Bị nấm móng chân móng tay do đâu?

31/12/2016

Chào các chuyên gia, tôi là Thu sương 31 tuổi, tôi là công nhân của công ty may. Thời gian gần đây tôi luôn bị nấm móng tay móng chân, 2 tháng  vừa rồi tôi bị tới 3 lần, cứ mua thuốc về bôi hết 1, 2 tuần sau lại tái phát. Tôi không biết nguyên nhân do đâu mà tôi lại bị nấm tấn công liên tục như vậy dù tôi đã giữ vệ sinh tay chân sạch sẽ, rất mong nhận được sự giải đáp của các bác sĩ, tôi cảm ơn.

(Chị Thu Sương – An Giang)

bi-nam-mong-chan-mong-tay-do-dau-3

Tư vấn nhanh

Chào chị Thu Sương

Bệnh nấm móng tay móng chân bắt đầu là một đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng, bệnh dễ gặp ở những người thường xuyên tiếp xúc với nước, bệnh do nhiều loại vi nấm gây ra, trong đó có 2 nhóm chính: nấm hạt men (Candida) và nấm sợi tơ (Dermatophytes).

Nấm móng có thể khiến móng bị hư, xấu xí, đôi khi còn bị bung mũ ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc. Trường hợp bị nặng rất khó điều trị và dễ bị tái phát.

Nếu chị luôn vệ sinh tay chân sạch sẽ nhưng tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm thì vẫn có khả năng bị nhiễm nấm vì vậy trong thời gian bị bệnh chị cần nên hạn chế tiếp xúc với nước, nhất là nguồn nước bị nhiễm khuẩn thì không được tiếp xúc.

Để bệnh nhanh hết chị cần phải vệ sinh tay, chân sạch sẽ, tốt nhất nên ngâm rửa tay với nước ấm pha chút muối sau đó lau khô và thoa thuốc. Một số thuốc mà chị có thể dùng để trị nấm như Exoderil, Naftin, pommade Ketoconazol (Nizoral), Trosyd, Canesten.

Ngoài ra để phòng tránh tái phát đi tái phát lại chị cần chú ý một số việc sau: Hạn chế tiếp xúc với chất tẩy rửa, khi rửa chén giặt đồ nên đeo găng tay. Tránh tiếp xúc hoặc ngâm tay chân trong nước quá lâu. Không đi giày quá chật hoặc giày bị ẩm ướt vì dễ tạo điều kiện cho nấm sinh sôi và phát triển.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.