Ngứa lòng bàn tay là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh khác nhau như bệnh tổ đỉa, mề đay, lupus hệ thống …Ngứa bức rứt không yên, nhất là có thể gây mất ngủ thường xuyên. Ngay sau đây chung ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách chữa trị ngứa lòng bàn tay tại nhà cực hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua như sau: 

cach-chua-tri-ngua-long-ban-tay-tai-nha1

Cách chữa trị ngứa lòng bàn tay tại nhà

1/ Ngứa lòng bàn tay do đâu?

Ngứa lòng bàn tay có thể là do bạn bị dị ứng với thời tiết hoặc do một số bệnh lý trong cơ thể gây ra. Theo bác sĩ ngứa lòng bàn tay có thể do nhiều nguyên nhân gây ra cụ thể như:

 – Do bệnh viêm da: Tình trạng viêm nhiễm ngoài da thường gây nên tình trạng ngứa, tróc vẩy trên bàn tay.

 – Do bệnh chàm, tổ đỉa: Đối với bệnh chàm tổ đỉa cũng là một trong những thủ phạm chính gây ngứa lòng bàn tay, bởi đặc điểm chung của bệnh tổ đỉa là khu trú tại lòng  bàn tay và kẽ tay, gây ngứa nghiêm trọng thường xảy ra về đêm.

 – Do xơ mật tiên phát: Tình trạng bệnh lý này cũng dẫn đến tình trạng ngứa lòng bàn tay, độ ngứa thường trầm trọng hơn khi bệnh nặng hơn. Tình trạng này xảy ra được cho là do lượng acid mật tự do trong dòng máu gây nên.

 – Do bệnh lupus đỏ hệ thống: Đây là căn bệnh tự miễn do yếu tố bảo vệ bên trong cơ thể nhầm lẫn tấn công các tế bào khỏe mạnh làm tổn thương da và lòng bàn tay cũng là một trong những vị trí phát bệnh gây nên ngứa ngái khó chịu.

2/ Cách điều trị ngứa ở lòng bàn tay

Khi gặp phải tình trạng ngứa khó chịu thì cần khắc phục ngay bằng cách tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh là gì từ đó tập trung trị đúng  bệnh sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Một số cách đối phó với tình trạng ngứa ngoài da mà bạn có thể tham khảo như:

 – Trị bệnh ngứa do dị ứng: Cần tìm nguyên nhân gây ra trị ứng rồi ngăn chặn tiếp xúc với với các tác nhân gây bệnh để hạn chế bệnh trầm trọng hơn, ngoài da bạn cũng nên tìm bài thuốc kháng sinh histamine giúp loại bỏ ngứa nhanh.

 – Trị ngứa do xơ mật thứ phát: Tình trạng xơ mật thứ phát thường được áp dụng các loại thuốc giúp trì hoãn của bệnh, thường dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để ngăn chặn các tác dụng phụ có thể gây ra.

 – Trị ngứa do bệnh tổ đỉa: bạn có thể dùng phương pháp dân gian khắc phục bệnh, bằng cách lấy lá trầu không nấu nước và ngâm rửa,dùng liên tục trong 3-4 ngày sẽ giúp khỏi bệnh. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng thêm  các loại thuốc bôi, thuốc uống trị nhiễm khuẩn giúp trị bệnh hiệu quả nhất.

Dù là ngứa do thủ phạm nào thì một số thuốc kháng histamin vẫn được lựa chọn, hay thuốc kháng sinh trị nhiễm khuẩn, giảm tiêu viêm… Đây là các thuốc thường được bác sĩ chỉ định, trong trường hợp nặng thì người bệnh nên tới bệnh viện để được điều trị một cách hiệu quả nhất.

→ BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *