Ghẻ là căn bệnh do ký sinh trùng ghẻ cái gây ra, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Cách tốt nhất để không bị chứng bệnh này làm phiền là tìm các biện pháp để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn đưa ra một số biện pháp để phòng ngừa chứng bệnh này.

Một trong những bệnh lý liên quan đến da liễu thường gặp hiện nay đó là bệnh ghẻ. Đây là căn bệnh do con ghẻ cái xâm nhập, ký sinh và đào hang ổ ở lớp thượng bì của da chúng ta. Các triệu chứng bệnh như ngứa ngáy, nổi mụn nước, nổi mẩn đỏ,… khiến cho người bệnh không những cảm thấy vô cùng khó chịu mà còn làm mất đi tính thẩm mĩ, làm cho người bệnh không còn tự tin trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. Thêm vào đó, với đặc điểm là căn bệnh do loài ký sinh trùng bắt buộc là ghẻ cái gây ra, ghẻ có khả năng lây nhiễm rất nhanh và trên diện rộng tạo thành dịch.

Bệnh ghẻ gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh
Bệnh ghẻ gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh

Từ những điều trên ta thấy ghẻ là căn bệnh mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải nếu như không có cách đề phòng và ngăn ngừa hợp lý. Do đó, để giúp các bạn tránh nguy cơ mắc chứng bệnh này, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn môt vài biện pháp phòng ngừa như sau:

Các biện pháp phòng ngừa bệnh ghẻ

Ghẻ là căn bệnh có khả năng lây nhiễm mạnh, điều này cũng có nghĩa là chúng có khả năng lây từ người này sang người khác. Thêm vào đó, một nguyên nhân quan trọng nữa thường gây ra chứng bệnh này là sống trong môi trường bị ô nhiễm và tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước sạch. Vì thế, để phòng ngừa hiệu quả chứng bệnh này, bạn có thể áp dụng một số biện pháp như sau:

1. Không tiếp xúc trực tiếp với người bị ghẻ

Vì đặc điểm là chúng có thể lây lan nên khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp với những người mang bệnh như ngủ chung giường sẽ khiến cho chúng ta có nguy cơ bị lây nhiễm. Cũng vì điều này mà ghẻ được xếp vào nhóm bệnh lây lan qua đường tình dục.

2. Tránh tiếp xúc gián tiếp với người bị bệnh ghẻ

Không chỉ có khả năng lây lan trực tiếp mà khi chúng ta sử dụng chung những vật dụng hàng ngày với người bị bệnh, nó cũng sẽ gián tiếp gây bệnh cho chúng ta. Những thói quen hàng ngày tưởng như vô hại như dùng chung lược, khăn tắm, quần áo, nhà tắm… sẽ là cơ hội để ghẻ ký sinh lên cơ thể người đang khỏe mạnh và gây bệnh. Vì vậy, cách tốt nhất để giúp bản thân tránh khỏi nguy cơ này là sử dụng riêng các vật dụng hàng ngày.

3. Giữ vệ sinh cơ thể luôn sạch sẽ

Tắm rửa thường xuyên làm giảm nguy cơ bị ghẻ
Tắm rửa thường xuyên làm giảm nguy cơ bị ghẻ

Cơ thể của chúng ta, nhất là vào những ngày nắng nóng sẽ tiết ra nhiều mồ hôi. Cơ thể ẩm ướt, cộng thêm những khói bụi ngoài môi trường dính vào sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn và vi nấm tấn công. Vì thế bạn cần tắm rửa hàng ngày thật sạch sẽ, giặt quần áo thật sạch sẽ để tránh tình trạng bị nhiễm bệnh. Ngoài ra bạn cũng cần phải vệ sinh tay chân của mình thường xuyên, nhất là khi hoạt động ở những vùng lầy, bẩn.

4. Vệ sinh không gian sống thường xuyên

Môi trường ô nhiễm, nguồn nước bẩn là những điều kiện thuận lợi để ký sinh trùng ghẻ tồn tại và phát triển. Do đó bạn cần thường xuyên dọn vệ sinh nhà cửa, giặt sạch chăn chiếu, phơi nắng cho hong khô, tránh để nước bị tù đọng lâu ngày. Những nguồn nước bẩn, bị ô nhiễm bạn cũng nên tránh xa.

5. Cần chú ý trong ăn uống hàng ngày

Để có một cơ thể khỏa mạnh, có hệ miễn dịch tốt chống lại bệnh tật thì bạn cần lưu ý hơn trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Nên sử dụng các loại thực phẩm sạch, bảo đảm vệ sinh an toàn. Cần ăn chín uống sôi và dùng nguồn nước sạch để nấu nướng và sinh hoạt. Bạn cũng nên bổ sung thêm các loại thức ăn giàu vitamin C và A, uống nhiều nước… những cách này sẽ giúp cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh có thể ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh khác nhau.

6. Vận động mọi người thực hiện các biện pháp phòng tránh

Ghẻ là căn bệnh có thể lây lan thành dịch, do đó việc tuyên truyền vận động mọi người cùng áp dụng các biện pháp phòng tránh bệnh là điều cần thiết. Điều này sẽ khiến cho bệnh không thể lây lan mạnh mẽ từ đó cũng có thể góp phần bảo vệ bản thân mình.

Trên đây là những biện pháp phòng tránh bệnh ghẻ mà chúng tôi gợi ý cho các bạn. Nếu như bạn có thể thực hiện được những biện pháp này thì nỗi lo bệnh ghẻ sẽ không còn là vấn đề nữa rồi. Chúc các bạn luôn khỏe!

Bài viết tham khảo

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.