Bệnh tổ đỉa là gì?

13/08/2018

Bệnh tổ đỉa là một trong những bệnh ngoài da chiếm tỉ lệ cao trong cuộc sống, thường gặp ở người từ 20 – 40 tuổi. Vậy bệnh tổ đỉa là gì? Làm thế nào để xử trí khi gặp phải căn bệnh này? Một số thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc đối phó với căn bệnh khó chịu này.

bệnh tổ đỉa là gì?
Bệnh tổ đỉa là gì? Cần biết gì về bệnh tổ đỉa để phòng và điều trị có hiệu quả?

Bệnh tổ đỉa là gì? Tìm hiểu về bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa (Dyshidrosis) là một trong những dạng bệnh viêm da khá phổ biến có đặc trưng là mụn nước trên da. Đặc điểm chính của bệnh tổ đỉa là tình trạng thương tổn thường chỉ xuất hiện trên vùng da ở bàn tay, bàn chân, không nằm cao hơn cổ tay, mắt cá chân. Đa số các triệu chứng bệnh tổ đỉa rải rác nhiều ở rìa ngón tay, rìa bàn tay, rìa ngón chân, cạnh bàn chân.

Thống kê cho thấy tỉ lệ mắc bệnh tổ đỉa khoảng 1/2000 trường hợp, tùy theo tình trạng của những địa phương mà có sự chênh lệch nhất định. Mức độ bệnh tổ đỉa ở nam và nữ không có sự chênh lệch nhiều như những bệnh ngoài da khác.

1. Những nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa bạn cần biết

Bệnh tổ đỉa là một trong những bệnh ngoài da khó xác định nguyên nhân. Nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tổ đỉa cho đến nay vẫn chưa được thống kê đầy đủ. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý với một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng bệnh tổ đỉa như:

 • Yếu tố dị ứng, kích ứng do những tác nhân bên ngoài cơ thể như các loại hóa chất, các yếu tố kim loại gây kích ứng, những loại thức ăn, sản phẩm nhựa, cao su,…
 • Tiền sử bệnh nhân có các bệnh mãn tính như như bệnh hen suyễn, các bệnh hô hấp như viêm mũi dị ứng, bệnh mày đay và một số bệnh dị ứng kéo dài.
 • Người bị stress cũng có thể làm tăng nguy cơ bị tổ đỉa so với các bệnh ngoài da khác cao hơn so với người thường.
 • Người sử dụng thường xuyên một số loại thuốc cũng có ảnh hưởng nhất định đến tình trạng bệnh tổ đỉa.
 • Bên cạnh đó, một số yếu tố phụ như hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích cũng có thể làm tăng thêm nguy cơ mắc viêm da cơ địa.

2. Những dấu hiệu bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa trong cộng đồng có tỉ lệ mắc khoảng từ 10 – 20% với nhiều mức độ. Tùy theo tình trạng bệnh tổ đỉa mà các dấu hiệu nhận biết có thể khác nhau bao gồm:

 • Xuất hiện các triệu chứng ngứa ngáy ngoài da, các triệu chứng này thường xuất hiện thường xuyên và kéo dài xuyên suốt đợt bùng phát bệnh tổ đỉa.
 • Xuất hiện các dấu hiệu mụn nước đục, nằm sâu dưới da. Các mụn nước này thường không xuất hiện riêng lẻ mà thường tụ lại với nhau thành các đám mụn nước ở rìa bàn tay, bàn chân.
 • Khi các mụn nước trên da do bệnh tổ đỉa bị vỡ sẽ tiết dịch và đóng vảy tiết. Trong thời gian mụn nước bị vỡ, da cũng có thể bị nứt, ngứa, khô da và đóng vảy. Tùy theo mức độ bị tổ đỉa mà tình trạng vỡ mụn nước và đóng vảy có thể kéo dài khoảng vài tuần, có những trường hợp kéo dài khoảng 1 tháng.
 • Người mắc bệnh tổ đỉa kéo dài có thể khiến cho các hạch bạch huyết bị sưng, có cảm giác ngứa ran các hạch trong nách, cẳng tay,…
 • Một số trường hợp tổ đỉa kéo dài ở rìa ngón tay, ngón chân, có thể ảnh hưởng đến cả phần móng của bệnh nhân và gây biến dạng móng.
dấu hiệu bệnh tổ đỉa
Dấu hiệu đặc trưng của bệnh tổ đỉa là tổn thương chỉ tập trung chủ yếu ở rìa bàn tay, bàn chân, không xuất hiện lên phía trên

3. Bệnh tổ đỉa khi nào cần gặp bác sĩ?

Đối với những dấu hiệu của bệnh tổ đỉa, việc chẩn đoán sớm và điều trị rất quan trọng. Càng điều trị sớm thì tình trạng bệnh càng ít tái phát và việc điều trị cũng hiệu quả hơn, tránh việc điều trị dai dẳng, kéo dài. Do đó khi có bất cứ các dấu hiệu của bệnh tổ đỉa bạn nên thăm khám sớm để tránh những ảnh hưởng xấu, khiến cho bệnh khó chữa hơn.

Chẩn đoán và điều trị bệnh tổ đỉa

1. Chẩn đoán bệnh tổ đỉa

Mặc dù khá giống với một số bệnh ngoài da, tuy nhiên bệnh tổ đỉa cũng có những đặc trưng riêng biệt. Để chẩn đoán bệnh tổ đỉa, bác sĩ có thể dựa trên các triệu chứng riêng biệt của bệnh đồng thời kết hợp với các biện pháp xét nghiệm khác để phân biệt giữa tổ đỉa và các bệnh khác, nhằm giúp chẩn đoán chính xác nhất.

2. Điều trị bệnh tổ đỉa

Tùy theo tình trạng bệnh tổ đỉa mà việc chẩn đoán và điều trị sẽ áp dụng các biện pháp chuyên biệt và phù hợp. Những phương pháp điều trị phổ biến thường được áp dụng gồm có:

Điều trị bằng corticosteroid

Corticosteroid là một trong những thuốc điều trị chính đối với các bệnh ngoài da. Các loại thuốc thuộc nhóm corticosteroid thường dùng nhất là corticosteroid dạng kem và thuốc mỡ bôi ngoài da nhằm điều trị tại chỗ.

Tùy theo mức độ tổ đỉa ngoài da mà bác sĩ có thể chỉ định sử dụng corticosteroid với mức độ mạnh yếu khác nhau. Bên cạnh điều trị chính bằng corticosteroid, bác sĩ cũng có thể chỉ định song song các phương pháp khác để giúp bệnh nhân cải thiện triệu chứng.

*Một số trường hợp tổ đỉa nặng có thể kê toa corticosteroid đường uống như prednisone theo hướng dẫn của bác sĩ. Nhóm corticosteroid dạng uống thường chỉ định sử dụng rất thận trọng vì có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không mong muốn nếu dùng quá liều hoặc dùng kéo dài.

corticosteroid điều trị bệnh tổ đỉa
Điều trị bệnh tổ đỉa bằng corticosteroid dạng kem bôi

Giữ ẩm da

Thường được sử dụng phối hợp với điều trị bằng corticosteroid nhằm cải thiện tình trạng tổ đỉa trên da, tăng cường sự hấp thu của thuốc, tránh bong tróc và khô da. Các biện pháp giữ ẩm da có thể được thực hiện bằng cách chườm ẩm cũng như sử dụng một số loại kem giúp giữ ẩm da.

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt

Đối với các bệnh ngoài da như tổ đỉa, chế độ sinh hoạt cũng không kém phần quan trọng. Người mắc bệnh tổ đỉa thường được khuyên nên tránh chế độ ăn có các thành phần mà bệnh nhân đã có tiền sử dị ứng. Đồng thời chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi cũng cần sự điều chỉnh hợp lý để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Người mắc bệnh tổ đỉa cần biết

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

 1. Hỏi says: Trả lời

  Cho cháu hỏi cách chữa bệnh này như nào?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.