Bệnh phong ngứa có di truyền không?

01/02/2017

Không ít người nói rằng bệnh phong ngứa có di truyền từ thế hệ trước. Do vậy nên không ít người cảm thấy hoang mang lo lắng khi có người thân mắc phải bệnh này. Trường hợp ngay sau đây là một ví dụ điển hình trong thư bạn có hỏi:

Thưa bác sĩ, gia đình cháu có mẹ và em trai bị bệnh phong ngứa, nhiều bạn trong lớp cháu nói bệnh phong ngứa là bệnh d truyền vậy năm nay cháu 17 tuổi rồi mà chưa phát bệnh. Cháu có khả năng mắc phải bệnh phong ngứa không vậy bác sĩ.

Trả lời thắc mắc: 

Chào cháu, bệnh phong ngứa hay còn được gọi là bệnh nổi mề đay. Đây là một bệnh liên quan tới yếu tố miễn dịch và cơ địa cao, phát bệnh là các triệu chứng ngứa, nổi mẩn đỏ, tổn thương da … Chăm sóc và điều trị không đúng cách làn da có thể bị tổn thương gây nên tình trạng viêm nhiễm da dẫn tới nhiều hệ quả nghiêm trọng khác… Khi bị phong ngứa, trên da người bệnh sẽ xuất hiện các nốt mẩn màu hồng hoặc trắng tương tự như trong hình ảnh mô tả ở trên. Tùy vào cơ địa khác nhau của mỗi người mà bệnh phong ngứa gây nên biểu hiện nặng nhẹ và thời gian xuất hiện. Trường hợp bệnh xuất hiện thường xuyên trên 4-5 lần/ năm thì có nghĩa bệnh đã rơi vào trường hợp mãn tính.

benh-phong-ngua-co-lay-khong

Vậy bệnh phong ngứa có di truyền không?

Để tìm hiểu bệnh phong ngứa có gây dị truyền hay không thì bạn nên hiểu bệnh phong ngứa là một bệnh có khả năng bộc phát do nhiều nguyên nhân trong đó yếu tố di truyền cũng là một tác nhân gây bệnh. Dựa theo những nghiên cứu và số liệu thống kê chuyên gia thấy rằng có khoảng 62% nguyên nhân gây bệnh phong ngứa xuất phát từ việc di truyền từ những người cận huyết như ông bà, cha mẹ. Ở trẻ sinh đôi cùng trứng có khả năng măc bệnh phong ngưa tới 80%, trẻ sinh đôi khác trứng chỉ chiếm 32%. Điều này phần nào lý giải cơ địa người bệnh phong ngứa có tính chất di truyền hình thành nên.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT:

Nguyên nhân gây bệnh phong ngứa

Bên cạnh yếu tố gây bệnh phong ngứa do di truyền thì rất nhiều yếu tố khác cũng được cho là dễ tác động tới cơ địa gây nên tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa mà bạn tuyệt đối lên cảnh giác như:

  • Do thời tiết: thời tiết thay đổi thất thường chuyển từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại làm cơ địa không kịp thích nghi gây ra chất có khả năng tạo nên phản ứng dị ứng gây ngứa da, nổi mẩn đỏ.
  • Do chức nặng gan suy giảm: Gan bị nhiễm bệnh làm chức năng đào thải chất độc suy giảm, chính điều này đã làm chất độc tích lũy ngày một nhiều trong cơ thể. Điều này làm gia tăng nguy cơ bị bệnh phong ngứa.
  • Do thực phẩm: các chất và protein lạ khi vào cơ thể cơ thể không nhận diện được sẽ sản sinh ra kháng nguyên tiêu diệt. Quá trình này vô tình làm bệnh phong ngứa hình thành gây phản xạ ngứa, nổi mề đay…
  • Do nhiễm ký sinh trùng: Nhiễm ký sinh trùng trong máu gây nhiễm trùng , tiếp xúc chất dị ứng như bụi bẩn, hóa chất, phấn hoa, lông động vật…

Kết luận: Qua đây chúng tôi cũng muốn nói tới bạn đọc bệnh phong ngứa di truyền cơ địa và có thể bộc phát bất kì vào thời điểm nào khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh. Vì vậy cháu hỏi năm nay cháu 17 tuổi chưa bị bệnh phong ngứa và lo ngại có thể bị bệnh do di truyền từ mẹ thì chúng tôi xin nói luôn là khả năng di truyền từ gen lặn không nhiều. Muốn biết cụ thể cháu nên tới bệnh viện các bác sĩ sẽ text thử các tác nhân gây bênh để biết mình có mắc bệnh hay không.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.