Một trong những yếu tố gây ra tình trạng phong ngứa ngoài da có thể đến từ những loại thức ăn dung nạp hằng ngày vào cơ thể bạn. Chính vì thế, hiểu rõ bệnh phong ngứa kiêng ăn gì? Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bị phong ngứa là cách để giúp cải thiện đáng kể tình trạng ngứa tái phát cũng như hỗ trợ cho việc điều trị phong ngứa hiệu quả hơn.

bệnh phong ngứa kiêng ăn gì
Bệnh phong ngứa kiêng ăn gì?

Bệnh phong ngứa kiêng ăn gì? Top 6 thực phẩm cần chú ý

Nguyên tắc chung trong xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị phong ngứa và các chứng ngứa ngoài da khác là cắt giảm một số chất có khả năng gây ngứa ngáy. Điểu hình là các thành phần như salicylat, glutamtes, amin,… Đồng thời, người bị phong ngứa cũng cần kiêng nhóm thực phẩm có tỉ lệ dị ứng cao để tráng bùng phát các đợt ngứa nặng hơn.

1. Cá, hải sản và động vật có vỏ

Đây là nhóm thực phẩm có tỉ lệ dị ứng đặc biệt cao mà bạn thường hay gặp phải trong cuộc sống. Tình trạng dị ứng này sẽ làm cho phong ngứa trở nên dai dẳng hơn và cực kỳ khó chịu. Chính vì vậy, đây cũng là loại thức ăn mà bạn thường được khuyên nên chú ý tránh khi bị phong ngứa để không gặp phải những ảnh hưởng bất lợi do dị ứng, kích ứng gây ra.

Trong nhóm thực phẩm này bạn nên chú ý kiêng một số loại cá, tôm, cua, mực, một số loại sò, ốc, một số động vật biển thân mềm khác. Đặc biệt nếu đã có cơ địa dị ứng với các loại thực phẩm này, bạn càng phải chú ý kiêng cử nhiều hơn.

kiêng hải sản khi bị phong ngứa
Kiêng một số loại hải sản khi bị phong ngứa

2. Hạt cây, hạt có vỏ cứng và đậu

Những loại hạt có vỏ cứng, các loại hạt cây hoặc một số loại đậu, trong đó có đậu nành, đậu phộng, các loại hạt óc chó, hạt thông, hạnh nhân, hồ đào và một số loại hạt khác. Nhóm thực phẩm này có tỉ lệ dị ứng khá cao, do đó chúng cũng thường được khuyến cáo không nên dùng cho người đang bị phong ngứa. Tương tự như các loại hải sản, bạn cần chú ý kiêng nhóm thực phẩm này khi bị phong ngứa. Nếu đã có tiền sử dị ứng bạn càng phải cẩn thận hơn.

3. Một số loại ngũ cốc, lúa mì

Trong một số loại thực phẩm như lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì, yến mạch và một số loại ngũ cốc khác có khá nhiều gluten trong thành phần của mình. Gluten được biết đến là một trong những thành phần dễ bị kích ứng, ngứa ngáy. Đối với người bị phong ngứa, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm này với một lượng nhỏ. Không nên dùng nhiều thực phẩm kể trên để tránh nạp vào cơ thể quá nhiều gluten.

4. Sữa và một số loại sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa, trong đó có pho mát là nhóm thực phẩm có thể gây ngứa ngáy, khó chịu đối với một số người. Đặc biệt là những người có cơ địa thiếu các enzym phân giải một số thành phần trong sữa, đặc biệt là thành phần lactose. Đối với sữa và các sản phẩm từ sữa, bạn chỉ nên dùng với một một lượng nhất định khi bị phong ngứa để tránh ngứa tái phát. Riêng những trường hợp có tiền sử bị dị ứng với sữa thì bạn nên chú ý kiêng hẳn để tránh ngứa ngáy.

kiêng sữa và sản phẩm từ sữa
Kiêng sữa và một số sản phẩm từ sữa

5. Các loại quả giàu salicylate

Cà chua, các loại quả mọng nước như quả mâm xôi, quả việt quất thường chứa khá nhiều salicylate, thành phần glutamtes, amin và một số vi chất khác. Để cải thiện tình trạng ngứa ngáy, khó chịu khi bị phong ngứa, tốt nhất bạn nên kiêng các loại thực phẩm này để tránh tình trạng ngứa ngáy nặng nề hơn.

6. Một số loại thịt

Nhiều loại thịt thường được khuyên không nên ăn khi đang bị phong ngứa. Đặc biệt là một số loại thịt khó tiêu hóa như thịt xông khói, thịt ba rọi, các loại thịt làm xúc xích,… Những loại thịt này thường có lượng salicylat, glutamates và amin cao, lại khó tiêu hóa nên sau khi ăn dễ tạo ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu với những người đang có các vấn đề ngoài da. Tốt nhất người bị phong ngứa nên kiêng sử dụng các loại thịt này để tránh tình trạng ngứa ngáy nặng nề hơn.

kiêng thịt khi bị phong ngứa
Kiêng một số loại thịt khi bị phong ngứa

Bệnh phong ngứa là một trong những bệnh ngoài da tương đối khó chịu. Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp là một trong những giải pháp để giúp bệnh nhân giảm bớt những khó chịu ngoài da do ngứa ngáy, tránh tình trạng ngứa ngáy nặng nề hơn. Hi vọng một số lưu ý trên đây có thể giúp bạn sớm cải thiện tình trạng ngứa ngáy khó chịu.

Hiểu thêm về bệnh phong ngứa

Bình luận

  1. Do thi huyen trang says: Trả lời

    Minh bi viem nam long ngua o 2 canh tay

  2. ánh says: Trả lời

    năm nay con mới 16 tuổi mà con bị phong rất ngứa và khó chịu bây giờ nó lây lên mặt vậy con phải làm sao

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *