ankara escort

Chàm thể tạng ở trẻ là bệnh chiếm tỉ lệ khá cao trong các bệnh ngoài da. Tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn về căn bệnh này, không biết có thể chữa khỏi hoàn toàn được hay không.

Thống kê cho thấy cứ khoảng 2% trẻ em trên toàn thế giới gặp phải các dấu hiệu của bệnh chàm thể tạng. Một số trường hợp bệnh có thể khởi phát sớm, tuy nhiên cũng có không ít những trường hợp chàm thể tạng kéo dài cho đến lúc trẻ trưởng thành.

bệnh chàm thể tạng ở trẻ em
Bệnh chàm thể tạng ở trẻ em có chữa được dứt điểm?

I. Bệnh chàm thể tạng ở trẻ em là gì?

Chàm thể tạng ở trẻ em là một dạng bệnh viêm da thể tạng, thường gặp nhiều ở trẻ em. Bệnh chủ yếu gây ra các tổn thương ngoài da cho trẻ trong độ tuổi từ 2 tháng đến dưới 10 tuổi. Khi bệnh bùng phát sẽ gây ra tình trạng ngứa ngáy, dễ tái đi tái lại. Sau tuổi dậy thì bệnh có xu hướng biến mất, tuy nhiên vẫn có những trường hợp kéo dài tiếp tục sau giai đoạn này.

So với một số bệnh ngoài da khác, bệnh chàm thể tạng rất hiếm khi xuất hiện ở người lớn. Có đến 90% các biểu hiện chàm thể tạng bùng phát trong độ tuổi từ 5 tuổi trở xuống. Khi đã trưởng thành, có khoảng 50% trẻ em mắc bệnh chàm thể tạng sẽ biến mất các triệu chứng khó chịu.

II. Những nguyên nhân gây bệnh chàm thể tạng ở trẻ

Bệnh chàm thể tạng ở trẻ được xem là bệnh lý phức tạp, đặc biệt là các vấn đề có liên quan đến yếu tố di truyền, các nguyên nhân tiêu cực trong môi trường sống cũng như một số yếu tố khác. Hiện tại tuy chưa thống kê được tất cả các nguyên nhân gây chàm thể tạng nhưng đã có một số nguyên nhân phổ biến như:

 • Các yếu tố viêm nhiễm, thường gặp nhất là tình trạng nhiễm trùng do tụ cầu vàng, cùng với một số viêm nhiễm khác,…
 • Những trẻ có cơ địa da khô cũng dễ mắc phải bệnh chàm thể tạng hơn so với những trẻ khác cùng độ tuổi.
 • Một số trường hợp trẻ có cơ địa dị ứng như thức ăn, lông động vật, thời tiết, không khí và một số yếu tố khác.
 • Không khí quá nóng, quá lạnh và quá khô cũng là một trong những yếu tố gây ra tình trạng chàm thể tạng ở trẻ.
 • Di truyền cũng là một trong những yếu tố có thể gây ra chàm thể tạng ở trẻ. Nếu gia đình có tiền sử mắc các bệnh ngoài da, trẻ có khoảng 50% mắc bệnh chàm thể tạng.
chàm thể tạng ở trẻ nhỏ do di truyền
Di truyền là yếu tố ảnh hưởng lớn đến tình trạng chàm thể tạng ở trẻ nhỏ

III. Biểu hiện bệnh chàm thể tạng ở trẻ

Nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh chàm thể tạng đặc biệt quan trọng, vì bệnh chàm thể tạng có thể chữa khỏi trong 1 – 2 năm đầu đời với tỉ lệ thành công có thể đạt 80%. Theo các chuyên gia, có 5 biểu hiện chàm thể tạng bố mẹ cần đặc biệt lưu ý khi chăm sóc bé, bao gồm:

 • Các triệu chứng ngứa ngáy ngoài da của bé.
 • Quan sát ngoài da thấy xuất hiện hồng ban, mẩn đỏ phân bố trên một số vùng da.
 • Những vị trí chàm thể tạng xuất hiện nhiều nhất thường là vùng má, trán, cổ, vị trí mặt trong cánh tay, đầu gối, khuỷu tay,…
 • Xuất hiện tình trạng lichen hóa trên da của trẻ, nhất là tại vị trí các mặt gấp ở các chi
 • Tình trạng viêm da có xu hướng tái đi tái lại nhiều lần trên da của bé.

Bên cạnh đó, những trường hợp bé bị bệnh chàm thể tạng cũng thường có tiền sử mắc các bệnh mãn tính đối với bản thân bé cũng như tiền sử gia đình, đặc biệt là những bệnh như hen suyễn, bệnh viêm mũi dị ứng, bệnh chàm thể tạng,…

Ngoài ra để xác định chính xác bệnh chàm thể tạng, tránh nhầm với các bệnh ngoài da khác, đôi khi trẻ còn được chẩn đoán dựa vào một số tiêu chuẩn phụ đi kèm bao gồm:

 • Có một số dấu hiệu về mắt như đục thủy tinh thể (vùng trước vỏ), viêm kết mạc, quầng thâm mắt, giác mạc hình chóp, có nếp gấp dưới mắt,…
 • Da có một số dấu hiệu ngứa tiết mồ hôi, dày sừng nang lông, một số nhiễm trùng ngoài da, viêm da, vảy phấn,…
 • Da dễ kích ứng với một số yếu tố như mồ hôi, quần áo và một số yếu tố dị ứng.
 • Có một số rối loạn khác về dinh dưỡng.

Khi chẩn đoán chàm thể tạng ở trẻ, các bác sĩ thường dựa vào từ 3 trong số 5 dấu hiệu chính và có ít nhất 3 trong số các tiêu chuẩn phụ để chẩn đoán bệnh một cách chính xác, tránh nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác.

1. Các giai đoạn của bệnh chàm thể tạng ở trẻ

Thông thường, bệnh chàm thể tạng ở trẻ diễn ra theo 3 giai đoạn chính là giai đoạn cấp tính, giai đoạn mãn tính, giai đoạn bán cấp. Có thể điểm qua một số đặc điểm như sau:

 • Đối với giai đoạn cấp tính: trẻ thường có các dấu hiệu hồng ban trên da, nổi mụn nước, bóng nước, rỉ dịch, đóng mài và ngứa ngáy dữ dội.
 • Đối với giai đoạn bán cấp: trẻ sẽ có một số thương tổn trên da ở mức độ trung gian giữa giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính.
 • Đối với giai đoạn mãn tính: ở giai đoạn này chủ yếu xuất hiện các dấu hiệu ngứa rát, khó chịu, da dày và khô ráp hơn, bong tróc vảy nhiều. Một số trường hợp chàm thể tạng mãn tính thường tái đi tái lại nhiều lần trên da.
các giai đoạn chàm thể tạng
Chàm thể tạng có 3 giai đoạn chính: chàm thể tạng cấp tính, bán cấp và mãn tính

2. Chàm thể tạng có nguy hiểm không?

Bệnh chàm thể tạng là một trong những bệnh tương đối dai dẳng, thông thường đây là bệnh ngoài da không nguy hiểm. Tuy nhiên nếu tình trạng bệnh bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn ngoài da thì có thể ảnh hưởng xấu đến cấu trúc da, từ đó kéo theo nhiều ảnh hưởng xấu đến giai đoạn phát triển của trẻ.

Ở những trẻ bị chàm thể tạng kéo dài đến độ tuổi trưởng thành có thể gặp phải nhiều vấn đề liên quan đến thẩm mỹ, khó chịu trong sinh hoạt, công việc cũng như nhiều hoạt động khác trong cuộc sống. Đôi khi những ảnh hưởng này có thể kéo theo các vấn đề tâm lý ở trẻ như rụt rè, mất tự tin trong cuộc sống,…

Do đó, khi trẻ có các dấu hiệu chàm thể tạng, bố mẹ không nên chủ quan mà cần chú ý điều trị sớm để tránh những ảnh hưởng về lâu dài cho làn da của bé. Khi điều trị sớm cũng có nhiều thuận lợi hơn trong quá trình điều trị, tránh được tình trạng bệnh kéo dài dai dẳng do chậm trễ trong điều trị.

IV. Điều trị bệnh chàm thể tạng ở trẻ em

Trong điều trị bệnh chàm thể tạng ở trẻ em, các phương pháp điều trị thường chú trọng vào làm ẩm và mềm da, điều trị bằng thuốc steroids bôi ngoài da, thuốc steroids uống, đồng thời trong quá trình điều trị có thể kết hợp thêm một số loại thuốc khác tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Một số loại thuốc điều trị bệnh chàm thể tạng phổ biến gồm có:

1. Nhóm thuốc bôi steroids

Các thuốc bôi steroids nằm trong số các thuốc bôi chính dùng trong điều trị bệnh chàm thể tạng, chủ yếu sử dụng để giảm triệu chứng chàm thể tạng tùy theo mức độ viêm sưng mà có thể lựa chọn loại steroids phù hợp. Hiện tại các thuốc steroids bôi ngoài da có 4 mức độ: nhẹ, trung bình, mạnh và rất mạnh.

Tùy thuộc độ tuổi của bé, mức độ nghiêm trọng của bệnh, diện tích vùng da mắc bệnh chàm thể tạng mà bác sĩ sẽ chỉ định lượng thuốc phù hợp với trẻ. Với các thuốc bôi steroids không được tự ý sử dụng nếu chưa có chỉ định để tránh những ảnh hưởng không mong muốn của thuốc trong quá trình điều trị.

*Lưu ý: một số thuốc bôi không được dùng trên vết thương hở, các thương tổn có loét,… do đó cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như trao đổi với bác sĩ trước khi dùng.

thuốc bôi chữa chàm thể tạng ở trẻ
Thuốc bôi ngoài chữa bệnh chàm thể tạng ở trẻ

2. Nhóm thuốc steroid uống

Các thuốc steroid dạng uống chủ yếu được sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân trong giai đoạn nặng, điều trị bằng kem bôi ngoài da không có hiệu quả. Lúc này các loại thuốc uống sẽ có tác dụng đẩy lùi tạm thời các triệu chứng của bệnh chàm thể tạng.

Cũng như các loại thuốc bôi ngoài da, thuốc steroid uống cũng cần phải có chỉ định của bác sĩ khi sử dụng để tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, nhất là nguy cơ quá mẫn với thành phần của thuốc, các tác dụng phụ khi sử dụng cũng như tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng.

3. Chất làm ẩm da

Mặc dù các chất làm mềm, ẩm da không phải là thuốc điều trị chính, tuy nhiên đây là nhóm thuốc rất quan trọng cho những trẻ bị chàm thể tạng vì giúp bổ sung độ ẩm cần thiết. Từ đó, da được đưa về trạng thái cân bằng, bớt được khô và ngứa ngáy ngoài da.

Tùy theo trường hợp của từng bé mà bác sĩ có thể chỉ định dùng chất làm ẩm da dạng mỡ hoặc dạng dung dịch. Một số thuốc làm ẩm da có thể dùng trực tiếp tại vị trí thương tổn, một số khác dùng tương tự như xà phòng hoặc hòa cùng với nước tắm để sử dụng cho trẻ. Phần lớn các thuốc làm ẩm, mềm da dùng từ 1 – 2 lần mỗi ngày, thường là sau khi tắm cho trẻ để hiệu quả giữ ẩm tốt nhất.

thuốc bôi giữ ẩm da cho bé
Thuốc bôi giữ ẩm da cho bé mắc chàm thể tạng

V. Chăm sóc cho trẻ bị chàm thể tạng

Đối với trẻ mắc chàm thể tạng, song song với các biện pháp điều trị, việc phối hợp các biện pháp chăm sóc ngoài da cũng rất quan trọng. Chăm sóc đúng cách không chỉ giúp tình trạng chàm thể tạng được kiểm soát tốt hơn mà còn giúp trẻ giảm được nguy cơ tái phát bệnh chàm thể tạng cho trẻ trong tương lai. Các bậc phụ huynh cần chú ý một số vấn đề sau trong chăm sóc bé:

 • Cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ nơi ở, xung quanh nơi ở, tránh để bẩn và ẩm thấp.
 • Vệ sinh các vật dụng cá nhân mà bé thường xuyên dùng, nhất là quần áo, chăn màn, đồ chơi… do những vật dụng này tiếp xúc trực tiếp với da bé.
 • Khi tắm rửa cho trẻ hàng ngày, phụ huynh không nên cho bé tắm quá lâu. Khuyến nghị của bác sĩ chỉ nên tắm từ 5 – 10 phút là đủ. Tắm quá lâu sẽ làm cho da của bé bị khô, dễ tái phát chàm thể tạng.
 • Phụ huynh cũng không nên cho bé tắm nước nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm cho da bé mất đi lớp dầu tự nhiên, gây khô da và ngứa ngáy.
 • Không cho bé sử dụng các sản phẩm chăm sóc da dành cho người lớn. Nên cho bé dùng các loại xà phòng dịu nhẹ, bổ sung độ ẩm dành riêng cho da của trẻ nhỏ.
 • Không để bé gãi lên da vì sẽ khiến cho da bị tổn thương, phụ huynh nên cắt móng tay hoặc đeo bao tay cho bé để bé không gãi lên da.
 • Giữ nhiệt độ và độ ẩm dễ chịu cho trẻ.
 • Hạn chế cho bé ăn những thức ăn lạ để tránh ngứa, dị ứng. Với các món mà bé có tiền sử dị ứng trước đây thì cần kiêng hoàn toàn.

Chàm thể tạng ở trẻ em có thể điều trị hiệu quả trong giai đoạn dưới 2 tuổi. Do đó khi phát hiện các dấu hiệu chàm thể tạng của bé, phụ huynh cần chủ động cho bé thăm khám sớm để tránh bệnh dai dẳng, kéo dài. Ngoài ra, áp dụng đúng các biện pháp chăm sóc và bảo vệ làn da của bé cũng là biện pháp hỗ trợ hiệu quả. 

Người mắc bệnh chàm cần biết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ankara escort