Bệnh zona thần kinh ở bà bầu những điều cần biết. Zona thần kinh là một loại bệnh do virus Herpes simplex gây ra. Đây là loại virus gây bệnh thủy đậu từ thuở nhỏ và tiếp tục ẩn nấp, gắn kết với ADN của các tế bào hạch thần kinh giảm cảm tủy sống và được ức chế bởi bạch cầu. Tuy nhiên khi gặp điều kiện thích hợp, chúng lại bộc phát. Phụ nữ khi mang thai, hệ đề kháng suy giảm tạo điều kiện cho bệnh bộc phát. Vậy Bệnh zona thần kinh ở bà bầu có nguy hiểm không? Bệnh gây ra những biến chứng gì? Có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Mời bạn cùng theo dõi thông tin chi tiết dưới đây

Bệnh zona thần kinh ở bà bầu những điều cần biết

Benh-zo-na-than-kinh-o-ba-bau-nhung-dieu-can-biet-4

1. Từng bị thủy đậu – dễ mắc bệnh zona thần kinh khi mang thai

Như đã nói, Zona thần kinh là một loại bệnh do virus Herpes simplex gây ra. Loại virus này gây bệnh thủy đậu từ thuở nhỏ và tiếp tục ẩn nấp, được bạch cầu ức chế nên không thể tiếp tục gây bệnh. Và bất cứ ai, khi đã từng bị thủy đậu sẽ đều có thể yên tâm rằng bệnh không tái phát lại. Tuy nhiên, đây lại là điều kiện thuận lợi để hình thành bệnh zona thần kinh ở bà bầu. Vì khi mang bầu, sức đề kháng sủy giảm, virus Herpes simplex ẩn nấp trong các tế bào thần kinh vốn bị bạch cầu ức chế nay lại “vùng lên” và gây bệnh.

2. Triệu chứng và biến chứng bệnh zona thần kinh ở bà bầu

Benh-zo-na-than-kinh-o-ba-bau-nhung-dieu-can-biet-2

Triệu chứng:

Những triệu chứng sớm của căn bệnh này gồm: Đau rát và ngứa da như bị chim châm. Vài ngày sau có thể kèm theo sốt, ớn lạnh trong người, buồn nôn, tiêu chảy và tiểu khó. Đồng thời có thể phát ban, trên mặt vết ban có chùm mụn nước, bóng nước. Vì là bệnh do virus thương tổn dọc theo đường truyền thần kinh nên bệnh zona thần kinh thường chỉ xuất hiện ở một bên cơ thể tại mặt, ngựng, bụng, lưng và tay chân. Cá biệt cá những bệnh nhân già yếu, hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng, sự tổn thương do bệnh zona có thể thấy ở cả hai bên cơ thể

Biến chứng bệnh zona thần kinh ở bà bầu

Bệnh zona thần kinh mang bản chất là bệnh lành tính nhưng nếu không được chăm sóc, điều trị và vệ sinh tốt có thể gây ra cá biến chứng như:

 • Gây những bệnh lý ở mắt như: Viêm, sẹo, sưng phồng mí mắt. Thậm chí là đau mắt đỏ nếu không may zona thần kinh xuất hiện ở vùng mặt, nhất là khi gần đôi mắt. Nguy hiểm hơn bệnh có thể dẫn tới tăng áp và có thể dẫn tới mù lòa về sau.
 • Đau dây thần kinh Herpes: Đây là biến chứng đáng sợ, chiếm khoảng 1/5 số bệnh nhân mắc bệnh zona thần kinh. Ngay cả khi tình trạng phát ban đã biến mất thì đau dây thần kinh sau herpes vẫn có thể tồn tại. Đôi khi lên đến nhiều năm

3. Bệnh zona thần kinh ở bà bầu ảnh hưởng gì đến thai nhi?

Bệnh zona thần kinh khi mang thai ảnh hưởng thế nào đến thai nhi là lo lắng chung của nhiều người. Trên thực tế thì:

 • Phụ nữ đang mang thai nếu bị zona thần kinh, về cơ bản sẽ không bị ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Tuy nhiên, một số nghiên cứu vẫn cho rằng: Nếu như bị mắc bệnh zo na thần kinh trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ dễ bị ảnh hưởng tới quá trình hoàn thiện của bào thai.
 • Nếu mắc bệnh ở tháng thứ tư trở về sau thì khả năng bị dị tật ở bào thai sẽ hiếm xảy ra hơn. Nếu ở tháng thứ sáu mới bị zona thì khả năng bệnh ảnh hưởng đến thai nhi là rất thấp

Tuy nhiên, để tránh bội nhiễm, khiến bệnh nặng hơn và để yên tâm hơn, khi bị zona thần kinh, bà bầu nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và khám chữa bệnh sớm.

Xem thêm:

4. Cách phòng và điều trị bệnh zona thần kinh ở bà bầu

Benh-zo-na-than-kinh-o-ba-bau-nhung-dieu-can-biet-3

Theo các chuyên gia y tế, tỉ lệ bệnh zona thần kinh ở bà bầu xảy ra là rất thấp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn ” Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, các mẹ bầu cũng cần lưu ý phòng chống và điều trị bệnh như sau:

Phòng bệnh zona thần kinh ở bà bầu

 • Để phòng bệnh zona thần kinh xảy ra ở bà bầu, có thể tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi mang thai ( ít nhất là sau 3 tháng từ khi tiêm mới nên có thai)
 • Tránh tiếp xúc với người hay dụng cụ cá nhân của người đang mắc bệnh zona hoặc bệnh thủy đậu.

Điều trị bệnh zona thần kinh ở bà bầu

 • Vệ sinh cơ thể thường xuyên, sạch sẽ. Tắm bằng nước ấm, sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau để điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ
 • Không để mụn nước bể lây sang vùng da lành
 • Mặc quần áo thoáng mát, chất liệu mềm, rộng rãi, tránh cọ xát làm đau ( do khi bị bệnh zona thần kinh làn da sẽ trở nên nhạy cảm quá mức, đau ngay cả khi cọ xát với quần áo).
 • Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc Tây và ĐÔng y kết hộ nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ vì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Trên đây là những điều cần biết về bệnh zona thần kinh ở bà bầu . Chúc các bạn vui khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.