Nấm kẽ chân là một trong những bệnh ngoài da dễ mắc phải, đặc biệt là ở những quốc gia có khí hậu nóng ẩm như nước ta. Trong cuộc sống có rất nhiều nguyên nhân gây nấm kẽ chân mà nếu không chú ý và cẩn thận, chúng ta rất dễ mắc phải căn bệnh khó chịu này.

các nguyên nhân gây nấm kẽ chân
Các nguyên nhân gây nấm kẽ chân

Những nguyên nhân gây nấm kẽ chân

Trong sinh hoạt, cuộc sống, có rất nhiều họat động của chúng ta vô tình tạo điều kiện cũng như môi trường thuận lợi cho các loại vi nấm xâm nhập và phát triển. Đôi khi có khá nhiều thói quen xấu là nguyên nhân gây nấm kẽ chân mà chúng ta không biết, dẫn đến chủ quan, khiến vi nấm có cơ hội tấn công vào da. Dưới đây là những nguyên nhân gây nấm kẽ chân dễ mắc mà bạn cần chú ý:

1. Tiếp xúc với môi trường kém vệ sinh

Môi trường kém vệ sinh, nhiều vi nấm, vi khuẩn là một trong những yếu tố có ảnh hưởng xấu đến da, dẫn đến nhiều bệnh ngoài da khác nhau. Trong đó nấm kẽ tay kẽ chân là một trong những bệnh ngoài da khá dễ mắc nếu bệnh nhân tiếp xúc với một số môi trường như:

 • Ngâm chân ở những nơi ngập nước, đọng nước, ao hồ không vệ sinh,…
 • Có tiếp xúc với đất bẩn, nước bẩn hoặc bùn bẩn.
 • Đi chân trần, tiếp xúc với những nơi ẩm thấp.

Càng tiếp xúc lâu với môi trường kém vệ sinh sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc nấm kẽ chân, nhiễm ký sinh trùng cũng như mắc phải một số bệnh ngoài da khác.

đi chân trần nơi ẩm ướt dễ bị nấm kẽ chân
Đi chân trần nơi ẩm ướt dễ bị nấm kẽ chân

2. Nấm kẽ chân do giày, tất

Giày, tất là các vật dụng tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên đến kẽ chân, ngón chân của chúng ta. Chính vì vậy nếu sử dụng giày, tất không phù hợp, da sẽ rất dễ bị ngứa, nấm và mắc một số bệnh ngoài da khác. Khi lựa chọn giày, tất để sử dụng, bạn cần chú ý đến một số vấn đề như:

 • Sử dụng giày, tất có độ rộng phù hợp, không quá chật, bít. Dùng giày quá chật, không thoải mái, thấm hút kém, bí hơi sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho vi nấm phát triển mạnh hơn.
 • Dùng giày ướt, tất ướt, không được giữ vệ sinh sạch sẽ, sẽ góp phần mang theo vi nấm, chất bẩn, các loại vi khuẩn tấn công vào ngón chân, gây ra nấm kẽ chân, nấm móng và một số bệnh viêm nhiễm ngoài da.

Nấm kẽ chân do giày, tất cũng dễ xảy ra vào mùa mưa hơn so với mùa khô. Mùa mưa là thời điểm ẩm ướt, khó phơi phóng, giặt giũ nên các vật dụng như giày, tất khó vệ sinh, thường hay ẩm. Do đó vào mùa này chúng ta cần phải chú ý hơn đến các vật dụng như giày, tất.

3. Nấm kẽ chân do lây nhiễm

Ngoài nguy cơ nhiễm vi nấm bên ngoài môi trường, tại những nơi ẩm ướt, kém vệ sinh, chúng ta cũng có thể bị nấm kẽ chân nếu tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người đang bị nhiễm nấm. Các hoạt động làm lây nhiễm nấm có thể rất bình thường mà nhiều người thường không để ý, bao gồm:

 • Sinh hoạt, tiếp xúc gần với người bị nấm kẽ chân cũng tạo điều kiện cho vi nấm lây lan.
 • Nhiễm nấm do sử dụng chung các vật dụng cá nhân của người bị nhiễm nấm như giày, dép, tất,…
 • Lây nhiễm ở những nơi như nhà tắm gia đình, nhà tắm công cộng, hồ bơi,…

Đây được xem là một trong những nguyên nhân gây nấm kẽ chân phổ biến nhất do phần lớn người mắc phải chủ quan trong các hoạt động hằng ngày của mình. Ngoài ra, một số trường hợp lây lan nấm kẽ chân từ các hoạt động trên do diện tích không gian sinh hoạt nhỏ, những nơi tập trung đông người, khó phòng tránh nguy cơ nhiễm nấm kẽ chân.

dùng chung giày dép dễ bị nấm kẽ chân
Dùng chung giày dép dễ bị nấm kẽ chân

4. Nhiễm nấm do vệ sinh kém

Vệ sinh là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm bùng phát các bệnh ngoài da. Đối với nấm kẽ chân cũng không ngoại lệ. Những trường hợp nấm kẽ chân do vệ sinh kém khá phổ biến. Người bị nhiễm vi nấm khi tắm rửa, vệ sinh sơ sài, không sạch sẽ vô tình tạo ra điều kiện lý tưởng cho vi nấm phát sinh. Đặc biệt, vùng da ở kẽ chân là vùng da khuất, nếu như vệ sinh không hợp lý càng dễ bị các loại vi nấm tấn công hơn.

5. Nhiễm nấm do hệ miễn dịch suy yếu

Hệ miễn dịch suy yếu là một trong những nguyên nhân khiến cho cơ thể bạn bị nhiều loại vi khuẩn, vi nấm xâm nhập. Đối với bệnh nấm kẽ chân cũng không ngoại lệ. Đây cũng là nguyên nhân những người có hệ miễn dịch suy yếu như người đang mắc bệnh, sức khỏe kém, người cao tuổi, trẻ em,… thường dễ bị nhiễm nấm kẽ tay kẽ chân cao hơn so với người bình thường.

6. Một số nguyên nhân khác

Bên cạnh một số nguyên nhân gây nấm kẽ chân phổ biến đã đề cập ở trên, nấm kẽ chân cũng có thể mắc phải do một số nguyên nhân sau:

 • Người có vết thương hở tại kẽ chân, bàn chân mà không được chăm sóc kỹ lưỡng, tạo điều kiện cho vi nấm phát sinh.
 • Người có cơ địa tăng tiết mồ hôi, tuyến mồ hôi hoạt động mạnh gây ảnh hưởng xấu đến da, làm cho da ẩm ướt thường xuyên, dễ khiến cho các bệnh nấm da xảy ra.
 • Người sử dụng các chất tẩy rửa, các loại hóa chất quá thường xuyên khiến da mất đi hàng rào bảo vệ cần thiết, da yếu hơn và dễ mắc các loại vi khuẩn, vi nấm.

Nấm kẽ chân là một trong những bệnh ngoài da dễ mắc do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trên đây là một trong số nguyên nhân gây nấm kẽ chân khá phổ biến mà bạn cần biết để có hướng xử trí cũng như phòng ngừa thích hợp.

Hiểu thêm về bệnh nấm da

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *