Khi bị ngứa ở tay chân, nhiều người thường chủ quan, cho là tình trạng không quan trọng, ít đề phòng. Tuy nhiên ngứa ở tay chân không chỉ đơn giản là các triệu chứng bình thường mà còn có thể là một số bệnh lý. Vậy bị ngứa ở tay chân là mắc bệnh gì? Cùng điểm qua một số bệnh lý dưới đây.

ngứa ở tay chân là mắc bệnh gì
Bị ngứa ở tay chân là mắc bệnh gì? Những điều cần biết

Bị ngứa ở tay chân là mắc bệnh gì?

1. Ngứa tay chân do thời tiết

Đây là một trong những nguyên nhân ngứa da cực kỳ phổ biến trong cuộc sống. Vào những thời điểm thời tiết chuyển lạnh, giao mùa, da của chúng ta sẽ bắt đầu bị khô và ngứa ngáy.

Những trường hợp ngứa tay chân do thời tiết cũng có thể gây ra tình trạng bong tróc ngoài da kéo dài rất khó chịu. Đây là dạng ngứa ta chân rất khó chịu và khó phòng tránh do tầm ảnh hưởng rộng.

2. Ngứa tay chân do bệnh ngoài da

Có khá nhiều bệnh ngoài da rất ngứa ngáy, khó chịu nếu không may mắc phải. Trong đó có một số bệnh ngoài da gây ngứa phổ biến gồm có:

  • Bệnh nấm kẽ tay, kẽ chân: thường gặp nhiều ở những bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc với nước, sống trong môi trường ẩm, tiếp xúc với nước bẩn, chất bẩn.
  • Một số bệnh nấm da khác cũng có thể xuất hiện trên vùng tay, chân, bụng, lưng là hắc lào và bệnh lang ben. Những bệnh này đều có thể gây ra tình trạng ngứa da khó chịu.
  • Bệnh vẩy nến là một trong những bệnh ngoài da gặp nhiều ở tay, chân, nhất là những vùng như cùi chỏ, đầu gối, cẳng tay, cẳng chân.
  • Bệnh nổi mề đay cũng rất ngứa ngáy, khó chịu thường xuất hiện ở tay, chân, bụng, lưng,… Mề đay thường gặp nhiều do dị ứng với thực phẩm các yếu tố tiếp xúc với da, các loại hóa chất,…
ngứa tay chân do bệnh ngoài da
Nhiều bệnh ngoài da có thể gây ra tình trạng ngứa tay chân như nấm da, nổi mề đay, bệnh vẩy nến,…

3. Ngứa tay chân do dị ứng

Dị ứng ở tay chân thường xuất hiện khi bệnh nhân có các kích ứng với những yếu tố như các loại thức ăn, các yếu tố ô nhiễm, một số chất liệu tiếp xúc với da như chất liệu vải vóc, kim loại, lông động vật, phấn hoa,…

Ngứa tay chân do dị ứng cũng có thể gây nổi mề đay trên da hoặc chỉ gây ra tình trạng ngứa đơn thuần. Các đợt ngứa do dị ứng phụ thuộc nhiều vào cơ địa của bệnh nhân. Mỗi người thường có những tác nhân gây dị ứng khác nhau.

4. Ngứa tay chân do tuổi tác

Ở người cao tuổi, da thường có các dấu hiệu bị lão hóa. Lúc này da của bệnh nhân thường dễ bị khô ráp. Da lúc này dễ bong tróc, ngứa ngáy, giảm khả năng tiết chất sebum trên da. Lúc này da không còn giữ được sự mềm mại vốn có mà bắt đầu khô lại, kém đàn hồi. Do tính chất của làn da thay đổi khi bị lão hóa nên da thường rất dễ bị ngứa ngáy.

5. Ngứa tay chân do các loại côn trùng

Nhiều loại côn trùng có thể góp phần gây ra tình trạng ngứa da thông qua các vết cắn. Không chỉ gây ngứa ngáy, một số loại côn trùng có khả năng gây ra các dấu hiệu sưng da, bong tróc vẩy, sưng phù và nổi hồng ban.

Một số loại côn trùng gây ngứa ngáy ngoài da thường gặp nhất là kiến, muỗi, rận, con ghẻ và một số loại côn trùng khác gây ngứa ngoài da. Khi bị ngứa tay chân do các loại côn trùng cần can thiệp sớm để tránh ngứa kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến da.

ngứa tay chân do côn trùng
Ngứa tay chân có thể do các loại côn trùng như muỗi, kiến, một số loại sâu, ấu trùng,…

6. Bệnh do Hemoglobin

Người có bệnh liên quan đến Hemoglobin thường bị ngứa ngáy ngoài da gây khó chịu. Các cơn ngứa ngáy ngoài da do Hemoglobin thường xuất hiện khi thời tiết nóng bức, ngứa ngáy khó chịu hoặc xuất hiện khi người bệnh tắm với nước nóng.

7. Một số bệnh trong cơ thể

Không chỉ các bệnh ngoài da gây ngứa ngáy, khó chịu, một số bệnh trong cơ thể có thể gây ra nhiều vấn đề ngoài da, đặc biệt là các bệnh có liên quan đến vấn đề chuyển hóa. Một số bệnh trong cơ thể có thể gây ra ngứa tay chân bao gồm các bệnh như:

  • Bệnh suy thận có khả năng ảnh hưởng đến quá trình đào thải các chất độc tích tụ trong cơ thể của bệnh nhân. Quá trình đào thải các chất độc trong cơ thể do suy thận kém đi sẽ gây ra tình trạng ngứa da.
  • Các bệnh về gan như bệnh nóng gan, viêm gan hay bệnh ung thư gan cũng có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, suy giảm chức năng gan. Các bệnh ngoài da do bệnh gan có thể dẫn đến thải độc kém, ngứa ngáy ngoài da, đặc biệt là ngứa tay chân.

Ngứa ở tay chân là tình trạng khá phổ biến trong cuộc sống. Nguyên nhân gây ngứa ở tay chân có thể đến từ rất nhiều yếu tố khác nhau. Khi bị ngứa ở tay chân, bạn cần chú ý thăm khám sớm để cải thiện tình trạng ngứa tay chân tùy theo những nguyên nhân gây bệnh, nhất là một số bệnh nặng có liên quan đến chuyển hóa. 

Hiểu thêm về bệnh ngứa da

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *