Bệnh zona cần kiêng gì? (4 nhóm thực phẩm cần tránh)

31/08/2018

Trong thời gian điều trị, ngoài việc sử dụng đúng thuốc và điều trị đúng hướng, người bệnh Zona thần kinh cần kiêng gì? Việc kiêng cử trong thời gian chữa Zona có những lợi ích gì cho sức khỏe của bệnh nhân?

Theo các chuyên gia, trong thời gian vùng da bị tổn thương do bệnh Zona thần kinh, có một số loại thực phẩm cần phải kiêng vì có thể gây ra một số khó chịu nhất định trên da, ảnh hưởng xấu đến việc phục hồi, gây mất thời gian trong điều trị bệnh. Dưới đây là chi tiết một số thực phẩm bạn cần kiêng trong thời gian mắc Zona thần kinh.

Kiêng gì khi bị Zona thần kinh
Kiêng gì khi bị Zona thần kinh? Một số vấn đề cần biết

Bệnh Zona cần kiêng gì?

1. Nhóm thực phẩm giàu Arginine

Arginine là một loại acid amin có trong nhiều loại thực phẩm. Ở điều kiện bình thường, Arginine có vai trò phân chia tế bào, tham gia vào quá trình miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên với người mắc bệnh Zona thần kinh, loại acid amin này không có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân.

Theo tổ chức WholeHealth Chicago (Hoa Kỳ), các thực phẩm có chứa Arginine có thể gây ra tác động xấu cho người mắc bệnh Zona vì gián tiếp thúc đẩy sự phát triển của virus varicella – zoster.

Bệnh nhân mắc bệnh Zona thần kinh được khuyên nên tránh các loại thực phẩm giàu arginine và thấp lysine (một amino acid giúp cân bằng Arginine trong cơ thể). Điển hình là một số loại thực phẩm như:

 • Các loại hạt, đậu, đậu nành và thực phẩm chứa đậu nành.
 • Sô cô la và một số loại thực phẩm chứa sô cô la.
 • Yến mạch, mầm lúa mì, bột mì và bột mì trắng.
 • Dừa và thực phẩm từ dừa.
thực phẩm giàu arginine
Các loại đậu là nhóm thực phẩm giàu Arginine

2. Thức ăn nhanh, ít vitamin

Đây là nhóm thực phẩm dễ làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Một số loại thực phẩm có khá ít vitamin và nhiều chất béo. Các chất béo trong những loại thực phẩm này có thể khiến cho virus varicella – zoster hoạt động mạnh hơn. Ngoài ra, một số thức ăn, thức uống ngọt, giàu carbohydrate cũng không tốt cho da trong giai đoạn đang bị Zona thần kinh vì làm cho da dễ bị kích ứng, khó phục hồi. Một số thực phẩm thuộc nhóm này gồm có:

 • Thức uống ngọt, thức uống có gas.
 • Các món chiên rán, thức ăn nhanh
 • Một số loại bánh kẹo chứ nhiều đường.
kiêng thực phẩm ngọt, thức ăn nhanh
Nên kiêng thực phẩm ngọt và thức ăn nhanh khi đang bị Zona thần kinh

3. Các chất kích thích

Theo tổ chức Diet Health Club, các chất kích thích đặc biệt là thức uống có cồn có tác động xấu đến sức khỏe làn da. Trong thời gian bị Zona thần kinh, việc sử dụng các thực phẩm có cồn, chất kích thích càng khiến cho tổn thương da khá phục hồi hơn vì khiến cho hệ thống miễn dịch bị ảnh hưởng. Đôi khi việc sử dụng các chất này cũng gây kích ứng khiến da bị ngứa ngáy rất khó chịu.

Ngoài ra alcohol và caffein cũng có ảnh hưởng đối với những bệnh nhân đang sử dụng thuốc kháng virus varicella – zoster trong điều trị bệnh Zona thần kinh. Do đó tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,… trong thời gian điều trị, đặc biệt là khi đang dùng thuốc.

thức uống có cồn và các chất kích thích
Thức uống có cồn và các chất kích thích có thể làm nặng hơn tình trạng Zona thần kinh

4. Thực phẩm chứa Gelatin

Không nhiều thực phẩm chứa Gelatin, chúng bao gồm một số loại ngũ cốc, kẹo dẻo, các loại sữa chua không béo, một số loại thạch, chè khúc bạch,… Đây là nhóm thực phẩm dễ gây ra nguy cơ nhiễm trùng từ kích thích tố tăng trưởng tổng hợp. Đặc biệt là khi bệnh nhân đang sử dụng vắc xin, các thuốc điều trị Zona sẽ không tốt cho tình trạng bệnh.

thực phẩm chứa Gelatin
Các loại thực phẩm chứa Gelatin nên kiêng khi bị Zona

Nên thay thế bằng những thực phẩm nào?

Bên cạnh chế độ kiêng cử các loại thực phẩm kể trên, bạn cũng cần chú ý dùng một số thực phẩm hỗ trợ tốt cho sức khỏe trong thời gian mắc bệnh Zona thần kinh, bao gồm:

 • Các loại thực phẩm giàu lysine, đây là acid amin có lợi cho bệnh nhân Zona thần kinh, giúp giảm sự tăng trưởng của virus, cải thiện sức đề kháng. Có thể bổ sung lysine từ sữa, thịt gà, pho mát,…
 • Vitamin C, vitamin B6 và kẽm từ những loại rau củ quả như cam, dâu, khoai lang, khoai tây, các loại rau có màu xanh sẫm,… Một số loại thịt cũng là nguồn cung cấp kẽm khá tốt cho cơ thể.
 • Tỏi là gia vị được khuyên dùng cho người bị Zona thần kinh vì rất có lợi cho hệ thống miễn dịch, hàng rào bảo vệ da.
 • Một số loại cá, thịt gà cũng có khá nhiều lysine, tốt cho người bị Zona. Ngoài ra trong cá còn có nhiều acid amin thiết yếu cho cơ thể bạn.

Với những loại thực phẩm cần kiêng cử khi bị Zona thần kinh, hi vọng bạn sẽ có hướng điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp để cải thiện sức khỏe một cách tốt nhất. Ngoài ra, thăm khám và điều trị sớm khi bị Zona thần kinh cũng rất quan trọng, giúp tránh được những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe cũng như biến chứng không mong muốn về lâu dài.

Một số lưu ý bạn cần biết khi bị Zona thần kinh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.