Bệnh viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc khác nhau như thế nào?

12/01/2018

Thực tế cho thấy hầu hết các bệnh ngoài da đều có những biểu hiện tương tự nhau nên việc chẩn đoán và điều trị thường dẫn đến sai lệch do không chẩn đoán đúng tình trạng bệnh. Do đó, việc tìm kiếm thông tin và nhận biết bệnh viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc có những đặc trưng riêng biệt nào là điều rất cần thiết.

Bệnh viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc khác nhau như thế nào?

Bệnh viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc khác nhau như thế nào?

Viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc là 2 thể phổ biến nhất trong số các bệnh da liễu thường gặp. Bệnh gây ra các triệu chứng gần như giống nhau nên thường rất khó để phân biệt. Chính vì vậy, trong bài chia sẻ lần này bacsiviemdacodia.com sẽ giúp bạn nhận biết bệnh viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc qua các đặc điểm nhận biết sau đây.

Bệnh viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc khác nhau như thế nào?

Nguyên nhân gây bệnh: Điểm khác biệt lớn nhất của bệnh viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc là nguyên nhân phát triển bệnh. Người mắc bệnh viêm da dị ứng thường có một đột biến di truyền protein mang tên filaggrin-là tác nhân gây phá vỡ các mô liên kết giữa các tế bào da, dẫn đến tình trạng mất nước và làm tăng khả năng dị ứng do các tác nhân từ bên ngoài môi trường tác động như bụi bẩn, khí hậu, dị nguyên, phấn hoa,…

Một điểm khác nhau giữa viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc nữa chính là sự nhầm lẫn của hệ thống miễn dịch trong vấn đề nhận diện thực phẩm có lợi và có hại từ đó gây nên các phản ứng dị ứng. Nếu không có những xu hướng cơ bản trên thì cơ thể con người không có khả năng phát triển bệnh viêm da dị ứng.

Mặt khác, bệnh viêm da tiếp xúc là phản ứng xảy ra khi có hiện tượng phơi nhiễm hóa chất độc hại, các tác nhân gây dị ứng trực tiếp lên da. Ở những trường hợp này, tế bào bạch cầu lympho T nhận ra các tác nhân kích ứng từ bên ngoài và phản ứng ngay với nó tạo thành triệu chứng viêm da tiếp xúc.

Bệnh viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc khác nhau như thế nào?

Bệnh viêm da dị ứng thường mắc phải ở trẻ nhỏ

— Độ tuổi: Trong một số nghiên cứu mới đây của viện Havert, Hoa Kỳ chỉ ra điểm khác biệt lớn của bệnh viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc đó chính là độ tuổi. Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định bệnh viêm da dị ứng thường tìm thấy ở các bệnh nhân ở độ tuổi dưới 5, trong khi đó bệnh viêm da tiếp xúc thường gặp phải ở người lớn là chủ yếu.

— Vị trí viêm da: Thông thường các triệu chứng của viêm da dị ứng thường được tìm thấy tại các vị trí nếp gấp trên cơ thể như: khuỷu tay, phía sau đầu gối, trước cổ, phía sau tai, mắt cá chân, vùng bẹn,… Còn đối với viêm da tiếp xúc thường biểu hiện ngay vị trí tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh và có thể gặp phải ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.

1- Nhận biết triệu chứng viêm da dị ứng

Viêm da tiếp xúc kích ứng (ICD) được chia thành các hình thức gây kích ứng gồm: hóa chất kích thích và kích thích gây ra bởi vật chất. Đây là loại viêm da khá phổ biến, nhất là khi tiếp xúc với các chất tiếp xúc như xà phòng, thức ăn, nước hoa, mỹ phẩm, sữa tắm,…

Bệnh viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc khác nhau như thế nào?

Bệnh viêm da dị ứng

Biểu hiện cụ thể:

+ Gây khô da, rát da, nhất là ở những vùng da tiếp xúc với hóa chất. Một số chất, như thuốc tẩy hoặc các axit mạnh có thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng sau khi tiếp xúc chỉ là một lần. Những chất này thường loại bỏ dầu và các hàng rào bảo vệ từ da.

+ Sẩn đỏ, mụn nước và ngứa (viêm cấp, chiếm 12 %).

+ Giai đoạn xuất tiết trên nền đỏ, có vẩy tiết, nhẵn da và dày sừng (viêm bán cấp, chiếm 30 %).

+ Giai đoạn khô da, bong vẩy, nứt rạn da… thậm chí bội nhiễm, viêm loét (viêm mạn, chiếm 58 %).

2- Nhận biết triệu chứng viêm da tiếp xúc

Đây là loại viêm da được gây ra bởi một phản ứng với các chất gọi là chất gây dị ứng. Kết quả là phản ứng của cơ thể phản ứng với các tác nhân nhạy cảm. Các chất gây dị ứng thường gặp gồm: cao su, kim loại, các đồ trang sức, thuốc nhuộm,…Thường thì bệnh này có thời gian phát triển lâu hơn. Sau khi dị ứng đã được hình thành một cách cụ thể thì khi tiếp xúc với lượng nhỏ của chất gây dị ứng thì cũng sẽ khiến da bị kích ứng ngay.

Bệnh viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc khác nhau như thế nào?

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm da tiếp xúc

Biểu hiện cụ thể:

+ Triệu chứng điển hình của viêm da tiếp xúc là phát ban đỏ, nổi mẩn ngứa, hoặc da gà. Các điểm thoái lui thường khô có màu đỏ, ửng hồng,..

+ Tiếp đến bệnh có dấu hiệu xuất hiện mụn nước, phát ban giới hạn ở những khu vực tiếp xúc và kèm theo đau nhức, khó chịu.

+ Làm tổn thương các lớp biểu bì theo phản xạ ngứa-gãi. Hạn chế tình trạng này để da không bị viêm nhiễm nghiêm trọng. Nếu bệnh chuyển biến nặng hơn các mụn nước trên da sẽ có dấu hiệu thoát ra bên ngoài và gây tổn thương vùng da đó.

Bệnh viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc cũng có một số đặc điểm riêng biệt nhau, do đó người bệnh cần phải hết sức lưu ý. Trong thời gian phát bệnh, ngoài việc thăm khám ra người bệnh cũng cần quan tâm đến chế độ ăn uống, vệ sinh cơ thể và điều trị bệnh. Hạn chế tiếp xúc hoặc sử dụng các chất dễ gây kích ứng và gây hiện tượng viêm nhiễm trên da.

Bệnh viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc khác nhau như thế nào?

Chuyên gia tư vấn về tình trạng da

Lời khuyên: Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Hằng, chuyên khoa D3, bệnh viện Da liễu Quy Hòa cho hay: “Viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc là một thể của bệnh viêm da thường rất phổ biến. Tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng bệnh có khả năng tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, thẩm mỹ làn da của người bệnh nên không được chủ quan. Bệnh ở thể mãn tính thường rất khó để điều trị và có khả năng tái phát khá cao, nên cũng không thể xem thường.”

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.