến, tuy không có độ chi tiết và chính xác cao như kiểm tra phản ứng da nhưng xét nghiệm máu phù hợp với những trường hợp không thể thực hiện kiểm tra phản ứng da, những trường hợp thực hiện kiểm tra phản ứng da không có kết quả. Mẫu máu của bệnh nhân có thể giúp các bác sĩ kiểm tra một số yếu tố như đo lường và đánh giá mức độ kháng thể globulin miễn dịch E (IgE).

xét nghiệm máu cho bệnh nhân dị ứng da
Xét nghiệm máu giúp bác sĩ biết được dạng dị ứng da mà bệnh nhân gặp phải từ đó có hướng phòng ngừa tránh tiếp xúc và có cách điều trị dị ứng da phù hợp

2. Kiểm tra mức độ phản ứng của da

Đối với những trường hợp dị ứng da thông thường với các phản ứng ngoài da, các bác sĩ có thể kiểm tra mức độ phản ứng của da với một số yếu tố dị ứng phổ biến để khoanh vùng nhóm dị ứng nguyên mà bệnh nhân mẫn cảm và thời gian mà phản ứng xảy ra. Mức độ phản ứng của da gồm 2 mức:

 • Phản ứng tức thì: xảy ra trong một thời gian rất ngắn, khoảng vài chục giây, vài phút đến vài chục phút khi kiểm tra mức độ phản ứng. Phản ứng tức thì có thể xảy ra qua trung gian IgE. Có thể kiểm tra phản ứng tức thì bằng test chích da (Prick-tests) và test trong da (IDR)
 • Phản ứng chậm: thường xảy ra sau vài giờ, vài ngày thậm chí có trường hợp sau vài tuần mới có các phản ứng dị ứng. Những trường hợp có phản ứng chậm thường áp dụng test dưới da và kiểm tra kết quả sau 48, 72, 96 giờ. Ngoài ra còn có thể thực hiện test trong da (IDR)
xét nghiệm phản ứng da với bệnh nhân dị ứng da
Các xét nghiệm giúp kiểm tra mức độ phản ứng da và loại dị nguyên gây dị ứng của bệnh nhân

Thực hiện các xét nghiệm dị ứng, nhất là xét nghiệm kiểm tra độ phản ứng của da có thể gây ngứa, mẩn đỏ, sưng, mề đay trên da với mức độ nhẹ. Sau thực hiện xét nghiệm bệnh nhân sẽ được sử dụng một số biện pháp giảm triệu chứng. Trước khi thực hiện những xét nghiệm này, bác sĩ có thể hỏi bệnh nhân một số vấn đề về tiền sử bệnh, quá trình điều trị trước đây, nghề nghiệp, chế độ dinh dưỡng và lối sống,…

II. Cách điều trị dị ứng da giúp giảm ngứa nhanh

1. Chữa dị ứng da bằng thuốc tây

# Liệu pháp dùng thuốc trị dị ứng

Điều trị dị ứng da bằng thuốc thường xoay quanh nhóm thuốc kháng histamine. Đây là nhóm thuốc có khả năng kiềm hãm quá trình giải phóng histamine được giải phóng bởi tế bào mast dưới da. Histamine có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các phản ứng dị ứng dưới da nên khi chất này bị kiềm hãm, các phản ứng dị ứng da của bệnh nhân cũng sẽ biến mất

Một số thuốc kháng histamine chống dị ứng gồm có:

 • Alimemazine (theralène) giảm dị ứng, chống nôn, an thần
 • Cinnarizine (midronal, stugeron) giúp điều hòa tuần hoàn não, an thần, chống dị ứng
 • Cromoglycat Na (intal) giảm dị ứng, bảo vệ màng mastoxyt, phòng cơn hen phế quản
 • Ipratropium (atrovent) ức chế hệ phó giao cảm
 • Nhóm corticoide, hydrocortisone, kháng viêm ngoài da
 • Depersolon chống viêm, giảm ngứa và giảm dị ứng

Đặc điểm chung của các thuốc này là giúp cắt cơn dị ứng, giảm các triệu chứng dị ứng ở bệnh nhân. Thời gian tác dụng của các thuốc này cũng khá nhanh, tuy nhiên cần thận trọng khi dùng để tránh tác dụng phụ không mong muốn của thuốc.Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc để tránh tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

thuốc chống dị ứng
Các loại thuốc chống dị ứng giúp kiềm hãm sự bùng phát của các yếu tố dị ứng da, qua đó cải thiện triệu chứng

# Liệu pháp tăng khả năng miễn dịch

Liệu pháp dị ứng có tác dụng làm lệch tiến độ sản xuất kháng thể IgG để cơ thể không sản xuất các kháng thể IgE một cách ồ ạt, quá mức. Bệnh nhân sẽ được tiêm các chiết xuất tương tự như dị nguyên mà bệnh nhân đang gặp phải với liều lượng có kiểm soát để giúp giảm tình trạng dị ứng hiện tại cũng như kiểm soát sự phát triển của các loại dị ứng mới trên cơ thể bệnh nhân.

2. Cách trị dị ứng da tại nhà từ thiên nhiên

Ngoài một số loại thuốc, các biện pháp điều trị dị ứng da tại nhà từ thiện nhiên cũng là giải pháp được nhiều người lựa chọn và sử dụng bởi an toàn, lành tính, các nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Những cách này khá phù hợp với bệnh nhân mắc các dạng dị ứng da nhẹ, chỉ đơn thuần có các triệu chứng khó chịu ngoài da.

# Cách điều trị dị ứng da bằng dầu dừa

Dầu dừa là nguyên liệu tự nhiên rất giàu nước, các vitamin, một số chất kháng viêm, chống oxy hóa. Do đó sử dụng dầu dừa rất tốt cho làn da, giúp giữ ẩm, khám khuẩn, kháng nấm và bảo vệ da trước các vấn đề về dị ứng. Cách dùng dầu dừa cũng khá đơn giản:

Chuẩn bị

 • Dầu dừa nguyên chất khoảng 10 – 20 ml tùy theo vùng da dị ứng

Thực hiện

 • Rửa sạch vùng da dị ứng với nước mát và lau khô
 • Thoa một lớp dầu dừa lên vùng da bị dị ứng và đánh đều tay nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ, kết hợp massage nhẹ
 • Sau khoảng 10 – 15 phút thì rửa mặt lại với nước sạch
 • Cách này có thể áp dụng khá tốt với nhiều vùng da dị ứng khác nhau
chữa dị ứng da với dầu dừa
Dầu dừa giúp cải thiện độ ẩm da, giúp giảm ngứa và giảm khô da

Lưu ý: nếu dị ứng vùng mặt đối với người có da dầu hoặc đang có mụn trứng cá thì không nên dùng dầu dừa vì sẽ làm cho tình trạng mụn tăng lên.

# Cách trị dị ứng da bằng khổ qua

Khổ qua hay mướp đắng là loại thực phẩm có tính hàn, nhiều nước, mát và lành tính với da. Trong khổ qua cũng có khá nhiều các loại vitamin khác nhau, do đó rất phù hợp để chăm sóc da trong các đợt dị ứng da. Đây cũng là nguyên liệu quen thuộc với nhiều gia đình, dễ tìm và dễ thực hiện

Chuẩn bị

 • Khổ qua 1 quả
 • Mật ong khoảng 10 ml

Thực hiện

 • Rửa sạch vùng da bị dị ứng với nước mát trước khi thực hiện
 • Khổ qua bỏ ruột sau đó rửa sạch, để ráo
 • Cho khổ qua và mật ong vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, tạo thành hỗn hợp sệt
 • Thoa nhẹ nhàng hỗn hợp này lên vùng da bị dị ứng và để nguyên trong khoảng 20 phút để giảm cảm giác ngứa ngáy khó chịu do dị ứng gây ra
 • Sau khi thực hiện rửa lại với nước mát để làm sạch da
 • Có thể dùng từ 1 – 2 lần mỗi ngày trong đợt bùng phát dị ứng da, nên dùng buổi tối trước khi đi ngủ để giảm ngứa ngáy về đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ
chữa dị ứng bằng khổ qua
Chữa dị ứng mẩn ngứa ngoài da có thể sử dụng nguyên liệu khổ qua an toàn và lành tính

# Trị dị ứng da bằng đá lạnh

Đá lạnh là một mẹo xử lí nhanh các triệu chứng ngứa ngáy do dị ứng da trong trường hợp bạn không có sẵn các nguyên liệu khác để sử dụng. Bạn chỉ cần lấy một ít đá trong tủ lạnh gia đình là có thể áp dụng được. Đây là cách khá đơn giản dễ áp dụng, có thể sử dụng để giảm ngứa nhanh chóng như một biện pháp chữa cháy tạm thời.

Chuẩn bị

 • Đá lạnh (có thể dùng đá viên hoặc đá cục đập nhỏ)

Thực hiện

 • Rửa sạch vùng da bị dị ứng với nước mát trước khi thực hiện
 • Cho đá viên hoặc đá cục đập nhỏ vào một chiếc khăn vải, quấn lại
 • Áp lên vùng da bị dị ứng và xoa nhẹ theo chiều kim đồng hồ
 • Mỗi lần áp không nên quá lâu, chỉ nên xoa chừng 30 giây, sau đó nhấc đá ra, vài giây sau mới xoa tiếp để tránh trường hợp da tiếp xúc quá lâu với đá lạnh gây ra tình trạng bỏng lạnh
 • Sau khi thực hiện rửa lại vùng da dị ứng với nước mát
chữa dị ứng da bằng đá lạnh
Đá lạnh có thể giúp làm dịu các triệu chứng ngứa ngáy ngoài da tạm thời tuy nhiên cần sử dụng đúng cách để tránh bị bỏng lạnh

Lưu ý: Một số trường hợp dị ứng da do thời tiết, dị ứng với nhiệt độ thấp, dị ứng nước lạnh, mưa, gió,… gọi theo dân gian là dị ứng hàn – nhiệt thì không sử dụng được đá lạnh vì sẽ làm cho phản ứng dị ứng nặng hơn. Bên cạnh đó bạn cũng không nên quá lạm dụng cách này để chống dị ứng vì đây là mẹo tạm thời. Bạn cũng không nên dùng đá áp trực tiếp vào da bị có thể gây rát, xót da, bỏng lạnh.

# Trị dị ứng da bằng lá hẹ

Hẹ là loại rau rất lành với da, tốt cho người bị dị ứng vì trong thành phần của hẹ có các chất kháng viêm, sưng. Hẹ cũng giúp làm giảm các phản ứng do histamine gây ra trong các đợt dị ứng da. Từ lâu dân gian cũng đã sử dụng hẹ để cải thiện nhiều chứng bệnh khác nhau như mẩn ngứa, mề đau, các bệnh viêm ngoài da, mụn nhọt,… Có thể dùng hẹ để cải thiện dị ứng da theo các bước sau:

Chuẩn bị

 • Hẹ tươi khoảng 100g
 • Muối tinh

Thực hiện

 • Hẹ rửa sạch và nhặt các phần bị dập, đem ngâm với nước muối sau đó để ráo
 • Cắt hẹ thành khúc ngắn, dài khoảng 2 – 3 cm
 • Cho hẹ vào nồi, thêm 1/2 lít nước sau đó đun sôi khoảng 8 – 10 phút
 • Khi nước đã sôi thì tắt bếp, chắt lấy phần bã riêng và nước riêng
 • Phần nước để cho nguội rồi uống để làm mát cơ thể, thải độc và giảm ngứa ngoài da
 • Với phần bã lá hẹ thì đem chà xát lên vùng da bị dị ứng, ngứa ngáy để làm dịu ngứa, giảm tình trạng khô da
chữa dị ứng da bằng lá hẹ
Lá hẹ giúp cải thiện các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu do dị ứng da gây ra

# Sử dụng lá chè xanh trị dị ứng da

Tương tự như lá hẹ, lá chè xanh cũng thường được sử dụng để cải thiện các vấn đề ngoài da khá tốt do trong thành phần của lá chè xanh có nhiều chất chống oxy hóa như epicatechin, epicatechingalat, epigalocatechin-galat,… Các chất này có thểt giúp bạn khử bớt một số chất tự do đồng thời giảm các phản ứng dị ứng dưới da, cải thiện tình trạng da của bạn.

Chuẩn bị

 • Trà xanh khoảng 1 nắm
 • Muối tính

Thực hiện

 • Rứa sạch vùng da bị dị ứng với nước mát
 • Trà xanh đem cho vào nồi, hòa với 1/2 muỗng muối sau đó nấu trong 8 – 10 phút cho sôi
 • Khi nước đã sôi thì tắt bếp sau đó pha với nước mát để ngâm rửa vùng da bị dị ứng hoặc hòa cùng với nước mát để tắm ngoài da
 •  Có thể thực hiện cách này từ 1 – 2 lần trong ngày để cải thiện ngứa do dị ứng da, nên tắm hoặc ngâm vào buổi chiều tối để tránh bị ngứa về đêm, giúp ngủ ngon

  chữa dị ứng da bằng trà xanh
  Trà xanh giúp cải thiện tình trạng dị ứng da, làm giảm ngứa và giúp da dễ chịu hơn

3. Bị dị ứng da ở mặt do mỹ phẩm phải làm gì

Đặc điểm của da mặt rất khác so với những vùng da khác trên cơ thể. Đây là một trong những vùng da mỏng và nhạy cảm nhất trên cơ thể, đồng thời dễ xây xát, để lại các tổn thương ngoài da nếu xử lí không đúng cách.

Do đó, riêng những trường hợp bị dị ứng da với mỹ phẩm, bạn cần xử lí đúng cách để tránh tình trạng dị ứng lan rộng hơn. Bạn có thể tham khảo theo các bước sau đây:

 • Rửa sạch vùng da bị dị ứng với nước sạch mát, chú ý vệ sinh kỹ để loại bỏ các hạt li ti trong mỹ phẩm khỏi các lỗ chân lông
 • Có thể sử dụng các sản phẩm tẩy trang chuyên dụng, nước hoa hồng, nhưng cần đảm bảo các sản phẩm này phù hợp với da của bạn để không làm cho dị ứng nặng hơn
 • Rửa sạch hai bàn tay sau đó úp vào mặt sát hai bên sống mũi. Đặt lòng bàn tay và các ngón tay áp sát vào da mặt. Dùng lực của hai tay nhẹ nhàng căng giãn theo chiều ngang bằng cách vuốt. Có thể thực hiện từ 25 – 20 lần
 • Với vùng da trán bị dị ứng có thể vuốt từ giữa trán ra hai bên thái dương, thực hiện lặp đi lặp lại khoảng 25 – 30 lần
 • Với vùng da bị dị ứng hai bên má, bạn có thể dùng tay để vuốt từ xương gò má kéo dài đến hết khu vực xương hàm. Vuốt từ 25 – 30 lần
 • Đối với dị ứng da vùng môi trên, bạn đặt hai đầu ngón tay lên nhân trung (nằm ở vị trí giữa mũi và môi) sau đó vuốt nhẹ ra hai bên méo. Thực hiện lặp đi lặp lại khoảng 25 – 30 lần
 • Khu vực cằm bị dị ứng da, bạn dùng một lòng bàn tay vuốt từ mép môi dưới xuống dưới cằm rồi vòng xuống hết cổ
xử lí khi bị dị ứng mỹ phẩm
Cần xử lí đúng cách khi bị dị ứng da do mỹ phẩm để tránh tình trạng dị ứng tiến triển nặng hơn

Những cách này có thể giúp bạn làm giảm các triệu chứng dị ứng da, đồng thời giảm ngứa ngáy, làm sạch các sản phẩm mỹ phẩm còn sót lại ngoài da. Cách này có thể giúp làm giảm các triệu chứng ngứa do dị ứng nhẹ. Những trường hợp dị ứng nặng thì cần thăm khám với bác sĩ da liễu để được điều trị và hỗ trợ.

III. Khi bị dị ứng da nên làm gì (cách phòng tránh)

Đối với các bệnh dị ứng, vai trò của công tác phòng ngừa đặc biệt quan trọng, không thua kém việc điều trị bởi đây là nhóm bệnh lý rất dễ bùng phát và tái đi tái lại nếu không được kiểm soát và áp dụng các biện pháp phòng tránh. Khi bị dị ứng da, có tiền sử dị ứng da, bạn cần đặc biệt lưu ý một số yếu tố sau:

 • Luôn giữ môi trường sống sạch sẽ, dọn dẹp vệ sinh thường xuyên, làm sạch bụi bẩn,…
 • Bảo vệ da khi thời tiết thay đổi, lựa chọn các trang phục phù hợp với thời tiế nhưng vẫn đảm bảo thoải mái cho da
 • Tránh xa các yếu tố dị ứng mà cơ thể bạn có phản ứng, giảm tần suất sử dụng các loại hóa chất trong gia đình và nơi làm việc nếu không cần thiết
 • Có thực đơn hợp lý, phù hợp với cơ địa, tránh các thực phẩm mà cơ địa của bạn mẫn cảm, dị ứng, chế độ dinh dưỡng cần đủ nước, bổ sung các loại vitamin đa dạng, phù hợp
 • Kiêng thuốc lá và các chất kích thích, đặc biệt là rượu bia, các thức uống có cồn
 • Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời, vận động thể dục, thể thao để cơ thể khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt
phòng ngừa dị ứng da
Tránh tiếp xúc với các yếu tố dễ gây ra dị ứng là cách hữu hiệu để phòng chống tình trạng dị ứng da

Dị ứng da thường là lành tính, rất ít trường hợp nguy hiểm đối với sức khỏe. Tuy nhiên đây là bệnh lý gây nhiều khó chịu, lại chiếm một tỉ lệ cao trong dân số thế giới. Do đó chủ động phòng tránh cũng như xử lí đúng cách khi bị dị ứng là những cách để giúp bạn không gặp phải những phiền toái, khó chịu do dị ứng gây ra. Hi vọng bạn đã có những lời khuyên và hướng xử lí hữu hiệu, phù hợp khi mắc bệnh dị ứng da. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Người bị dị ứng da cần biết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ankara escort