Tất cả các cơ quan, bộ phận trên cơ thể trẻ sơ sinh còn yếu ớt. Trong đó, da có cấu trúc chưa ổn định, rất mỏng manh và yếu ớt nên rất dễ bị tổn thương. Chỉ cần những tiếp xúc nhỏ cũng có thể gây dị ứng, nhiễm trùng. Điều trị bệnh viêm da cho trẻ vì thế cũng không dễ dàng. Do vậy, cách tốt nhất là cha mẹ nên có biện pháp phòng ngừa cho con. Dưới đây là các cách phòng ngừa bệnh viêm da cho trẻ sơ sinh.
 
CÁCH PHÒNG BỆNH VIÊM DA CHO TRẺ SƠ SINH

Nguyên nhân gây viêm da ở trẻ

Thực tế, tỉ lệ trẻ sơ sinh (nhất là ở giai đoạn từ 6 – 9 tháng tuổi) bị mắc bệnh viêm da rất cao. Nguyên nhân chính đến từ cách chăm sóc và vệ sinh cho bé hàng ngày. Ở độ tuổi này, trẻ thường xuyên phải dùng tã để lót vệ sinh. Bên cạnh chức năng đó thì việc dùng tã giấy cũng là nguy cơ tiềm ẩm gây bệnh viêm da. Những biểu hiện trên da bé khi dùng tã thường được gọi là chứng hăm tã. Nguyên nhân là do mẹ quấn tã cho bé quá chặt làm cho bề mặt tã cọ sát lên da bé. Thêm vào đó, có nhiều trường hợp sau khi tắm rửa vệ sinh cho bé, da vẫn còn ẩm ướt thì phụ huynh đã quấn tã cho con lâu ngày sẽ gây bệnh viêm da. Ngoài ra, việc không thường xuyên thay và vệ sinh cho tã sau mỗi lần bé đi tiểu cũng khiến cho vi khuẩn tấn công và làm viêm da.
Khi đó, nhiều trường hợp cha mẹ không chú ý khi con có những dấu hiệu mẩn đỏ ở vùng quấn tã và để đến khi viêm da trở nặng mới phát hiện ra. Cha mẹ tìm tới thuốc trị viêm da sau khi thấy con yêu khó chịu, đau rát, quấy khóc. Tới lúc này, tình trạng viêm da không chỉ làm bé khó chịu mà còn gây sáo trộn sinh hoạt hàng ngày của bé, khiến cha mẹ lo lắng.
Việc điều trị bệnh viêm da cho bé cần chú ý đến nhiều chi tiết như việc dùng thuốc như thế nào cho hiệu quả, an toàn mà không làm tổn hại tới làn da mỏng manh cũng như sức khỏe của trẻ. Thực tế cho thấy, có không ít trường hợp gặp phải những rắc rối hay lúng túng khi điều trị bệnh viêm da cho trẻ từ các bậc cha mẹ. Mặc dù việc điều trị bệnh còn gặp nhiều khó khăn nhưng cách phòng bệnh viêm da cho bé lại không quá khó khăn.

Cách phòng bệnh viêm da cho trẻ sơ sinh

Cách phòng bệnh viêm da cho trẻ sơ sinh không khó, chỉ cần cha mẹ chú ý quan sát và chăm sóc vệ sinh cho trẻ hàng ngày thì sẽ tránh được vi khuẩn xâm nhập và gây hại cho làn da của bé. Muốn thế, cha mẹ cần thực hiện theo các cách sau:
– Trẻ sơ sinh dùng tã là chuyện đương nhiên và khó tránh khỏi. Vì thế, các bạn cần chú ý ngay từ khâu đầu tiên là việc chọn tã cho bé. Các bạn cần lựa chọn mua loại tã có chất liệu mềm, kích thước phù hợp với trẻ.
– Khi quấn tã cho con, bạn chú ý không nên quấn quá chặt, thậm chí bạn nên nới lỏng tay để cho vùng da quấn tã được khô thoáng. Hơn nữa, sự cọ sát giảm đi giúp cho da bé không bị khô ráp.
– Trước khi quấn tã cho con, các bạn cần tắm rửa, lau sạch sẽ cho bé. Bạn chú ý lau thật khô da cho con rồi mới quấn tã, tránh để ẩm ướt sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi.
– Thường xuyên kiểm tra và thay tã cho bé sau mỗi 2-3 tiếng.
Bên cạnh đó, các bạn có thể dùng một số loại thuốc mỡ lành tính, phấn rôm (dùng ít và thưa) dành riêng cho trẻ để bôi lên vùng da quấn tã cho bé. Phụ huynh chú ý nên mua và sử dụng loại thuốc không chứa chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi sẽ không tốt cho da của bé. Các bạn dùng thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên để bôi hàng ngày cho bé. Ngoài khu vực quấn tã, các bạn cũng cần chú ý tới vùng da ẩm ướt, có nếp gấp như cổ, nách của bé để tránh cho trẻ bị hăm da, gây ngứa ngáy, khó chịu.
Bạn đọc chia sẻ

Bình luận

  1. tội nghiệp says: Trả lời

    Nhìn con bị viêm da trên mặt mẹ thương lắm, phải chi mẹ có thể chịu đựng thay con cảm giác ngứa ngáy khó chịu đó.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.