Lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn phổ biến và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Phát hiện sớm và can thiệp kịp thời có thể giúp bệnh nhân tránh các biến chứng từ căn bệnh này. Các dấu hiệu nhận biết bệnh lupus ban đỏ là gì?

cac-dau-hieu-nhan-biet-benh-lupus-ban-do-1

Dấu hiệu nhận biết lupus ban đỏ

Sốt bất thường không rõ lí do

Sốt không rõ lí do, sốt nhẹ bất thường từ 37 – 38 độ C lặp đi lặp lại rồi biến mất là một dấu hiệu mập mờ mà bạn nên lưu ý. Nếu bạn thường bị sốt nhẹ lặp đi lặp lại hãy đến kiểm tra tại các trung tâm y tế. Những cơn sốt bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo mộ t đợt bùng phát bệnh bên trong cơ thể.

Xuất hiện mẩn đỏ

Mẩn đỏ xuất hiện trên cơ thể nhất là những vết mẩn đỏ hình cánh bướm hai bên má, lan rộng ra sống mũi là dấu hiệu cảnh báo dễ nhận ra nhất của bệnh lupus ban đỏ. Có đến 50% người mắc phải lupus ban đỏ xuấ hiện tình trạng trên. Các vết ban đỏ này có thể xuất hiện bất thường hoặc sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra những vết ban đỏ dạng này cũng thường báo trước đợt bùng phát bệnh sắp xảy ra.

Có thể bạn chưa biết

cac-dau-hieu-nhan-biet-benh-lupus-ban-do-3

Cảm giác mệt mỏi kéo dài

Có khoảng 9/10 bệnh nhân mắc lupus ban đỏ gặp tình trạng này. Tình trạng mệt mỏi khiến cơ thể suy nhược nhanh chóng. Bạn có thể gặp bác sĩ để có kế hoạch sắp xếp lại thời gian biểu hàng ngày giúp tránh được tình trạng suy nhược cũng như nghỉ ngơi hợp lí để điều trị bệnh.

Tóc rụng nhiều

Tóc rụng nhiều do viêm da đầu là một trong những dấu hiệu thường gặp của lupus ban đỏ.  Đây là hệ quả của viêm da đầu ở những bệnh nhân mắc lupus. Bệnh nhân có thể rụng từng mảng tóc hoặc rụng dần từng chút. Bệnh nhân cũng có thể rụng lông tại nhiều nơi trên cơ thể.

Các khớp có dấu hiệu sưng, đau

Viêm, đau, sưng các khớp cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ. Tình trạng này có thể gặp phải vào buổi sáng, thường lặp đi lặp ại theo chu kỳ. Khi gặp phải tình trạng này bạn có thể đến bác sĩ để kiểm tra chính xác nguyên nhân gây đau sưng có phải do bệnh lupus gây ra hay không.

Khô mắt, khô miệng

Khô mắt, khô miệng cũng là một trong số những vấn đề gặp phải do bệnh lupus ban đỏ. Các tuyến nước mắt và nước bọt của bệnh nhân có thể rối loạn. Bạn có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra cũng như có biện pháp tạm thời để kích thích tiết nước mắt và nước bọt trở lại.

cac-dau-hieu-nhan-biet-benh-lupus-ban-do-2

Một số triệu chứng khác

Bên cạnh các triệu chứng dễ phát hiện còn rất nhiều triệu chứng của bệnh lupus như đau cơ, đau ngực, các vấn đề về tuyến giáp, hệ thống tiêu hóa, phổi và thận. Một số bệnh nhân còn gặp các tình trạng hiếm gặp khác như thiếu máu, chóng mặt, co giật và các vấn đề về vận động.

Lupus là một bệnh có rất nhiều dấu hiệu bệnh, có những dấu hiệu rất mập mờ khiến cho bạn khó phát hiện. Do đó nếu thấy cơ thể mình có các dấu hiệu bất thường trên bạn nên thăm khám ngay để có thể can thiệp sớm tránh bệnh nặng hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *