Ghẻ là một căn bệnh khá phổ biến và có tốc độ lây lan rất nhanh, khi bị ghẻ người bệnh không chỉ cảm thấy bị mất tự tin mà chúng còn gây ra nhiều phiền phức cho người bệnh trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây. 

Là một trong những bệnh ngoài da khá phổ biến, nói một cách dễ hiểu, ghẻ là chứng bệnh do những con ghẻ cái ký sinh ở dưới lớp da của chúng ta gây ra. Loại ghẻ này có tên là Sarcoptes Scabiei, chúng chỉ to khoảng 1/4 mm. Vào ban ngày, thông thường ghẻ cái chỉ nằm im dưới những bọc mụn nước nhỏ dưới da, không nhúc nhích. Khi đêm đến, nó hoạt động và đẻ trứng khiến cho cơ thể chúng ta ngứa ngáy, khó chịu.

Bệnh ghẻ gây ra nhiều phiền toái cho cuộc sống người bệnh
Bệnh ghẻ gây ra nhiều phiền toái cho cuộc sống người bệnh

Không chỉ gây ra những cảm giác khó chịu, đau, ngứa ngáy mà bệnh ghẻ còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt thường ngà của người bệnh. Bệnh ghẻ sẽ khiến cho người bệnh mất đi thẩm mĩ vì xuất hiện hàng loạt những mụn nước, mẩn đỏ trên người, khiến họ cảm thấy ngại giao tiếp, ngại nói chuyện với người khác. Chính những tác hại mà chứng bệnh này mang lại, do đó tìm hiểu kĩ các nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn đề ra được những biện pháp phòng chống cho mình.

Các nguyên nhân gây bệnh ghẻ bạn cần biết

Sẽ có nhiều người thắc mắc rằng vì sao khi bị ghẻ người ta chỉ nhắc đến ghẻ cái mà thường ít khi thấy đề cập đến ghẻ đực. Điều này cũng khá dễ lý giải: Do những con đực sau khi giao phối sẽ bị chết đi, không còn khả năng gây bệnh mà chỉ còn những con ghẻ cái, chúng sẽ tiếp tục sinh sôi, phát triển và làm hại cho sức khỏe chúng ta vì thế mà khi nhắc đến bệnh ghẻ thì người ta chỉ nhắc đến ghẻ cái mà thôi.

Với đặc điểm là có thể lây lan từ người này sang người khác, đây là một trong những căn bệnh được đánh giá có khả năng lây nhiễm rất nhanh. Vậy bệnh ghẻ xuất phát từ những nguyên nhân nào mà chúng có thể lây lan một cách nhanh chóng như vậy?

1. Tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước bẩn

Những nơi có nguồn nước bẩn, môi trường bị ô nhiễm chính là nơi trú ngụ lý tưởng cho những ký sinh trùng ghẻ cái, tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tồn tại và phát triển. Một khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước này thì những con ghẻ bắt đầu bám lên da và ký sinh trên cơ thể chúng ta rồi gây bệnh.

Do đó, để tránh nguy cơ bị những con ghẻ tấn công, bạn cần tránh xa những vùng nước bẩn, cần phải vệ sinh cơ thể hàng ngày thật sạch sẽ. Luôn giữ cho chăn mền, đồ áo được khô thoáng, tránh ẩm ướt tạo cơ hội cho ký sinh trùng ghẻ tồn tại.

Tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước bị ô nhiễm có nguy cơ bị ghẻ
Tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước bị ô nhiễm có nguy cơ bị ghẻ

2. Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh ghẻ

Ghẻ là một sinh vật sống, có thể di chuyển. Do đó, khi tiếp xúc trực tiếp với những người bị bệnh thì chắc chắn chúng ta sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm. Những con ghẻ này sẽ bò từ cơ thể người này sang người khác và ký sinh gây bệnh.

Để ngăn ngừa nguy cơ bản thân bị lây nhiễm căn bệnh gớm ghiếc này, chúng ta cần có những biện pháp chủ động cách ly với những đối tượng đang bị bệnh, đặc biệt là không quan hệ tình dục với người đang bị ghẻ tránh làm cho bệnh lây lan, gây ra những khó khăn trong việc điều trị bệnh.

3. Tiếp xúc gián tiếp với người bị ghẻ

Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh sẽ khiến chúng ta có nguy cơ bị bệnh ghẻ. Nghiêm trọng hơn, bệnh có thể lây nhiễm gián tiếp. Những hành động sinh hoạt tưởng như vô hại mà chúng ta thường làm hàng ngày như dùng chung bao tay, khăn mặt, đồ áo, chăn màn, ngồi chung ghế, tắm chung chậu, dùng chung phòng tắm… cũng có thể là những nguyên nhân làm lây nhiễm bệnh ghẻ. Vì khi người bệnh ngứa ngáy sẽ thường gãi làm cho những ký sinh trùng ghẻ cái bị rơi ra và xâm nhập vào cơ thể của những người khác.

Chính vì ghẻ có thể lây lan gián tiếp, do đó khi trong gia đình có người bị bệnh thì tuyệt đối không được dùng chung bất cứ một đồ dùng về sinh cá nhân nào, kể cả những thứ bình thường nhất và dường như vô hại nhất vì bằng mắt thường chúng ta khó có thể biết được chúng đang có mặt ở những nơi nào.

Trên đây là những nguyên nhân gây nên bệnh ghẻ mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Nắm rõ được những nguyên nhân gây bệnh là cách giúp mọi người đề ra được những biện pháp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh cho bản thân và cũng là cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị mang lại hiệu quả tốt, ngăn nguy cơ bệnh tái phát. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn luôn khỏe!

Bài viết tham khảo

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *