Chốc lở và rôm sảy là 2 loại bệnh ngoài da rất hay gặp ở trẻ em. Đặc biệt là vào mùa hè, hai loại bệnh này có những dấu hiệu tương đối giống nhau. Do đó, nhiều mẹ thường bị nhầm lẫn, dẫn đến việc lựa chọn phương pháp chữa bệnh sai lệch và bệnh lâu khỏi hơn. Để tránh rơi vào tình trạng trên, mời bạn theo dõi hướng dẫn cách phân biệt bệnh chốc lở và bệnh rôm sảy ở trẻ em dưới đây.

Cách phân biệt bệnh chốc lở và bệnh rôm sảy ở trẻ

Xem thêm:

Cách phân biệt bệnh chốc lở và bệnh rôm sảy ở trẻ tốt nhất là dựa vào dấu hiệu

1. Nhận biết bệnh chốc lở

Chốc lở là tình trạng nhiễm trùng nông ( bề mặt da ) do vi khuẩn gây ra và thường không để lại sẹo. Bệnh rất dễ lây lan từ vùng da bị bệnh đến vùng da lành và lan sang trẻ khác thành dịch. Vì thế còn được gọi là chốc lây. 90% bệnh thường gặp ở trẻ trong độ tuổi mẫu giáo.

Dấu hiệu để nhận biết bệnh chốc lở gồm:

Cach-phan-biet-benh-choc-lo-va-benh-rom-say-o-tre-1

 + Chốc có bọng nước: Ban đầu xuất hiện những dát đỏ có kích thước từ 0,5 – 1cm. Sau đó nhanh chóng tạo thành những bọng nước trên đó. Các bọng nước này nhăn nheo, quanh đó có quầng đỏ. Sau vài giờ thành bọng mủ đục từ thấp lên cao. Sau vài giờ hoặc vài ngày thì các bọng nước dập vỡ, đóng vảy tiết màu vàng nâu hoặc nâu nhạt. Thường gặp ở mặt, vùng da hở hoặc bất kỳ chỗ nào ( kể cả lòng bàn tay). Nếu xuất hiện ở đầu, vảy tiết có thể làm tóc bết lại. Trẻ có thể ngứa – gãi, làm tổn thương lan rộng dẫn đến chàm hóa và lây lan.

 + Chốc không có bọng nước: Điển hình là mụn nước, mụn mủ nhưng chúng dập trợt rất nhanh trên nền da đỏ. Sau đó tiết dịch ẩm ướt nên không có bọng nước điển hình. Bờ thương tổ thường có ít vảy da ( gần giống kiểu bệnh nấm da). Phần vảy tiết trên có màu vàng mật ong hoặc nâu sáng. Có quầng đỏ nhỏ bao quanh. Trong một số trường hợp, các tổn thương vệ tinh có thể xuất hiện quanh nốt chốc

2. Phân biệt bệnh rôm sảy

Rôm sảy thường xuất hiện vào mùa hè nắng nóng, với các biểu hiện:

  • Mọc thành đám, mảng lớn ở các vùng da bài tiết nhiều mồ hôi, như: Ngực, lưng, trán,.. Đôi khi xuất hiện ở cà vùng kẽ lớn, như: Bẹn đùi, nách,. Trường hợp nặng có thể xuất hiện toàn thân.
  • Thương tổ: là các nốt sẩn màu đỏ hồng, bên trên các nốt này xuất hiện nhiều mụn nước nhỏ. Đôi khi mụn trắng xen lẫn mụn mủ
  • Gây ngứa, khiến trẻ bứt rứt, khó chịu, trẻ gãi sẽ gây nhiễm khuẩn. Trẻ quấy khóc, ăn ngủ không ngon do ngứa.
  • Khi trời mát, rôm sảy tự lặn xuống và để lại các đám vảy da bong mỏng, màu trắng, vài ngày sau thì trở lại bình thường, không gây sẹo.
  • Khi trời nóng bức trở lại, rôm sảy lại có thể xuất hiện ngay sau đó
  • Điều kiện thuận lợi để rôm sảy xuất hiện: Nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm, bí hơi, mặc quá nhiều quần áo, ít tắm rửa,…

Biểu hiện theo từng loại:

  • Rôm sảy tinh thể: Không viêm, các mụn nước rất nông, xuất hiện ở lớp sừng, xảy ra do rẻ sốt cao. Khi khỏi có thể để lại lớp da bong mỏng, không gây sẹo
  • Rôm đỏ: Thường xuất hiện ở thân mình, đặc biệt là lưng. Thương tổn là các nốt sẩn đỏ, mọc thành đám dày, có khi chiếm hết cả lưng, ngực. loại ngày rất ngứa và dễ gây bội nhiễm hơn hẳn. Khi gây biến chứng có thể biến chứng thành bệnh chốc lở, viêm nang lông, nhọt do tụ cầu vàng
  • Rôm sâu: Xảy ra sau khi rôm đỏ tái đi tái lại nhiều lần: Thương tổn là các nốt sẩn 1 – 3 mm, nhạt màu, cứng, thường bị ở thân mình và tay chân, không ngứa. Tuy nhiên loại này có thể gây tổn hại vĩnh viễn đến tuyến mồ hôi của trẻ.

Trên đây là cách phân biệt bệnh chốc lở và bệnh rôm sảy ở trẻ. Khi phát hiện bệnh, các mẹ cần có những biện pháp phù hợp để đối phó.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.