Chốc lở là một trong những bệnh ngoài da do vi khuẩn (đặc biệt là tụ cầu). Không chỉ gây ra những thương tổn trên da, ảnh hưởng của bệnh chốc lở còn có thể chuyển biến nặng hơn nếu điều trị không đúng cách. Trong đó có một số biến chứng nguy hiểm của bệnh chốc lở mà bạn cần biết.

biến chứng của bệnh chốc lở
Một số biến chứng của bệnh chốc lở

Bệnh chốc lở và một số tổn thương cơ bản

Bệnh chốc lở (impetigo) là một trong những bệnh ngoài da có thể xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát vào một số thời điểm nhất định. Tỉ lệ mắc bệnh chốc lở thường chiếm khoảng 10% các bệnh ngoài da. Chốc lở thường gây ra một số thương tổn cơ bản ngoài da do các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng nông. Do chốc lở là bệnh do vi khuẩn gây ra nên có thể lây lan nếu như không có các biện pháp phòng tránh lây lan.

Bác sĩ Phạm Thị Mai Hương (Bệnh viện Nhi Trung Ương) cho biết bệnh chốc lở có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Trong đó độ tuổi phổ biến nhất là trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, tiểu học. Thống kê cho thấy có đến 90% trường hợp mắc bệnh chốc lở rơi vào nhóm tuổi này. Khi vi khuẩn chống lở xâm nhập vào cơ thể, người bệnh có thể gặp phải những thương tổn với một số dạng khác nhau:

Dạng chốc lở có bọng nước:

Đây là dạng bệnh chốc lở điển hình nhất thường gặp ở nhiều bệnh nhân. Đa số những bệnh nhân bị chốc lở dạng bọng nước có các mảng dát đỏ trải dài trên da với kích thước từ 0,5 – 1 cm. Trên những mảng da đỏ này sau khi xuất hiện một thời gian ngắn có thể bắt đầu xuất hiện các bọng nước trên da. Những bọng nước này sau một thời gian sẽ bắt đầu vỡ và đóng vảy tiết với màu nâu hoặc màu vàng nhạt. Sau khi lành da, thương tổn do bệnh chốc lở gây ra hầu như không để lại sẹo trên da.

Những vị trí chốc lở thường gặp trên da gồm có lòng bàn tay, bàn chân, cẳng tay, cẳng chân, vùng da đầu, mặt, cằm và một số vùng da khác. Trong thời gian có chốc lở dạng bọng nước, bệnh nhân còn có thể gặp một số dấu hiệu sốt hoặc ngứa ngáy toàn thân.

Dạng chốc lở không có bọng nước:

Chốc lở không có bọng nước chiếm tỉ lệ thấp hơn, đa số những trường hợp chốc lở không có bọng nước liên quan đến loại liên cầu tan huyết nhóm A. Những trường hợp chốc lở không có bọng nước thường khởi phát từ những mụn nước và mụn mủ nhỏ trên nề da đỏ. Các vùng da này bắt đầu tiết dịch ẩm ướt, không hình thành bọng nước lớn. Xung quanh bờ rìa thương tổn thường có những vảy da nhỏ có dạng gần giống nấm da. Xung quanh vị trí chốc lở còn có quầng đỏ nhỏ bao quanh. Những đặc điểm này thường khiến cho chốc lở không có bọng nước dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh ngoài da khác.

Dạng chốc lở không có mụn nước gặp nhiều ở những những vùng da như quanh hốc mũi, quanh miệng hoặc rải rác trên tay, chân, vùng mặt của bệnh nhân. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà thời gian mắc bệnh chốc lở có thể kéo dài từ 2 – 3 tuần.

chốc lở không có bọng nước
Dạng chốc lở không có bọng nước

Những biến chứng của bệnh chốc lở mà bạn cần biết

Ngoài một số thương tổn cơ bản kể trên, bệnh chốc lở còn có thể có những biến chứng nghiêm trọng khác. Dưới đây là một trong những biến chứng hiếm gặp nhưng tương đối nguy hiểm. Một số biến chứng của bệnh chốc lở có thể xảy ra gồm có:

1. Biến chứng viêm cầu thận

Biến chứng Poststreptococcal viêm cầu thận (PSGN) có thể xảy ra sau khi bệnh nhân bị một số bệnh viêm nhiễm do khuẩn liên cầu gây ra. Trong đó có các bệnh phổ biến như bệnh viêm họng, bệnh chốc lở. Tùy theo mức độ viêm cầu khuẩn mà bệnh nhân có thể bị viêm cầu thận nặng hoặc nhẹ sau khi bị chốc lở. Trong một số trường hợp nặng, biến chứng viêm cầu thận còn có thể dẫn đến tình trạng suy thận mãn tính.

2. Biến chứng nhiễm trùng MRSA

Nhiễm trùng MRSA (Methicillin-resistant Staphylococcus aureus) là một trong những biến chứng khá nghiêm trọng có thể gặp phải sau khi bệnh nhân bị bệnh chốc lở. MRSA là một trong những chủng vi khuẩn tụ cầu rất nguy hiểm do chúng có thể kháng khá nhiều loại thuốc kháng sinh hiện nay. Chủng vi khuẩn này thường gây nhiễm khuẩn lan rộng. Một số trường hợp nặng, MRSA có thể đi vào máu, gây nhiễm trùng máu và dẫn đến tình trạng viêm phổi.

3. Biến chứng viêm mô tế bào

Biến chứng viêm mô tế bào có thể xảy ra khi bệnh nhân bị bệnh chốc lở. Khi viêm mô tế bào xảy ra, bệnh nhân có thể gặp phải những viêm nhiễm ở các mô bên dưới da. Nặng hơn, viêm mô tế bào còn có thể lan vào máu và lan đến các hạch bạch huyết. Viêm mô tế bào nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến những ảnh hưởng rất xấu đối với sức khỏe, thậm chí còn có thể đe dọa tính mạng.

Ngoài một số biến chứng nguy hiểm trên, người bị chốc lở còn có thể gặp một số biến chứng khác sau do bệnh lở gây ra như sẹo, nám, giảm sắc tố da,…

biến chứng nhiễm trùng do chốc lở
Biến chứng nhiễm trùng nặng ở một bệnh nhân bị chốc lở

Nhìn chung, những thương tổn và biến chứng do bệnh chốc lở gây ra khá nguy hiểm, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu như bệnh nhân không được điều trị sớm. Ngoài ra, đây còn là một trong những bệnh ngoài da lây nhiễm, chính vì vậy bệnh nhân cần chú ý thăm khám và điều trị sớm để cải thiện các triệu chứng ngoài da. Chúc bạn sớm cải thiện căn bệnh ngoài da này.

Tìm hiểu thêm về bệnh chốc lở:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *