Bệnh viêm da cơ địa là một trong những bệnh ngoài da khó chữa và thường kéo dài dai dẳng. Đôi khi điều trị viêm da cơ địa thường kéo dài và chuyển sang mãn tính. Trong đó, việc sử dụng các loại thuốc Tây chữa viêm da cơ địa là một trong những giải pháp được áp dụng ở nhiều quốc gia với một số ưu nhược điểm nhất định.

Những loại thuốc Tây chữa viêm da cơ địa có khá nhiều loại, mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng và thích hợp với những trường hợp bệnh nhân khác nhau. Hiểu rõ về tình trạng bệnh và dùng đúng thuốc là một trong những giải pháp hữu hiệu để cải thiện tình trạng bệnh một cách hữu hiệu nhất.

Các loại thuốc Tây chữa viêm da cơ địa
Các loại thuốc Tây chữa viêm da cơ địa

Các loại thuốc Tây điều trị viêm da cơ địa

1. Các thuốc dưỡng ẩm

Thuốc dưỡng ẩm tuy không hoàn toàn là thuốc điều trị bệnh nhưng đây là một trong những loại thuốc quan trọng trong điều trị nhiều bệnh ngoài da, trong đó có viêm da cơ địa. Đặc điểm chung của các thuốc dưỡng ẩm là bộ sung độ ẩm cần thiết cho làn da, giúp da mềm và ẩm hơn. Da của bệnh nhân sẽ giảm bớt các triệu chứng bong tróc, viêm sưng nặng hơn do khô da.

Chính vì vậy, mặc dù không phải là nhóm thuốc điều trị chính nhưng các loại thuốc dưỡng ẩm đặc biệt cần thiết trong điều trị viêm da cơ địa. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng những loại thuốc dưỡng ẩm phù hợp. Điển hình là một số loại thuốc chống khô da, dịu da dạng dung dịch hoặc thuốc mỡ bôi ngoài như:

 • Urea 10%.
 • Petrolatum.
 • Dung dịch Jarish.
 • Dung dịch thuốc tím.
 • Nước muối sinh lý dùng lau rửa ngoài da.

Khi dùng các thuốc dưỡng ẩm cần phải kết hợp cùng các biện pháp hạn chế khô da để đạt hiệu quả cao nhất. Không được sử dụng các loại thuốc dưỡng ẩm tùy tiện nếu chưa có chỉ định của bác sĩ để tránh điều trị không hiệu quả hoặc phản tác dụng.

thuốc dưỡng ẩm chữa viêm da cơ địa
Thuốc dưỡng ẩm giúp làm mềm da và kiểm soát tình trạng viêm da cơ địa

2. Các loại thuốc chữa ngứa da

Thuốc chữa ngứa da hiện nay thường sử dụng chủ yếu là kem hoặc thuốc mỡ bôi ngoài da. Tương tự như thuốc làm ẩm, các thuốc chữa ngứa da không phải là thuốc điều trị chính nhưng có tác dụng giúp cải thiện tình trạng ngứa ngáy, khó chịu. Từ đó giúp cho tình trạng ngứa được kiểm soát, tránh tình trạng người bệnh gãi do ngứa khiến viêm da cơ địa nặng hơn.

Tùy theo từng đối tượng sử dụng mà các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng loại thuốc có hoạt tính ở mức độ yếu hay mạnh, điều trị tại chỗ hoặc điều trị toàn thân. Một số thuốc chữa ngứa da gồm có:

 • Các chất ức chế calcineurin, điển hình như chất tacrolimus (Protopic) và pimecrolimus (Elidel).
 • Một số thuốc kháng histamine dùng toàn thân để giúp giảm ngứa và khó chịu như Chlorpheniramin, Fexofenadin, Certerizin,…

3. Các thuốc điều trị chính

Thuốc điều trị chính thường là những thuốc thuộc nhóm Corticoid có mức độ tác động tới da khá cao. Đa số những thuốc này có các thành phần giúp giảm viêm sưng ngoài da, ngăn ngừa lichen hóa, dày da,… Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà việc điều trị có thể được bác sĩ cân nhắc dùng loại thuốc với độ mạnh phù hợp.

 • Đối với trẻ nhỏ, thuốc điều trị chính thường dùng là Hydrocortison 1 – 2,5%. Đây là nhóm thuốc điều trị chính thuộc nhóm Corticoid nhưng có hoạt tính thấp.
 • Người lớn và trẻ em lớn, thanh thiếu niên, thanh niên có thể sử dụng các loại thuốc điều trị hoạt tính trung bình như desonid, clobetason, butyrat,…
 • Riêng những trường hợp viêm da cơ địa đã bắt đầu có dấu hiệu lichen hóa trên da, dày da thì cần điều trị với các loại thuốc corticoid với hoạt tính mạnh hơn như clobetasol propionat để giúp bay sừng, bạt vảy.

*Lưu ý: Khi sử dụng corticoid với những vùng da nhạy cảm cần hết sức cẩn thận, chỉ dùng mộng lượng ít, thoa lớp mỏng và dùng ngắn ngày. Đối với những trường hợp điều trị bằng corticoid dài ngày cũng hết sức thận trọng, không được dùng tùy tiện nếu không có chỉ định của bác sĩ.

thuốc điều trị viêm da cơ địa
Thuốc điều trị viêm da cơ địa thường thuộc nhóm Corticoid

4. Nhóm thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh rất cần trong điều trị các bệnh ngoài da, đặc biệt là đối với những trường hợp nhiễm khuẩn, bội nhiễm ngoài da như liên cầu, tụ cầu vàng. Tác dụng chính của các thuốc kháng sinh là giúp cải thiện các triệu chứng viêm nhiễm ngoài da, ngăn ngừa bội nhiễm nặng, lan sang các khu vực khác.

Tùy theo những trường hợp khác nhau mà có thể điều trị bằng các loại kháng sinh phù hợp. Thông thường bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng một số loại kháng sinh như:

 • Kháng sinh nhóm cephalosphorin.
 • Dẫn xuất penicillin flucloxacillin.
 • Dicloxacillin.
 • Erythromycin (dùng thay thế nếu dị ứng Penicillin).

Hiện nay, việc sử dụng kháng sinh có thể dùng qua đường uống hoặc sử dụng các loại kháng sinh bôi ngoài da. Dù sử dụng kháng sinh dưới hình thức nào cũng cần tuân thủ những hướng dẫn từ bác sĩ, tuyệt đối tránh lạm dụng kháng sinh, sử dụng tùy tiện.

thuốc kháng sinh điều trị viêm da cơ địa
Các loại thuốc kháng sinh thường được chỉ định trong trường hợp có nhiễm khuẩn

Các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc da khi bị viêm da cơ địa

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc điều trị viêm da cơ địa đúng cách, việc chăm sóc da cũng rất quan trọng. Áp dụng tốt các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc da giúp kiểm soát tình trạng bệnh cũng như hỗ trợ tốt hơn cho việc điều trị. Một số biện pháp bạn cần ghi nhớ bao gồm:

 • Dưỡng ẩm da thường xuyên, tốt nhất nên thực hiện khoảng 2 lần mỗi ngày để giảm tối đa tình trạng khô da.
 • Không gãi lên vùng da bị tổn thường vì sẽ làm cho tình trạng ngứa, tổn thương nặng hơn. Với trẻ nhỏ, có thể cắt móng tay hoặc cho trẻ mang bao tay.
 • Có thể dùng băng để che đi vùng da bị thương tổn, hạn chế trầy xước, giúp bảo vệ da (nếu sử dụng phải thay băng thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ)
 • Không nên tắm nước nóng, tốt nhất nên sử dụng nước ấm để giúp làm sạch da, hạn chế khô da.

Điều trị viêm da cơ địa có thể sử dụng phối hợp nhiều loại thuốc Tây khác nhau tùy theo tình trạng bệnh. Để việc điều trị đúng hướng và đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên thăm khám và điều trị sớm để có chỉ định điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Một số thông tin cần biết về bệnh viêm da cơ địa

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.