Bệnh Zona thần kinh do virus varicella – zoster herpesgây ra tiến triển qua nhiều giai đoạn. Nhận biết các giai đoạn của bệnh Zona thần kinh từ sớm và điều trị khi bệnh mới khởi phát là chìa khóa để giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả cao.

Do đó việc hiểu rõ về các giai đoạn của bệnh Zona thần kinh là đặc biệt quan trọng. Đặc biệt là các giai đoạn bệnh mới chớm trong vòng 72 giờ đầu tiên bùng phát bệnh. Dưới đây là một số giai đoạn của bệnh Zona thần kinh mà bạn cần đặc biệt lưu ý.

các giai đoạn của bệnh Zona thần kinh
Các giai đoạn của bệnh Zona thần kinh

Các giai đoạn của bệnh Zona thần kinh

Thông thường, giai đoạn cuả bệnh Zona thần kinh thường trải qua các bước như giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn bùng phát bệnh, giai đoạn đau sau Zona, giai đoạn lành bệnh. Mỗi giai đoạn này đều có những đặc điểm riêng, cần hiểu và nhận biết sớm.

1. Giai đoạn đầu của bệnh Zona – giai đoạn ủ bệnh

Đây là giai đoạn khá quan trọng trong điều trị bệnh Zona thần kinh. Nếu phát hiện và điều trị sớm trong giai đoạn đầu thì việc điều trị sẽ đạt hiệu quả tối ưu nhất. Đặc biệt là trong vòng 72 giờ sau khi có các dấu hiệu đầu tiên thì việc điều trị sẽ đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Tuy nhiên, giai đoạn ủ bệnh của bệnh Zona thần kinh tương đối khó nhận biết vì đây là giai đoạn mà các dấu hiệu rất mờ nhạt. Thông thường bệnh nhân khi có các dấu hiệu ở giai đoạn đầu của bệnh Zona thần kinh sẽ cảm giác đau âm ỉ không rõ nguyên nhân, cảm giác nóng ran ngoài da. Đặc biệt ở một số vị trí trên cơ thể có thể bùng phát các triệu chứng đau rát, ngứa ngáy.

2. Giai đoạn thứ hai của bệnh Zona – giai đoạn bùng phát bệnh

Giai đoạn này thường xuất hiện sau thời gian ủ bệnh khoảng vài ngày. Sau giai đoạn ủ bệnh, các dấu hiệu của bệnh Zona sẽ bắt đầu biểu hiện rõ nét hơn, dễ nhận biết, không còn âm thầm và mơ hồ như giai đoạn ủ bệnh.

Ở giai đoạn phát triển của bệnh, người mắc bệnh sẽ bắt đầu có các dấu hiệu đặc trưng tại một số vị trí trên da bao gồm:

  • Xuất hiện những nốt phát ban rải rác trên một số vùng da của bệnh nhân.
  • Mụn nước xuất hiện trên vùng da bị phát ban.
  • Tùy theo tình trạng bệnh, vị trí rễ thần kinh mà virus tấn công, các triệu chứng của bệnh Zona sẽ xuất hiện trên những vùng da như mặt, thân,…
  • Sau một thời gian ngắn, tình trạng mụn sẽ bắt đầu lớn dần, dịch tiết bên trong mụn nước chuyển từ trong suốt sang đục dần, đôi khi còn có mủ.
  • Trong thời gian phát triển của bệnh Zona thần kinh, người bệnh cũng thường xuyên đau nhức, mệt mỏi.

Sau khi phát triển đến một mức độ nhất định, những vị trí vỡ mụn nước trên các vùng da bị Zona sẽ bắt đầu đóng vảy ngoài da. Nếu như mụn nước vỡ nhiều, dịch tiết chảy và lan rộng sẽ có thể khiến bệnh Zona lan ra một số vị trí khác. Do đó việc điều trị bệnh Zona cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, mức độ nặng nhẹ, bệnh nhân đã áp dụng các biện pháp chăm sóc da và điều trị hay không, việc điều trị có được tiến hành sớm không,…

Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà thời gian khỏi bệnh Zona có thể khoảng 2 tuần nếu điều trị sớm ngay từ những dấu hiệu đầu tiên. Thông thường thời gian khỏi bệnh dao động phổ biến từ 2 – 4 tuần. Tuy nhiên những trường hợp Zona thần kinh tiến triển nặng cũng có thể kéo dài lâu hơn.

tiến triển của bệnh Zona
Sự tiến triển của bệnh Zona thần kinh trên da của bệnh nhân

3. Giai đoạn thứ ba của bệnh Zona – giai đoạn đau sau Zona

Một số trường hợp Zona thần kinh phát triển thành giai đoạn đau dây thần kinh sau Zona. Đây là một trong những trường hợp nguy hiểm khi mắc bệnh Zona thần kinh. Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu nguy hiểm như sau:

  • Bùng phát các dấu hiệu nhiễm khuẩn.
  • Mụn nước vỡ và lan rộng dịch tiết, ảnh hưởng xấu đến da.
  • Khi bệnh Zoma bắt đầu có dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm khuẩn có thể có thể gây ra những tổn thương không mong muốn, ảnh hưởng xấu đến các cơ quan khác, đặc biệt là mắt.

Đa số những trường hợp bệnh Zona thần kinh chuyển sang giai đoạn đau sau Zoma là những bệnh nhân phát bệnh khi đag có hệ thống miễn dịch yếu, việc điều trị muộn khi bệnh đã bắt đầu tiến triển nặng. Một số trường hợp bệnh nhân có thể gặp những tổn thương vĩnh viễn không mong muốn do bệnh Zona đã bước vào giai đoạn quá muộn.

4. Giai đoạn thứ tư của bệnh Zona – giai đoạn tự lành bệnh

Đối với những trường hợp Zona thông thường, không có biến chứng thì sẽ không bùng phát các dấu hiệu đau thần kinh sau Zona mà sẽ chuyển sang giai đoạn tự lành bệnh. Thời gian của giai đoạn này tương khoảng 2 – 4 tuần hoặc có thể lâu hơn. Lúc này các mụn nước trên những vùng da của bệnh nhân sẽ xẹp dần và khô đi, bong ra. Sau khi bong chúng sẽ để lại những mảng thâm trên cơ thể.

Sau giai đoạn này bệnh nhân có thể phải dùng thêm một số thuốc để trị tình trạng thâm. Ngoài ra, nếu như trong thời gian điều trị bệnh Zona thần kinh, các vết Zona xuất hiện gần mắt và mang tai thì cần chú ý theo dõi, thông báo với bác sĩ. Những vị trí này khi Zona thần kinh lan đến gần có thể gây ảnh hưởng đến mắt và tai, ảnh hưởng xấu đến thị lực và thính lực.

giai đoạn Zona tự lành
Giai đoạn Zona thần kinh tự lành có thể để làm nhiều vết thâm, thương tổn trên da

Can thiệp sớm trong những giai đoạn đầu là đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân mắc Zona thần kinh. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có những tham khảo cần thiết trong việc nhận biết sớm tình trạng bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.