Dây rốn là bộ phận rất quan trọng, sợi dây kết nối chính giữa mẹ và thai nhi giúp vận chuyển chất dinh dưỡng và không khí. Khi trẻ vừa được sinh ra, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ sợi dây rốn này và nó sẽ lành lại trong thời gian ngắn nếu được sự chăm sóc, bảo vệ thích hợp của cha mẹ. Vì thế, cha mẹ cần biết cách chăm sóc, bảo vệ cho vùng rốn của bé để tránh  bị viêm, nhất là trong trường hợp trẻ sơ sinh bị viêm rốn thì cần biết cách chữa trị kịp thời.
cach-chua-benh-viem-ron-cho-tre-so-sinh

1/ Biểu hiện trẻ sơ sinh bị bệnh viêm rốn

Rốn của trẻ khi bị viêm sẽ có những biểu hiện cụ thể, rõ rệt rất dễ nhận biết. Cha mẹ cần nắm rõ những đặc điểm để nhận biết như vùng xung quanh rốn của trẻ bị sưng đỏ tấy lên, đầu rốn chảy ra các chất mủ hoặc rỉ ra chất dịch nhiều mủ thường có mùi hôi thối khó chịu. Các triệu chứng này cần được khắc phục nhan chóng, kịp thời để tránh cho trẻ có thể bị chứng bại huyết rất nguy hiểm.

2/ Cách chữa trị viêm rốn cho trẻ

Từ các biểu hiện trên khi trẻ bị viêm rốn, nếu trẻ đang được chăm sóc tại nhà, cha mẹ cần thực hiện theo cách dưới đây để nhanh chóng trị khỏi bệnh cho bé.
Trước hết, phụ huynh cần chú ý theo dõi rốn của trẻ liên tục trong mấy ngày sau khi trẻ được sinh ra. Ngay từ khi nhận thấy các biểu hiện ban đầu của bệnh, các bạn có thể dùng cồn 35 độ thấm bông y tế lau sạch lỗ rốn, sau đó dùng dung dịch ôxy già 3% lau chùi hết mủ hoặc các chất tiết ra.
Trường hợp trẻ bị viêm rốn sau khi đầu rốn đã bị rụng thì cha mẹ cần mở lỗ rốn của trẻ ra. Nếu trong đó vẫn còn tích mủ thì mẹ dùng tăm bông thấm Nitrofurazone 0,1 % đắp vào rốn mỗi ngày 3 – 4 lần. Khi cần có thể dùng cả thuốc kháng sinh. Đồng thời cũng nên để ý xem toàn thân có bị chứng bệnh bại huyết không. Nếu sau khi rốn rụng chỉ có một ít nước rỉ ra thôi thì chỉ cần mỗi ngày 2 lần dùng cồn 75% để lau khô, sát trùng chỗ đầu rốn đó. Sau mấy ngày là vết thương khô và khỏi.
Trường hợp trẻ bị viêm rốn nặng và không hề thuyên giản bệnh sau khi đã thực hiện các biện pháp chữa trị như trên thì cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chữa trị.

3/ Cách phòng viêm rốn cho trẻ

Sau khi trẻ được cắt cuống rốn thì vẫn còn phần đầu rốn chờ rụng khoảng 1 tuần sau đó. Khi đó, để phòng chống viêm rốn cho trẻ, người lớn cần thường xuyên lau thật sạch các chất tiết ra ở quanh lỗ rốn và băng vùng rốn lại cẩn thẩn. Bạn lưu ý không nên dùng tã lót hay các loại vải cứng băng rốn cho bé vì sẽ rất dễ vị chầy xước, nhiễm trùng. Thêm vào đó còn cần chú ý ngay cả cách thay băng rốn hàng ngày cho trẻ.

→ Cách thay băng rốn cho bé 

– Đầu tiên, mẹ hoặc người thay băng rốn phải rửa sạch tay bằng xà phòng.
– Tháo bỏ băng rốn cũ.
– Dùng bông tẩm cồn 90 độ bôi vào cuống rốn để diệt trùng. Trước tiên, bôi ở đầu cuống rốn rồi mới bôi xuống thân và chân. Nếu muốn bôi lại thì dùng miếng bông khác thấm cồn rồi làm lại theo thứ tự trên. Không nên dùng cồn i ốt vì có thể làm cháy da bụng của bé.
– Mở một miếng gạc vuông vào chân cuống rốn, lấy phần gạc còn lại đắp lên.
– Cuối cùng băng rốn lại bằng băng sạch quấn ngang bụng, nhưng không quá chặt và quá dày nhất là vào mùa hè. Làm cẩn thận quy trình này sẽ giảm bớt nguy cơ bị viêm rốn cho trẻ. Hãy quan tâm chăm sóc bé ngay từ những việc nhỏ nhất như thế bạn nhé.
Ngoài ra, các bạn cần lưu ý khi rốn của trẻ chưa rụng thì cần thay băng hàng ngày, ít nhất trong khảng 3 ngày đầu. Sau đó, bạn có thể để rốn của trẻ  hở ra, thông thoáng cho nhanh khô và mau rụng hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cần hết sức chú ý không để bất cứ thứ gì tác động và làm ảnh hưởng tới rốn của trẻ như côn trùng, bụi bặm bám vào gây viêm nhiễm.
→ BẠN CẦN BIẾT NHỮNG ĐIỀU NÀY:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *